Thứ tư, 25/5/2022
Chủ nhật, 30/6/2019, 22:10 (GMT+7)

Những hình ảnh 'đi vào lịch sử' trong cuộc gặp Trump - Kim lần ba

Tại cuộc gặp với Kim Jong-un ở biên giới Hàn - Triều, Trump làm nên lịch sử khi trở thành tổng thống Mỹ đương nhiệm đầu tiên tiến vào lãnh thổ Triều Tiên.

Tổng thống Mỹ Trump hôm nay gặp lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại Khu Phi quân sự (DMZ) ở biên giới Hàn Quốc - Triều Tiên, vào thời điểm ông Trump đang công du Hàn Quốc. Cuộc gặp diễn ra chỉ một ngày sau khi ông ngỏ lời mời trên Twitter.

Hai lãnh đạo tiến về phía đường phân định biên giới Hàn - Triều và bắt tay. Ông Kim nói bằng tiếng Anh rằng "Rất vui được gặp lại ngài".

Trump ngỏ ý bước qua biên giới Triều Tiên và Kim Jong-un đáp rằng đó là "niềm vinh hạnh". Trump trở thành tổng thống Mỹ đương nhiệm đầu tiên đặt chân lên lãnh thổ Triều Tiên. Các cựu tổng thống Mỹ Bill Clinton và Jimmy Carter từng đến Triều Tiên sau khi kết thúc nhiệm kỳ.

Trump đi khoảng 20 bước vào lãnh thổ Triều Tiên và bắt tay Kim Jong-un, khẳng định đây là "bước tiến tốt đẹp" trong quan hệ hai nước.

Hai lãnh đạo sau đó bước vào lãnh thổ Hàn Quốc. Tổng thống Mỹ cho rằng việc bước qua biên giới Triều Tiên là "một vinh dự lớn", trong khi lãnh đạo Triều Tiên ca ngợi hành động này thể hiện thiện chí của Trump trong việc "xoá bỏ tất cả quá khứ bất hạnh và mở ra tương lai mới".

Trump - Kim đều khẳng định hai bên có "mối quan hệ tuyệt vời", đồng thời mời nhau thăm Washington và Bình Nhưỡng.

Hai lãnh đạo sau đó hội đàm kín tại Nhà Tự do trên lãnh thổ Hàn Quốc trong khoảng 50 phút. Kim Jong-un cho hay cuộc gặp báo hiệu rằng từ giờ hai bên "có thể gặp nhau bất kể lúc nào".

Trump ca ngợi đây là "một ngày huyền thoại, một ngày lịch sử" và cho biết ông đã thống nhất với Kim Jong-un về việc khởi động lại cuộc đàm phán hạt nhân bị ngưng trệ từ đầu năm nay. Nhóm đàm phán của Mỹ và Triều Tiên sẽ bắt đầu thảo luận trong hai đến ba tuần tới, nhưng Trump cũng khẳng định ông không vội đi đến một thoả thuận.

Trump bước vào lãnh thổ Triều Tiên, bắt tay Kim Jong-un
 
 
Cuộc gặp Trump - Kim tại biên giới Hàn - Triều. Video: Reuters.

Ảnh: AFP, Reuters