Thứ ba, 5/3/2024
Chủ nhật, 19/9/2021, 16:30 (GMT+7)

Những gia tộc giàu nhất thế giới năm nay

Bất chấp đại dịch, tài sản của những gia tộc giàu nhất thế giới vẫn gia tăng, 3 vị trí dẫn đầu tiếp tục thuộc về Walton, Mars và Koch trên bảng xếp hạng của Bloomberg.

1. Walton

Công ty: Walmart
Tài sản: 238,2 tỷ USD
Trụ sở: Bentonville, Arkansas (Mỹ)
Thế hệ sở hữu công ty: thứ 3

Walmart là nhà bán lẻ lớn nhất thế giới tính theo doanh thu - khoảng 559 tỷ USD từ hơn 10.500 cửa hàng trên toàn thế giới. Gia đình Walton sở hữu 48% cổ phần của nhà bán lẻ này.

2. Mars

Công ty: Mars
Tài sản: 141,9 tỷ USD
Trụ sở: McLean, Virginia (Mỹ)
Thế hệ sở hữu công ty: thứ 5

Frank Mars học cách làm chocolate khi còn là học sinh và bắt đầu bán kẹo năm 1902 khi ông 19 tuổi. Công ty ông thành lập sau này trở nên nổi tiếng với các thương hiệu M&M, Milky Way và Mars Bars, dù các sản phẩm chăm sóc thú nuôi đóng góp tới gần nửa doanh thu 38 tỷ USD hàng năm của họ. Mars hoàn toàn do các thành viên gia đình sở hữu.

3. Koch

Công ty: Koch Industries
Tài sản: 124,4 tỷ USD
Trụ sở: Wichita, Kansas (Mỹ)
Thế hệ sở hữu: thứ 3

Anh em Frederick, Charles, David và William thừa kế công ty lọc dầu của người cha - Fred. Cuộc chiến giành quyền kiểm soát công ty đầu thập niên 80 đã buộc Frederick và William rời bỏ công ty. Charles và David ở lại gây dựng doanh nghiệp thành Koch Industries - một đế chế đa ngành với doanh thu hàng năm 115 tỷ USD. Hai anh em quản lý tài sản của mình thông qua một công ty gia đình - 1888 Management.

4. Hermes

Công ty: Hermes

Tài sản: 111,6 tỷ USD

Trụ sở: Paris (Pháp)

Thế hệ sở hữu: thứ 6

Năm nay, khối tài sản của gia tộc sở hữu Hermes tăng đến gần 48 tỷ USD, giúp họ tăng 2 bậc trên bảng xếp hạng của Bloomberg. Jean-Louis Dumas đã biến Hermes thành đế chế hàng xa xỉ toàn cầu. Ông mất năm 2010. Hiện Axel Dumas là chủ tịch Hermes.

5. Al Saud

Tài sản: 100 tỷ USD
Nơi ở: Riyadh (Saudi Arabia)

Tài sản của hoàng tộc lãnh đạo Saudi Arabia được ước tính dựa trên khoản tiền mà các thành viên hoàng gia được nhận suốt hơn 50 năm qua. So với năm ngoái, khối tài sản năm nay không thay đổi, nhưng gia tộc này tụt một bậc trên bảng xếp hạng của Bloomberg.

Tổng tài sản của hơn 15.000 thành viên có thể còn cao hơn nhiều. Rất nhiều người còn kiếm tiền từ môi giới hợp đồng chính phủ, buôn bán bất động sản và lập công ty, như đại gia dầu mỏ Saudi Aramco.

6. Ambani

Công ty: Reliance Industries
Tài sản: 93,7 tỷ USD
Trụ sở: Mumbai (Ấn Độ)
Thế hệ sở hữu: thứ 3

Dhirubhai Ambani thành lập công ty tiền thân của Reliance Industries năm 1957. Khi qua đời năm 2002, ông không để lại di chúc. Vì vậy, vợ ông đã phải giải quyết tranh chấp giữa hai người con về quyền kiểm soát tài sản gia đình. Mukesh (ngoài bên phải) hiện là người đứng đầu đế chế này. Ông sống trong một căn biệt thự 27 tầng, được mệnh danh là nhà riêng đắt đỏ nhất thế giới.

7. Wertheimer

Công ty: Chanel
Tài sản: 61,8 tỷ USD
Trụ sở: Paris (Pháp)
Thế hệ sở hữu công ty: thứ 3

Anh em Alain và Gerard Wertheimer hiện sở hữu hãng thời trang Chanel. Ông của họ - Pierre là đối tác của nhà thiết kế Coco Chanel thập niên 20. Năm ngoái, công ty này đạt doanh thu 12 tỷ USD. Nhà Wertheimer còn sở hữu nhiều vườn nho và ngựa đua.

8. Johnson (Fidelity)

Công ty: Fidelity Investments

Tài sản: 61,2 tỷ USD

Trụ sở: Boston (Mỹ)

Thế hệ sở hữu: thứ 3

Tập đoàn tài chính này được Edward C. Johnson II thành lập năm 1946 tại Boston. Hiện Fidelity Investments do con gái ông - Abigail điều hành.

9. Thomson

Công ty: Thomson Reuters

Tài sản: 61,1 tỷ USD

Trụ sở: Toronto (Canada)

Thế hệ sở hữu: thứ 3

Sự giàu có của gia đình giàu nhất Canada bắt nguồn từ đầu những năm 1930 khi Roy Thomson mở một đài phát thanh Ontario. Sau đó, ông phát triển sang lĩnh vực báo chí. Gia đình này nắm giữ khoảng hai phần ba cổ phần của nhà cung cấp dữ liệu tài chính và dịch vụ Thomson Reuters thông qua công ty đầu tư Woodbridge. Công ty này đạt doanh thu 6 tỷ USD.

10. Boehringer, Von Baumbach

Công ty: Boehringer Ingelheim
Tài sản: 59,2 tỷ USD
Trụ sở: Ingelheim (Đức)
Thế hệ sở hữu công ty: thứ 4

Đại gia dược phẩm Đức thành lập năm 1885 bởi Albert Boehringer. Hơn 130 năm sau, gia đình Boehringer vẫn kiểm soát công ty này, với Chủ tịch Hubertus von Baumbach là cháu của Albert Boehringer. So với năm ngoái, tài sản của gia tộc này giảm 6,2 tỷ USD

Tú Anh (theo Bloomberg)