Thứ hai, 17/1/2022
Thứ hai, 6/9/2021, 12:31 (GMT+7)

Những điều tốt cho sức khỏe không phải ai cũng biết

Muỗi có thể tấn công hoặc tránh xa bạn vì màu quần áo hay chớp mắt giúp não nghỉ ngơi... là những điều nhiều người không biết.

Muỗi bị thu hút bởi quần áo tối màu

Quần áo bạn đang mặc sẽ ảnh hưởng đến việc muỗi muốn tấn công bạn hay không. Theo một nghiên cứu đăng trên thư viện y khoa Mỹ năm 2018, muỗi bị thu hút bởi các màu tối hơn màu sáng. Diện tích màu đen càng lớn, số lượng muỗi càng nhiều.

Một số nghiên cứu tương tự cũng chứng minh, loài côn trùng này bị thu hút bởi nhiệt trong khi màu tối hấp thụ nhiều hơn màu sáng.

Ăn trước khi ngủ dẫn đến ác mộng

Nghiên cứu "Mối quan hệ giữa lượng thức ăn và mô hình giấc ngủ" của các chuyên gia người Brazil, năm 2011, cho hay, lượng thức ăn gần giờ ngủ có thể ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ, đặc biệt là ở phụ nữ.

Một nghiên cứu khác chứng minh rằng nạp các sản phẩm từ sữa trước khi ngủ có thể mơ những giấc mơ đáng ngại và kỳ quái, nhiều hơn các loại thực phẩm khác.

Nhắm mắt giúp cải thiện trí nhớ

Nhiều nghiên cứu chứng minh rằng giấc ngủ sau khi tập luyện có lợi cho trí nhớ của con người. Đồng thời, các trạng thái nghỉ ngơi khác tương tự tốt cho trí nhớ. Trong một thí nghiệm, 15 phút nhắm mắt sau khi nghe một câu chuyện ngắn có thể giúp bạn nhớ câu chuyện tốt hơn.

Nghiên cứu của ĐH Surrey, năm 2015, đăng trên tạp chí Tâm lý học Pháp lý và Tội phạm học cho thấy những người chứng kiến ​​tội ác ghi nhớ các chi tiết chính xác hơn khi họ nhắm mắt.

Nhịp tim đồng bộ với nhạc mà chúng ta đang nghe

Tâm trạng chúng ta bị tác động bởi thứ âm nhạc đang nghe, nhưng ảnh hưởng của nó không dừng lại ở đó. Nghiên cứu năm 2006 trên thư viện y khoa Mỹ cho hay, nhịp tim có xu hướng đồng bộ với nhịp điệu âm nhạc.

Theo tạp chí Harvard Health, nghe nhạc có thể làm dịu căng thẳng, lo lắng và thậm chí tăng cường phục hồi sau đột quỵ. Nguyên nhân là do âm nhạc giúp điều chỉnh nhịp tim của bạn và tham gia vào nhiều vùng của não bộ ảnh hưởng đến khả năng chú ý, trí nhớ, cảm xúc...

Lợi ích của chớp mắt

Làm việc cả ngày trước màn hình máy tính có thể khiến mắt bị mỏi. Tiến sĩ nhãn khoa Edward Mendelson thuộc Trung tâm Y tế ĐH South West (Mỹ) cho biết, có một mẹo để cải thiện sức khỏe mắt, gọi là 20/20/20. Người dùng máy tính nên giải lao sau mỗi 20 phút, trong ít nhất 20 giây và nhìn các vật thể cách xa 20 feet (khoảng 6 mét).

“Hãy chớp mắt 20 lần. Chớp mắt là cách tự nhiên để giữ ẩm cho mắt và giúp bôi trơn, làm tươi mới nhãn cầu", ông nói.

Ngoài ra, khoảnh khắc nhắm mắt ngắn sẽ giúp não bộ ngừng hoạt động và nghỉ ngơi trong tích tắc trước khi phục hồi trở lại.

Nhật Minh (Theo Brightside)