Thứ năm, 11/8/2022
Chủ nhật, 5/4/2020, 06:00 (GMT+7)

Những ngày nghỉ chống dịch của gia đình 5 con

Hà NộiChị Phùng Thu Hằng, 29 tuổi không còn được đi dạy, việc kinh doanh của chồng cũng phải cầm chừng, bù lại họ có được nhiều thời gian bên các con.

Hơn hai tháng qua, cả năm đứa con tuổi từ 3 đến 8 của vợ chồng chị Thu Hằng và anh Đặng Trần Đạt, phường Quan Hoa, Cầu Giấy nghỉ học do dịch Covid-19.

Riêng vợ chồng chị mới chính thức nghỉ làm một tuần nay, kể từ khi Hà Nội ra quy định đóng cửa tất cả các hàng quán, bể bơi, phòng gym... Chị Hằng là giáo viên dạy bơi, còn chồng chị làm trong lĩnh vực xuất khẩu quế, nay anh làm việc tại nhà.

Chị Hằng hàng ngày lo toan cơm nước, chăm con và tranh thủ thời gian bán hàng qua mạng. Từ sáng sớm, chị vào bếp nấu đồ ăn sáng cho các con. 

Bé Mai Linh - cô con gái thứ hai, mới ngủ dậy còn nhõng nhẽo. Người mẹ phải dỗ dành để con chịu ăn.  

Trước 8h, chị gọi các con dậy. Ba cậu con trai gần 4 tuổi được mẹ giúp đi vệ sinh, sau đó chuyển từ phòng ngủ sang phòng chơi. 

Chị Hằng thường tranh thủ trò chuyện với khách hàng trong khi ngồi cho con ăn hoặc khi các con chơi. 

Các con trai chị Hằng là "kết quả" của một ca sinh ba, tên lần lượt Trần Lâm, Trần Tùng, Trần Bách. Ba anh em tự chơi với nhau, có khi tới 2 tiếng không quấy khóc. Hơn một tháng qua, các bé đã quen với việc di chuyển quanh khuôn viên nhà chừng 160 m2, chứ không còn đòi đi chơi.

Hưởng ứng lời kêu gọi "cách ly xã hội", cả nhà chị Hằng gần như không ra ngoài. Hôm 3/4, chị đem quần áo đi sấy ở cửa hàng đối diện nhà, chỉ cách con ngõ rộng hơn 2 m, song chị vẫn đeo khẩu trang vì đang là thời điểm dịch.

Nhà đông nhưng chị Hằng không tích trữ quá nhiều thực phẩm, mà vẫn theo thói quen trước mua đồ đủ ăn chừng một tuần. Sữa, bỉm cho các con thường mua cả thùng, đủ dùng trong khoảng một tháng.

Từ 18h30 đến khoảng 21h, hai con gái Mai Linh (lớp 1) và Mai Phương (lớp 3) bắt đầu giờ học online.

"Bé lớp Ba rất thích học, nhớ trường, nhớ lớp lắm rồi, con chủ động trong học tập. Còn bé lớp Một, việc học online chưa tạo hứng thú cho con", chị Hằng chia sẻ.

Phần mềm thi thoảng bị ngắt kết nối, chị Hằng và anh Đạt thay nhau ngồi bên hai con hỗ trợ.

Vào buổi tối, chị Hằng rửa bát, lau 4 tầng cầu thang, tắm cho đàn con, phơi và gập quần áo cho 7 người, song chị "không thấy mệt vì sắp xếp công việc hợp lý và là dân thể thao có thể lực tốt". Cả nhà xong xuôi mọi việc khi đã hơn 22h.

"Dịch Covid-19 ảnh hưởng lớn đến kinh tế gia đình tôi. Bù lại cả nhà có nhiều thời gian bên nhau hơn", bà mẹ 5 con nói.

Phan Dương