Chủ nhật, 5/12/2021
Thứ ba, 28/3/2017, 05:00 (GMT+7)

Những điều ít biết về thời thơ ấu của Steve Jobs

Khi còn đi học, ông từng đặt thuốc nổ dưới gầm bàn giáo viên, thực tập tại HP năm 12 tuổi và nghèo đến nỗi phải bán vỏ chai để lấy thức ăn.

1. Ông được sinh ra ngoài ý muốn
Mẹ đẻ của Steve Jobs là Joanne Schieble, xuất thân từ một gia đình Công giáo ở vùng nông thôn Wisconsin. Cha bà là người khá nghiêm khắc, không cho con gái kết hôn với người ngoại đạo. Vì thế, mối quan hệ giữa bà và Abdulfattah “John” Jandali - một trợ giảng theo đạo Hồi đến từ Syria không được gia đình ủng hộ.
Hè năm 1954, Joanne cùng Abdulfattah đến thành phố Homs (Syria). Hai tháng sau, bà mang thai Steve Jobs và trở về nhà. Khi đó, hai người mới 23 tuổi và chưa sẵn sàng cho hôn nhân. Thêm vào đó, trước khi mất, cha Joanne từng tuyên bố sẽ từ bà nếu kết hôn với Abdulfattah. Joanne sau đó chuyển đến San Francisco và được một bác sĩ nữ chăm sóc.

2. Ông được nhận làm con nuôi
Năm 1955, Steve Jobs được bà Clara và ông Paul Jobs nhận làm con nuôi ngay sau khi chào đời. Hai người kết hôn được 9 năm nhưng không thể có con. Vì thế, họ nhận nuôi con của Joanne và đặt tên là Steven Paul Jobs.

3. Hồi nhỏ, ông khá khó nuôi
Hai vợ chồng Paul tốn rất nhiều công sức để giành quyền nhận nuôi Steve Jobs. Họ đã phải kiên trì thuyết phục Joanne và toà án với những cam kết đem lại cuộc sống tốt nhất có thể cho Steve.
Tuy nhiên, khi còn nhỏ, Steve Jobs rất khó nuôi, bướng bỉnh. Nhiều lần, bà Clare từng nghĩ mình đã sai lầm khi nhận nuôi Steve. Có thời điểm, bà ước có thể đem trả lại cho Joanne.

4. Ông là vua rắc rối ở trường học
Ở trường, Steve chơi với một bạn học tên Rick Farentino. Cả hai rất thích nghịch ngợm. Một lần, sau khi tan học, hai người đã tráo ổ khoá của tất cả xe đạp trong trường. Họ từng đặt thuốc nổ ở dưới bàn giáo viên. Cả Steve và Rick đều thường xuyên bị đình chỉ học và sau đó bị tách riêng sang hai lớp khác nhau để tránh gây rắc rối.

5. Ông từng được thưởng tiền để làm bài tập
Nếu không có cô giáo lớp 4 - Imogene Teddy Hill, Steve sẽ vẫn thờ ơ với việc học. Bà chỉ mất một tháng để tìm ra cách khơi dậy đam mê học tập của Steve Jobs. Đó là thường đặt ra các thách thức và thưởng Steve 5 USD sau khi ông hoàn thành bài tập. Bà cũng thường xuyên mua đồ dùng học tập cho ông.
Steve Jobs từng thừa nhận đó là khoảng thời gian tuyệt vời nhất, giúp ông học được nhiều điều trong một năm hơn là cả cuộc đời.

6. Ông được trường đề nghị học vượt 2 lớp
Nhờ cô giáo Imogene Teddy Hill, Steve Jobs đã trở thành học sinh giỏi nhất lớp. Ông đã học rất chăm chỉ và thường xuyên đạt được điểm cao trong các bài kiểm tra. Vì vậy, nhà trường muốn ông lên 2 lớp để tạo sự thử thách. Tuy nhiên, cha mẹ không đồng ý và chỉ cho ông học vượt một lớp.

7. Ông thường xuyên bị bắt nạt
Khi lên cấp 2, Steve Jobs thường xuyên bị các bạn bắt nạt vì quá thông minh. Một ngày, ông đã nói với cha mẹ rằng một là chuyển trường, hai là ông sẽ không bao giờ đi học nữa. Vì thế, gia đình Paul Jobs đã chuyển tới Los Altos để ông theo học tại trường Cupertino.

8. Ông được mời thực tập tại HP năm 12 tuổi
Steve đam mê các thiết bị điện tử ngay từ khi mới 12 tuổi. Một ngày, ông đang chế tạo máy đếm tiền, và thiếu vài linh kiện. Biết rằng đại gia điện tử HP ở ngay gần nhà có bán đồ mình cần, ông đã gọi điện cho Bill Hewlett - đồng sáng lập. Sau cuộc nói chuyện 20 phút, Bill Hewlett rất ấn tượng với Steve và đã mời ông đến thực tập hè tại công ty mình.

9. Ông gặp đồng sáng lập Apple khi còn nhỏ
Steve chơi rất thân với đồng sáng lập Apple sau này - Steve Wozniak khi còn nhỏ.  Wozniak sống gần nhà ông và là người đầu tiên ông thấy biết về điện tử còn nhiều hơn mình. Woz khi đó học Đại học Berkeley, còn Steve học trung học Homestead.

10. Ông từng nghèo đến nỗi phải bán vỏ lon để lấy thức ăn
Steve được nhận vào trường đại học Reed ở Portland. Tuy nhiên, ông phải bỏ học sau 6 tháng vì bố mẹ không đủ tiền trả học phí. Thay vào đó, ông đăng ký tham gia các khoá học bán thời gian và học một lớp về các loại phông chữ, nghệ thuật in ấn.
Có thời điểm, ông gần như rỗng túi. Ông từng phải ngủ dưới sàn nhà trong phòng của bạn bè, bán vỏ chai Coca-Cola để lấy tiền mua thức ăn, đi bộ 11km để nhận thức ăn miễn phí ở một ngôi đền vào ngày Chủ nhật.

Anh Tú (theo The Richest)