Thứ năm, 30/3/2023
Thứ bảy, 4/5/2019, 16:15 (GMT+7)

Những hình ảnh ấn tượng trong lễ đăng quang của Nhà vua Thái Lan

Lễ đăng quang của Nhà vua Maha Vajiralongkorn diễn ra trong vòng 4 giờ với nhiều nghi lễ phức tạp thể hiện tính chính danh và vương quyền.

Lễ đăng quang của Quốc vương Maha Vajiralongkorn diễn ra sáng nay tại Đại Hoàng cung ở thủ đô Bangkok. Đây là lễ đăng quang đầu tiên của một nhà vua Thái Lan trong 69 năm qua và là một trong những sự kiện trọng đại nhất của quốc gia này năm nay. 

Trước giờ bắt đầu buổi lễ, Quốc vương Vajiralongkorn và Hoàng hậu Suthida ngồi trên xe Rolls Royce tiến vào Hoàng cung trong sự chào đón của rất đông quan chức và người dân. 

Quốc vương và Hoàng hậu vẫy chào người dân từ trong xe. Nhà vua 66 tuổi mặc bộ quân phục màu trắng, trên vai đeo dải băng màu vàng.
Ông Vajiralongkorn vừa tuyên bố kết hôn với bà Suthida, cựu chỉ huy đơn vị đặc nhiệm thuộc lực lượng cận vệ của nhà vua, hôm 1/5. 

Đúng 10h09, Quốc vương Vajiralongkorn tiến vào Cung Chakrabat Biman, thay áo choàng trắng để thực hiện nghi lễ tắm tẩy trần.

Nhà vua ngồi trong một cấu trúc giống như một chiếc lầu, nhúng tay vào bát nước nhỏ, xoa tay lên đỉnh đầu và sau đó nước được tưới lên người. Nước dùng trong nghi lễ tẩy trần được thu thập từ hơn 100 nguồn, trong đó có 5 con sông lớn và 4 ao cổ trên khắp Thái Lan.

Lễ tắm tẩy trần của Quốc vương Thái Lan
 
 

Lễ tắm tẩy trần của Nhà vua Thái Lan.

Sau lễ tẩy trần, Nhà vua thực hiện nghi thức Quán đỉnh (rót nước thiêng lên đầu). Ông mặc vương phục, ngồi hướng mặt về phía đông trên ngai hình bát giác làm từ gỗ sung và được dâng 8 bình nước thiêng để nhúng tay và xoa lên mặt.
Trong số 8 người dâng nước cho Nhà vua có Công chúa Maha Chakri Sirindhorn, em gái của nhà vua, và các quan chức cấp cao như Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha, Chủ tịch Quốc hội Pornpetch Wichitcholchai và Chánh án Tòa án Tối cao Cheep Jullamon.

Lễ quán đỉnh của Quốc vương Thái Lan
 
 

Nghi thức Quán đỉnh.

Quốc vương Vajiralongkorn ngồi lên ngai vàng có tên Phatharabit, được trao Đại vương miện Chiến thắng nặng 7,3 kg và được các tùy tùng hỗ trợ đội nó lên đầu. Ông sau đó nhận bảng vàng khắc tước hiệu chính thức, ấn tín và các bảo vật khác. 

Quốc vương Thái Lan đội vương miện, nhận bảo vật
 
 

Nhà vua nhận Đại vương miện và các bảo vật.

Sau khi tiếp nhận vương miện và các bảo vật hoàng gia, Quốc vương Vajiralongkorn trao khăn choàng vai cho Hoàng hậu.

Quốc vương diện kiến các thành viên trong hoàng tộc và quan chức cấp cao trong chính quyền.

Các nhà sư tụng kinh khi lễ đăng quang diễn ra. Tân vương đã trao quà cảm tạ các trụ trì đến từ nhiều ngôi chùa khắp đất nước Thái Lan tham gia buổi lễ. Ông là người bảo trợ cho Phật giáo ở quốc gia này.

4 khẩu đại bác hoàng gia khai hỏa đánh dấu sự kiện trọng đại. Mỗi khẩu khai hỏa 10 lần. 

Lực lượng Vệ binh Hoàng gia tham gia lễ đăng quang của Vua Vajiralongkorn. 

Bất chấp nắng nóng 38 độ C, rất đông người dân tập trung trên đường phố Bangkok, đặc biệt quanh Hoàng cung để theo dõi lễ đăng quang qua màn hình lớn. Với phần lớn người Thái, đây là lần đầu tiên trong đời họ được chứng kiến lễ lên ngôi của nhà vua. 
Tại Thái Lan, mỗi ngày trong tuần gắn với một màu sắc. Cả Quốc vương Vajiralongkorn và cha ông đều sinh vào thứ hai nên người dân mặc trang phục vàng để bày tỏ lòng tôn kính với hoàng gia.

Một phụ nữ selfie trước màn hình trực tiếp cảnh Nhà vua đội Đại vương miện. Thái Lan ước tính chi tới 1 tỷ baht, tức hơn 30 triệu USD, để tổ chức sự kiện này. Các nghi lễ tiếp theo trong lễ đăng quang sẽ diễn ra trong hai ngày 5 và 6/5. 

Anh Ngọc (Ảnh: AFP, Reuters)