Thứ bảy, 28/5/2022
Thứ tư, 23/3/2022, 15:00 (GMT+7)

Những điểm check-in trên đường chạy marathon Huế

Thừa Thiên - HuếRunner tham gia VnExpress Marathon Hue 2022 chạy qua những di tích nổi tiếng như Ngọ Môn, cầu Trường Tiền, trường Quốc học...

Cửa Ngọ Môn, lầu Ngũ Phụng

Một trong những điểm nhấn giải VnExpress Marathon Imperial Huế là runner tham gia cự ly 5 km sẽ chạy qua đường 23 tháng 8 trước mặt cửa Ngọ Môn, lầu Ngũ Phụng. Công trình cửa Ngọ Môn với lầu Ngũ Phụng ở phía trên được xem là một những biểu tượng của Huế.

Năm 1805, vua Gia Long bắt đầu công cuộc xây dựng Kinh thành Huế theo kiến trúc thành Vauban với kiểu thành dích dắc, bên trên có nhiều pháo đài. Buổi đầu, Kinh thành Huế được đắp bằng đất với chu vi khoảng 10 km, về sau được xây tường gạch để gia cố và có diện mạo hoàn chỉnh như hiện nay dưới thời vua Minh Mạng. Năm 1832, vua Minh Mạng từng bố cáo việc hoàn thành công cuộc xây dựng Kinh thành Huế.

Theo sách Đại Nam nhất thống chí, lầu Ngũ Phụng nằm ở phía trên cửa Ngọ Môn nằm ở mặt Nam của Hoàng thành, phía trước điện Thái Hòa. Dưới thời vua Gia Long nơi đây là đài Nam Khuyết, phía trên là điện Càn Nguyên với hai cửa Tả Đoan và Hữu Đoan. Năm 1833, vua Minh Mạng đổi làm 5 cửa; ở giữa là Ngọ Môn, hai cửa hai bên gọi là tả Giáp môn, hữu Giáp môn, hai cửa Khuyết môn tả, hữu, phía trên xây lầu Ngũ Phụng.

Công trình Phu Văn Lâu, Nghênh Lương Đình

Nằm trên đường Lê Duẩn bên bờ sông Hương, Phu Văn Lâu và Nghênh Lương Đình là hai công trình được chọn in trên tờ tiền mệnh giá 50.000 đồng Việt Nam.

Nghênh Lương Đình là công trình nằm trên trục dọc từ Kỳ đài Huế ra đến Phu Văn Lâu, được xây dựng dưới thời vua Tự Đức thứ 5 (1852) và dùng làm nơi nghỉ chân của nhà vua trước khi đi xuống bến sông để lên thuyền rồng hoặc làm nơi hóng mát. Năm Thành Thái thứ 15 (1903), công trình được trùng tu cẩn thận, đến năm Khải Định thứ ba (1918) tôn tạo thêm một lần nữa để vua thường xuyên đến nghỉ mát.

Phu Văn Lâu nằm trước Kỳ đài Kinh thành Huế được xây dựng vào năm 1819 dưới thời vua Gia Long. Đây là nơi xưa kia triều Nguyễn niêm yết những chỉ dụ quan trọng của nhà vua và triều đình, kết quả các kỳ thi do triều đình tổ chức. Đây cũng là địa điểm từng diễn ra các trận đánh giữa voi và hổ để mua vui cho vua.

Cầu Trường Tiền

Cầu Trường Tiền là cây cầu đầu tiên được bắc qua dòng sông Hương thơ mộng, nằm sát với Kinh thành Huế được khởi công xây dựng vào năm 1897 dưới thời vua Thành Thái. Đây cũng là một trong những cây cầu đầu tiên được xây dựng ở Đông Dương vào cuối thế kỷ XIX, đầu thế kỷ XX theo kỹ thuật và vật liệu mới của phương Tây với kết cấu thép

Trải qua thăng trầm lịch sử, cho dù bây giờ và mai sau ở đất cố đô Huế đã và sẽ có nhiều công trình bắc qua dòng sông Hương song cầu Trường Tiền vẫn là biểu tượng không thể thay thế.

Cửa Hiển Nhơn, đường Đoàn Thị Điểm

Nằm trên cung đường chạy 10 km, cửa Hiển Nhơn nằm trên đường Đoàn Thị Điểm cũng là một điểm check-in thú vị mà runner không nên bỏ qua. Cửa Hiển Nhơn là một trong những cửa có kiến trúc đặc sắc mang nét cổ kính, là một trong những cửa vào Đại nội Huế.

Đường Đoàn Thị Điểm với hệ thống cây xanh bao phủ, đặc biệt là hàng cây muối cũng là một điểm check-in khác lạ.

Trường THPT Quốc học Huế

Nằm trên đường Lê Lợi bên dòng sông Hương, trường THPT Quốc học cũng sẽ một địa điểm check-in cho các runner tham gia cự ly 42 km, 21 km.

Trường THPT Quốc Học được xây dựng dưới thời vua Thành Thái vào năm 1896, đây là trường Pháp -Việt của toàn xứ Đông Dương và là trường trung học đệ nhất đầu tiên ở Huế. Ngôi trường này là nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đại tướng Võ Nguyên Giáp từng theo học.

Võ Thạnh

VnExpress Marathon Hue 2022 do báo VnExpress phối hợp với UBND tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức sẽ diễn ra tại TP Huế vào ngày 10/4. Các vận động viên sẽ được sải bước qua cung đường đẹp, những di sản nổi tiếng của cố đô và các điểm du lịch nổi tiếng khác. Đăng ký tại đây.

Mời độc giả gửi bài, câu hỏi tại đây hoặc về dulich@vnexpress.net