Thứ sáu, 2/6/2023
Thứ ba, 7/3/2023, 21:00 (GMT+7)

Những kỷ lục Guinness ở loài chó

Một số chó cưng có tên trong Sách Kỷ lục Guinness nhờ kích thước bất thường, trong khi một số khác được biết đến với kỹ năng đáng kinh ngạc.

Bisbee (3 tuổi, thuộc giống Setter) đến từ thành phố Tucson của Mỹ mới được công nhận là con chó còn sống có lưỡi dài nhất thế giới. Với chiều dài 9,49 cm, lưỡi của nó dài hơn cả chiếc kem que và thè ra khỏi miệng giống như một miếng giăm bông khi thở hổn hển.

Trước đó, kỷ lục này thuộc về một con chó cái tên Mochi (thuộc giống St. Bernard), đến từ bang Dakota của Mỹ, với chiếc lưỡi dài 18,58 cm. Mochi đã giữ kỷ lục trong 5 năm trước khi chết vào năm 2021.

Vào năm 2011, một chú chó tên Zeus (thuộc giống Great Dane) đã giành danh hiệu con chó cao nhất thế giới với chiều cao lên tới 1,1 m tính đến vai và 2,23 m khi đứng bằng hai chân.

Theo chủ vật nuôi Denise Doorlag sống ở Otsego, bang Michigan, Mỹ, Zeus ăn 14 kg thức ăn mỗi ngày và nặng 70 kg. Nó chết vào năm 2014, không lâu sau khi tròn 6 tuổi, nhưng đến nay chưa có con chó nào vượt qua được chiều cao đó.

Kỷ lục đôi tai dài nhất ở chó được xác lập vào năm 2004 bởi một con chó đánh hơi tên Tiger thuộc giống Bloodhound. Tai trái và phải của nó lần lượt dài 34,2 và 34,9 cm. Tiger chết vào năm 2009 nhưng kỷ lục này vẫn tồn tại cho đến nay.

Một con chó săn sói Ireland tên Keon đã lập kỷ lục Guinness vào năm 2015 với chiếc đuôi dài nhất thế giới: 76,7 cm. Chiều dài này được tính từ đầu xương đuôi đến cuối xương đuôi và không bao gồm lông. Keon sống cùng chủ Ilse Loodts tại đô thị Westerlo ở Bỉ.

Cú nhảy cao nhất từng được ghi nhận ở một con chó là 191,7 cm. Kỷ lục này do Feather, một con chó cái thuộc giống Greyhound đến từ bang Maryland của Mỹ, thiết lập vào năm 2018.

Vào năm 2020, một con chó săn lông vàng tên Finley Molloy ở Canandaigua, New York, Mỹ đã lập kỷ lục Guinness với khả năng ngậm nhiều quả bóng tennis nhất trong miệng. Finley có thể tự mình nhặt và ngậm cùng lúc 6 quả bóng tennis có kích thước tiêu chuẩn.

Một chú chó tài năng khác được ghi danh trong Sách Kỷ lục Guinness là Norman, một chú chó chăn cừu thuộc giống Briard sống tại Canton, Georgia, Mỹ. Năm 2013, nó khiến người xem kinh ngạc khi điều khiển xe trượt (scooter) chạy quãng đường dài 30 m trong 20,75 giây.

Norman nhảy lên chiếc xe sau khi được chủ nhân Karen Cobb nhắc nhở và đặt hai bàn chân trước lên tay lái. Sau đó, nó sử dụng chân sau để đẩy phương tiện về phía trước. Chú chó này cũng có thể đạp xe đạp có bánh phụ và trượt ván.

Vào năm 2017, huấn luyện viên động vật Rachel Grylls và chó cưng Jack Russell Jessica của cô ấy đã phá kỷ lục thế giới về số lần nhảy dây nhiều nhất được thực hiện bởi một người và một con chó trong một phút, với 59 lần nhảy. Grylls đã huấn luyện Jessica từ khi nó còn nhỏ và tập luyện khoảng 15 phút mỗi ngày.

Kủ lục lướt sóng dài nhất mà một con chó từng thực hiện được xác lập vào năm 2011. Trong một cuộc thi tại bãi biển Dog ở San Diego, California, Mỹ, Abbie Girl đã đứng trên chiếc ván và lướt qua con sóng dài 107,2 m.

Ảnh: Sách Kỷ lục Guinness