Thứ ba, 18/6/2024
Thứ bảy, 19/8/2017, 10:00 (GMT+7)

Những kho báu thất lạc chờ được phát hiện

Có những kho báu thất lạc mà con người dù sử dụng trang thiết bị hiện đại và tìm kiếm nhiều thập kỷ vẫn không thể phát hiện.

Thợ săn kho báu Mỹ Forrest Fenn năm 1988 bị chẩn đoán mắc ung thư. Ông xếp những tài sản quý giá nhất vào một chiếc hòm và định chôn theo khi chết, theo Vox. Cuối cùng, ông chiến thắng căn bệnh và vẫn giữ lại hòm kho báu. Năm 2010, ông chôn chiếc hòm ở dãy núi Rocky rồi đưa ra 9 gợi ý dưới dạng một bài thơ 24 dòng.

Fenn ước lượng có khoảng 65.000 người đã đến đây tìm kiếm kho báu trị giá hàng triệu USD này. Dù Fenn khẳng định kho báu được giấu ở một nơi mà người 80 tuổi như ông vẫn có thể tìm được, đã có vài người thiệt mạng trong các cuộc tìm kiếm. Cảnh sát địa phương đã phát cảnh báo tới những người săn lùng kho báu, cho rằng họ đang dấn thân vào cuộc tìm kiếm nguy hiểm và vô ích. Ảnh: CBC.

Thuyền trưởng William Kidd là một trong những hải tặc khét tiếng nhất Ấn Độ Dương, bị xử tử năm 1701. Theo truyền thuyết, Kidd đã châm lửa đốt con tàu huyền thoại Adventure để nó chìm dưới biển. Một số giả thuyết cho rằng Adventure có thể chìm ngoài khơi Madagascar, New York, hoặc ở Caribbean, theo Washington Post.

Năm 2015, Barry Clifford tuyên bố mình đã tìm ra các mảnh vỡ của tàu Adventure và đưa ra một thỏi bạc 50 kg làm bằng chứng. Tuy nhiên, UNESCO khẳng định đó không phải một phần kho báu mà chỉ là một khối chì. Ảnh: Grunge.

Căn phòng Hổ phách ở St. Petersburg, Nga, tráng lệ đến nỗi từng được gọi là kỳ quan thứ 8 của thế giới. Theo viện nghiên cứu Smithsonian, trong Thế chiến II, Đức Quốc xã đã phá dỡ căn phòng, đóng vào 27 chiếc thùng và chuyển đến Kaliningard, Nga. Căn phòng từng được lắp ráp lại, sau đõ bị phá dỡ lần nữa năm 1943 và giấu khỏi quân Đồng minh đang áp sát.

Có nhiều giả thuyết về số phận cuối cùng của căn phòng. Một số người cho rằng nó đã bị bom tàn phá, số khác lại nghĩ nó ở đâu đó dưới biển Baltic, hoặc bị chia nhỏ trong các bộ sưu tập. Ảnh: Sputnik.

Tàu Atocha thuộc đội tàu 20 chiếc khởi hành từ Havana, Cuba đến Tây Ban Nha năm 1622, mang theo rất nhiều kim loại quý và hàng hóa giá trị. Ngày đầu tiên sau khi đội tàu ra khơi, một cơn bão lớn đã nhấn chìm 8 chiếc, trong đó có Atocha, con tàu mang theo số hàng giá trị nhất. 

Năm 1985, xác tàu được tìm thấy và người ta đã trục vớt thành công số kim loại quý và đồ tạo tác trị giá gần 500 triệu USD. Tuy nhiên, khoang thuyền trưởng và những hàng hóa giá trị nhất trên tàu vẫn đang mất tích. Ảnh: Floria Keys Treasures.

Năm 1683, tàu chiến Santissima Concepcion, còn gọi là El Grande, đang trên đường đến Tây Ban Nha thì bị đắm do bão. Khi đó, chiếc tàu đang chở bạc thỏi, gia vị, 680 kg vàng, 77 rương ngọc trai, 217 rương hàng hóa khác và 49 rương ngọc lục bảo. Công cuộc tìm kiếm và trục vớt tiếp tục diễn ra đến năm 1701, nhưng vị trí xác tàu hiện vẫn chưa rõ. Ảnh: Pinterest.

Năm 1715, một đội tàu mang theo nhiều hàng hóa giá trị khởi hành từ châu Mỹ đến Tây Ban Nha. Đội tàu chờ tới ngay trước mùa bão mới xuất phát vì cho rằng những cơn bão sẽ khiến cướp biển e ngại. Khi ra khơi, đội tàu thoát khỏi cướp biển nhưng lại bị bão đánh chìm.

Sau nhiều nỗ lực, người ta định vị được 6 trong tổng số 7 chiếc tàu và chỉ trục vớt thành công một ít hàng hóa. Chiếc duy nhất còn lại và chứa đầy kho báu, San Miguel, vẫn chưa ai tìm ra. Ảnh: Pinterest.

Năm 1216, khi vua John cùng binh lính di chuyển từ King's Lynn đến Lincoln thì gặp nạn, theo Daily Beast. Đoàn tùy tùng mang hành lý mắc kẹt trong các đầm lầy gần Long Sutton. Tai nạn khiến vô số người chết, trang sức hoàng gia và nhiều kho báu khác bị cuốn trôi.

Hiện việc tìm kiếm kho báu của vua John vẫn tiếp diễn. Những tiến bộ công nghệ mới đã giúp các nhà khảo cổ xác định được các thay đổi địa chất nhiều thế kỷ trước, mang đến hy vọng giải đáp bí ẩn về số kho báu này. Ảnh: Ancient Origins.

Lăng mộ Thành Cát Tư Hãn, một trong những hoàng đế vĩ đại nhất lịch sử, hiện vẫn là một bí ẩn. Theo truyền thuyết, 40 người đàn ông chôn thi thể Thành Cát Tư Hãn đã bị chính cận vệ của ông giết. Những cận vệ này sau đó cũng tự sát để bảo vệ bí mật. Cũng theo truyền thuyết, 40 phụ nữ với phục trang lộng lẫy, đeo nhiều vàng, đá quý cũng bị giết và chôn theo Thành Cát Tư Hãn.

Nhiều người cho rằng ông yên nghỉ đâu đó gần Laky Issyk Kul, Kyrgyzstan. Những năm 1970, Liên Xô từng mở một cuộc tìm kiếm tốn kém tại đây nhưng không thu được kết quả gì. Số khác lại cho rằng ông được chôn trên đỉnh Burkhan Khaldun, Mông Cổ. Ảnh: Epoch Times.

Một cuốn sách nhỏ xuất bản năm 1885 viết rằng, năm 1820, Thomas Beale tìm thấy một kho báu lớn. Ông cùng 30 người bạn đã chuyển số kho báu gồm vàng, bạc và đá quý đến một địa điểm bí mật tại Bedford, Virginia, Mỹ.

Sau đó, Beale viết 3 bảng mã, cất vào một chiếc hộp và gửi cho người bạn Robert Morriss. Quá thời hạn Beale dặn dò, Morriss mở hộp nhưng giải mã thất bại. Sau này, một người bạn của Morriss đã giải được một trong ba bảng mã. Nhiều cuộc tìm kiếm đã diễn ra nhưng đều không đem lại kết quả gì. Ảnh: Blum House.

Thu Thảo