Thứ tư, 18/5/2022
Thứ tư, 4/10/2017, 07:00 (GMT+7)

Những loài sinh sản vội vã nhất trong thế giới động vật

Nhiều loài vật có khả năng mang thai và sinh con để duy trì nòi giống chỉ một thời gian ngắn sau khi ra đời.

Rệp vừng (aphid) là loài côn trùng nhỏ bé được tìm thấy trên khắp thế giới. Một con rệp cái vừa sinh ra đã có trứng bên trong cơ thể, do đó về cơ bản chúng sinh ra đã mang thai. Rệp sinh sản theo hình thức vô tính, tạo ra bản sao thu nhỏ của bản thân, Ed Spevak, người quản lý động vật không xương sống tại Vườn thú St. Louis, Mỹ, cho biết.
Theo National Geographic, rệp cũng sử dụng hình thức sinh sản hữu tính khi môi trường sống của chúng có thời tiết thường xuyên thay đổi. Điều này đảm bảo thế hệ con sinh ra đa dạng về mặt di truyền, có sức sống khỏe mạnh và bền bỉ hơn. Ảnh: Wikimedia.

Axolotl, hay cá đi bộ Mexico (Ambystoma mexicanum), là loài kỳ giông bản xứ thuộc lớp bò sát của Mexico. Chúng không trải qua biến hình giống ếch mà giữ lại những đặc điểm của cơ thể từ giai đoạn ấu trùng đến thời kỳ trưởng thành.
Thay vì phát triển phổi và chuyển lên cạn, các cá thể trưởng thành vẫn sống dưới nước và có mang. Axolotl có khả năng sinh sản trong vòng sáu tháng đến một năm sau khi sinh. Ảnh: National Geographic.

Một số động vật đạt đến sự trưởng thành về mặt giới tính dựa trên kích thước cơ thể thay vì tuổi tác, Rebecca Bearman, chuyên gia làm việc tại vườn thú Atlanta, Mỹ, cho biết. Hiện tượng này xảy ra ở loài Cabrera's hutia, động vật gặm nhấm sống ở Cuba. Chúng có khả năng sinh sản khi con cái có cân nặng khoảng 0,34 kg, với con đực là 0,3 kg. Ảnh: PicQuery.

Lagidium viscacia, loài gặm nhấm bản địa sống ở khu vực phía tây Nam Mỹ, có vẻ ngoài giống thỏ đuôi dài. Chúng trưởng thành về mặt giới tính sau khoảng 7 tháng chào đời nhưng chỉ sống được 2-3 năm. Điều này cũng giống như con người có khả năng sinh sản sau 30 tuổi. Ảnh: Wikimedia.

Linh dương sừng xoắn châu Phi, hay còn gọi là linh dương Addax, sống trên một phạm vi nhỏ của sa mạc Sahara, có khả năng sinh sản từ lúc 10 tháng tuổi. Tuy nhiên, những con đực chiếm ưu thế thiết lập các vùng lãnh thổ, ngăn không cho con đực nhỏ tuổi hơn giao phối cho đến khi chúng khoảng ba tuổi trở lên. Ảnh: Wikimedia.

Thỏ đuôi bông (Cottontail rabbit) sống ở khu vực Bắc Mỹ có khả năng sinh sản từ lúc hai tháng tuổi, Steve Lukefahr, nhà sinh vật học tại Đại học Texas A&M, Mỹ, cho biết. Thời gian mang thai của chúng khá ngắn, chỉ trong vòng một tháng. Ảnh: Flickr.

Nhiều loài côn trùng có giai đoạn lớn lên dài nhưng cuộc sống trưởng thành khá ngắn ngủi. Ví dụ, bướm đêm cecropia sống ở khu vực Bắc Mỹ trải qua hai tháng dưới dạng ấu trùng nhưng chỉ sống chưa đầy 10 ngày khi trưởng thành. Bướm trưởng thành không ăn uống vì không có hệ thống tiêu hóa hoàn chỉnh. Điều duy nhất chúng phải làm là tìm gấp một người bạn đời để sinh sản. Ảnh: National Geographic.

Lê Hùng