Thứ tư, 19/1/2022
Thứ ba, 3/11/2020, 19:01 (GMT+7)

Những kiểu bạn bè 'độc hại'

Thay vì ở bên những người có thể truyền cảm hứng cho mình, đôi khi chúng ta có những người bạn độc hại, hủy hoại những điều tốt đẹp mà bản thân có.

Hay chê

Những người bạn mở miệng ra là chê bai luôn đem lại cho bạn những cảm xúc tiêu cực. Họ thường sử dụng những lời mỉa mai, những nhận xét thiếu khách quan, đi kèm những lời khen "chiếu cố", làm bạn cảm thấy "mất vui".

Nếu bạn muốn tiếp tục làm bạn với những người như vậy, hãy sẵn sàng để chấn chỉnh những lời nhận xét đó, hoặc đáp trả lại bằng chính những lời đối phương nói với bạn. Khi họ biết bạn không dễ bắt nạt, họ sẽ để bạn yên.

Hay vay mượn

Có những người mà bạn dù không thân thiết, nhưng cứ thấy bạn ở đâu là câu trước hỏi thăm, câu sau đã vay tiền. Họ liên tục kể lể về tình hình khó khăn của mình và đề nghị giúp đỡ. Những người như vậy không thể là bạn tốt, họ chỉ lợi dụng bạn mà thôi.

Hay ý kiến

Kiểu bạn này có thể gây ra cho bạn sự hoang mang tinh thần, sự hoảng loạn ở bất cứ nơi đâu, khi nào, mà không có lý do cụ thể. Nếu bạn không bình tĩnh mà phân tích đúng tình hình, thay vì thế, bạn để những lời nói của họ tác động đến mình, bạn sẽ gặp rắc rối. Tốt nhất là nên tránh những người hay ý kiến như vậy, để họ không có cơ hội làm cho bạn "căng như dây đàn".

Đạo đức giả

Những người bạn này, đằng trước mặt thì luôn ngọt ngào, tử tế với bạn, nhưng khi quay đi là họ lại ghét bạn, nói xấu bạn đủ điều. Đó là những người bạn luôn phóng đại, nói dối vì mục đích có lợi cho bản thân, thay vì bất cứ ai. Không thể nào tin tưởng họ, vì họ sẽ phản bội bạn bất cứ lúc nào.

Ích kỷ

Người bạn ích kỷ sẽ luôn cần đến tình cảm, sự quan tâm của bạn, họ muốn bạn ở bên mình, thậm chí sẵn sàng hứa hẹn. Nhưng khi bạn cần họ, họ lại chẳng giúp đỡ. Đừng quên rằng đó là những kẻ chỉ yêu bản thân họ, chứ không phải yêu thương bạn.

Có lối sống thiếu lành mạnh

Những người này có thể từng gắn bó mật thiết với bạn, thậm chí cả hai từng cùng có một quá khứ "nổi loạn". Khi gặp lại họ, bạn bối rối không biết phải làm gì, nhưng rõ ràng bạn không thể cự tuyệt với họ. Đừng quên rằng khi một mối quan hệ đã kết thúc thì đừng đắm chìm vào nó nữa. Hãy giải phóng bản thân để đón nhận những mối quan hệ tốt đẹp hơn trong tương lai.

'Hứa lèo' và dối trá

Đây là những người thường xuyên sử dụng những cụm từ như "chắc chắn là", "cam đoan"... nhưng rồi không bao giờ thực hiện điều mà họ nói. Nếu bạn cảm thấy đối phương mãi mãi không thể thực hiện những lời đã hứa với bạn thì tức là họ hoàn toàn không tôn trọng bạn. Vậy thì có lý do gì để tiếp tục mối quan hệ đó?

Cố chấp

Mỗi khi làm điều gì đó sai, người này thay vì hối lỗi thì sẽ luôn nói: "Tôi là thế đấy, chơi được thì chơi". Họ yêu cầu bạn phải chấp nhận con người họ, không thì cắt đứt quan hệ.

Đừng quên rằng bạn không cần những người như thế trong cuộc đời mình. Nếu họ không chịu cố gắng thay đổi ít nhất là một chút nhỏ nhặt trong tính cách của mình, hãy để cho họ tự tìm một mối quan hệ mới. Đơn giản, bạn cũng có quy tắc sống của riêng mình!

Hay ghen tị

Có những người bạn hay ghen tị, và rồi suốt ngày than thở. Họ không ngừng so sánh bản thân với những người khác, họ cho rằng mình kém may mắn hơn tất cả. Đương nhiên là họ chọn bạn để than thở, kể lể. Tiếp xúc với những người như vậy, rõ ràng bạn chỉ thấy mệt mỏi mà thôi. Tốt nhất là nên "xóa" những người bạn như vậy ra khỏi cuộc sống của mình thì hơn.

Thùy Linh (Theo Brightside)