Thứ năm, 30/3/2023
Thứ ba, 14/10/2014, 10:46 (GMT+7)

Những hồ nước nguy hiểm nhất thế giới

Dù cũng mang một vẻ đẹp riêng nhưng các hồ nước này đều ẩn chứa những hiểm họa có thể gây chết người.

Hồ Boiling, Dominica, là nơi chứa nước của suối nước nóng tự nhiên lớn thứ 2 thế giới. Nhiệt độ thấp nhất của hồ là 80 độ C, giữa lòng hồ nước luôn sôi sùng sục. Nguyên nhân của hiện tượng này là một vết nứt trong lòng hồ, khiến dung nham nóng chảy và rò ra ngoài.

Hồ Horseshoe, Mỹ, nằm gần thị trấn Mammoth Lakes, được xem như một sát nhân thầm lặng. Hồ nước đẹp này còn được mệnh danh là một trong những hồ tử thần rùng rợn nhất thế giới. Ở khu vực phía Bắc hồ có rất ít cây cối và lượng CO2 tại đây cao hơn bình thường rất nhiều. Năm 2006 có 3 người thiệt mạng vì trú ẩn ở một hang động gần hồ.

Hồ Karachay, Nga, mằm ở dãy núi Ural, phía tây nước Nga. Hồ có màu nước xanh thẳm nhìn có vẻ yên bình nhưng thực chất chứa đựng bao điều nguy hiểm. Chính phủ Nga đã sử dụng Karachay là nơi trữ chất thải phóng xạ trong nhiều thập kỷ, bắt đầu từ năm 1951. Chỉ đứng quanh hồ trong vòng 5 phút con người cũng có thể mất mạng.

Kivu là hồ nước nằm ở biên giới giữa 2 nước Cộng hòa dân chủ Congo và Rwanda. Hồ nước này đặc biệt nguy hiểm do chứa một lớp khí CO2 dày và 55 tỷ mét khối khí metan được tạo ra bởi vi khuẩn dưới đáy hồ. Kết hợp 2 thứ lại biến hồ Kivu giống như một quả bom khổng lồ có thể gây chết người bất cứ khi nào.

Hồ Michigan luôn đứng đầu trong 5 hồ nằm ở biên giới 2 nước Canada và Mỹ về số người thiệt mạng. Michigan có địa hình lòng hồ dễ tạo sóng lớn và dòng nước xoáy. Mặc dù vậy khách du lịch và dân địa phương vẫn bất chấp nguy hiểm để đến tắm. 

Hồ Mono, hạt Mono, bang California, Mỹ, có hệ sinh thái phong phú và đặc biệt nhất thế giới và cũng là hồ nước muối độc nhất bắc Mỹ vì có chứa clorua, carbonate và sunfat. Chính quyền đã ban hành nhiều lệnh để khôi phục sự an toàn của hồ nước này, nhưng ước tính phải mất hàng chục năm mới có thể hoàn tất.

Hồ Monoun, nằm ở vùng núi lửa Oku, Cameroon. Đây là một trong 3 hồ nước duy nhất trên trái đất dự trữ một lượng lớn khí CO2 độc hại có khả năng gây chết người. Năm 1984, đã có 37 người dân sống ở vùng hồ Monoun thiệt mạng do ngạt khí CO2.

Ozarks, Mỹ, nhìn thoáng qua có thể là nơi nghỉ dưỡng yên bình với không khí mát mẻ, nhưng lại hoàn toàn ngược lại. Không có sự quản lý của chính quyền nên các thuyền đi qua đây thường xảy ra tranh chấp. Hồ Ozarks hiện được xem là một trong 3 đường thủy nguy hiểm nhất ở Mỹ, chỉ đứng sau Đại Tây Dương và sông Colorado.
 

Hương Chi (theo Therichest)

Mời độc giả gửi bài, câu hỏi tại đây hoặc về dulich@vnexpress.net