Chủ nhật, 3/7/2022
Thứ sáu, 29/6/2018, 02:12 (GMT+7)

Những gia tộc giàu nhất thế giới

Gia đình Walton sở hữu Walmart và anh em Koch quản lý Koch Industries có số tài sản lên tới cả trăm tỷ USD.

1. Walton

Công ty: Walmart
Tài sản: 151,5 tỷ USD
Lĩnh vực: Bán lẻ hàng tiêu dùng
Trụ sở: Bentonville, Arkansas (Mỹ)

Walmart là hãng bán lẻ lớn nhất thế giới về doanh thu, với 500 tỷ USD từ gần 12.000 cửa hàng toàn cầu. Hai công ty Walton Enterprises và Walton Family Holdings Trust sở hữu nửa cổ phần Walmart - nguồn tài sản chính của gia đình Walton.

2. Koch

Công ty: Koch Industries
Tài sản: 98,7 tỷ USD
Lĩnh vực: Công nghiệp
Trụ sở: Wichita, Kansas (Mỹ)

Anh em Frederick, Charles, David và William thừa kế công ty lọc dầu của người cha - Fred. Cuộc chiến giành quyền kiểm soát công ty đầu thập niên 80 đã buộc Frederick và William rời bỏ công ty. Charles và David ở lại gây dựng doanh nghiệp thành Koch Industries - một đế chế đa ngành với doanh thu hàng năm 100 tỷ USD. Hai anh em quản lý tài sản của mình thông qua một công ty gia đình - 1888 Management.

3. Mars

Công ty: Mars
Tài sản: 89,7 tỷ USD
Lĩnh vực: Bánh kẹo, chăm sóc thú nuôi
Trụ sở: McLean, Virginia (Mỹ)

Frank Mars học cách làm chocolate khi còn là học sinh. Công ty ông thành lập sau này trở nên nổi tiếng với các thương hiệu M&Ms, Milky Way và Mars Bars, dù các sản phẩm chăm sóc thú nuôi đóng góp tới gần nửa doanh thu 35 tỷ USD hàng năm của họ. Mars hoàn toàn do các thành viên gia đình sở hữu.

4. Van Damme, De Spoelberch, De Mevius

Công ty: Anheuser-Busch InBev
Tài sản: 54,1 tỷ USD
Lĩnh vực: Đồ uống
Trụ sở: Bỉ

Công ty của ba gia đình làm bia tại Bỉ này được thành lập từ thế kỷ 14. Trong đó, nhà Van Damme gia nhập sau cùng, vào năm 1987.

5. Dumas

Công ty: Hermes
Tài sản: 49,2 tỷ USD
Lĩnh vực: Hàng xa xỉ
Trụ sở: Paris (Pháp)

Jean-Louis Dumas là người có công trong việc biến Hermes thành gã khổng lồ toàn cầu về hàng thời trang xa xỉ. Hiện tại, các thành viên nhà Dumas giữ vị trí cao trong Hermers là Pierre-Alexis Dumas - Giám đốc Mỹ thuật và Axel Dumas - Chủ tịch.

6. Wertheimer

Công ty: Chanel
Tài sản: 45,6 tỷ USd
Lĩnh vực: Hàng xa xỉ
Trụ sở: Paris (Pháp)

Anh em Alain và Gerard Wertheimer hiện sở hữu hãng thời trang Chanel. Ông của họ - Pierre là đối tác của nhà thiết kế Coco Chanel thập niên 20. Năm ngoái, công ty này đạt doanh thu 9,6 tỷ USD. Nhà Wertheimer còn sở hữu nhiều vườn nho và ngựa đua.

7. Ambani

Công ty: Reliance Industries
Tài sản: 43,4 tỷ USD
Lĩnh vực: Công nghiệp
Trụ sở: Mumbai (Ấn Độ)

Dhirubhai Ambani - cha của Mukesh và Anil thành lập công ty tiền thân của Reliance Industries năm 1957. Khi qua đời năm 2002, ông không để lại di chúc. Vì vậy, vợ ông đã phải giải quyết tranh chấp giữa hai người con về quyền kiểm soát tài sản gia đình. Mukesh hiện là người đứng đầu đế chế này.

8. Quandt

Công ty: BMW
Tài sản: 42,7 tỷ USD
Lĩnh vực: Ôtô
Trụ sở: Munich (Đức)

Herbert Quandt đã giúp biến BMW từ một hãng xe gặp khó khăn thành một trong những thương hiệu xe sang lớn nhất thế giới. Hiện hai con của ông - Stefan Quandt và Susanne Klatten là người nắm quyền kiểm soát công ty.

9. Cargill, MacMillan

Công ty: Cargill
Tài sản: 42,3 tỷ USD
Lĩnh vực: Công nghiệp
Trụ sở: Minneapolis, Minnesota (Mỹ)

Gia đình Cargill nắm đa số cổ phần đại gia nông nghiệp, thực phẩm và công nghiệp này. Công ty này được William W. Cargill sáng lập năm 1865 tại Iowa.

10. Boehringer, Von Baumbach

Công ty: Boehringer Ingelheim
Tài sản: 42,2 tỷ USD
Lĩnh vực: Dược phẩm
Trụ sở: Ingelheim (Mỹ)

Đại gia dược phẩm Đức thành lập năm 1885 bởi Albert Boehringer. Hơn 130 năm sau, gia đình Boehringer vẫn kiểm soát công ty này, với Chủ tịch Hubertus von Baumbach là cháu của Albert Boehringer.

Hà Thu (theo Bloomberg)