Thứ bảy, 13/7/2024
Thứ bảy, 5/11/2016, 06:00 (GMT+7)

Những mẹo sinh tồn ai cũng tưởng đúng hóa sai

Đừng tin rằng những loại quả mà các loài vật ăn thì cũng an toàn cho người dùng bởi chúng có thể khiến bạn chết.

Nếu vết cắn có nọc độc, nó sẽ ngay lập tức xâm nhập vào dòng máu. Để sát miệng vào vết cắn đó sẽ mang vi khuẩn tới vết thương và có thể truyền nọc độc vào miệng và thực quản của bạn. Nếu ai đó bị rắn hay con vật có độc cắn, cố gắng giữ nhịp tim thấp và làm sao để vết cắn nằm thấp hơn so với tim trong khi đưa họ tới bệnh viện. 

Bạn có thể tồn tại tới 6 tuần mà không cần thức ăn. Thời gian sống có thể khác biệt với mỗi người, tùy thuộc vào tình trạng môi trường và sức khỏe của bạn, nhưng nước và nơi trú ẩn là các yếu tố quan trọng hơn nhiều.

Chỗ trú ẩn phù hợp còn tùy thuộc vào các điều kiện xung quanh. Ở môi trường nhiệt độ cao, bạn cần mái che nhưng nơi khí hậu mát mẻ hơn, việc giữ ấm cần được ưu tiên. Điều này có nghĩa là cần tránh gió nhưng cũng phải tạo được lớp cách nhiệt giữa cơ thể bạn với nền đất lạnh vào ban đêm.

Nếu bạn đủ kinh nghiệm lựa chọn được một loại xương rồng an toàn để ăn, cách này có thể hiệu quả. Nhưng đa số là, dùng chất lỏng từ xương rồng sẽ khiến bạn khó chịu, buồn nôn và nhanh mất nước, kiệt sức hơn.

Cách phản ứng tốt nhất khi gặp gấu lại tùy thuộc vào loại gấu và kiểu tấn công của nó. Trong hầu hết các trường hợp, gấu nâu và gấu xám tấn công để tự vệ hay bảo vệ con nó. Khi đó, nó sẽ cảnh báo bạn hãy lùi xa bằng cách kêu rống lên và gầm gừ đe dọa. Hãy từ từ lùi xa. 

Một số loại quả mọng và nấm mà các loài chim, sóc ăn lại có thể gây độc cho con người.

Đừng tin vào lời đồn thổi phổ biến rằng bạn có thể tìm đường ra khỏi rừng khi bị lạc bằng cách xác định phương hướng dựa vào vị trí rêu mọc. Rêu có thể mọc ở tất cả các phía quanh gốc cây, tùy thuộc vào điều kiện môi trường.

Thả người đang bị nhiễm lạnh và hạ thân nhiệt vào nước nóng dễ gây sốc và làm nguy hại cho họ hơn là có lợi. Tốt hơn, bạn cần làm ấm người một cách từ từ, có thể dùng chăn và đặt chai nước ấm dưới vùng nách của họ.  

Quá khó để có thể đấm trúng vào mũi của một con cá mập đang di chuyển. Trong một số trường hợp hiếm gặp, khi cá mập tiến tới cắn bạn, cố gắng đặt một vật cứng chắn giữa bạn và con vật này. Nếu không làm được, cố gắng thử cào vào mắt và mang của nó.

Vương Linh (Theo Bright Side)