Thứ bảy, 20/7/2024
Thứ sáu, 19/12/2014, 10:43 (GMT+7)

Những dịch vụ miễn phí ở Sài Gòn

Thùng trà đá, tủ thuốc, dịch vụ mai táng, xe ôm miễn phí cho người già và người khuyết tật... được người Sài Gòn chia sẻ tự nguyện với nhau trong cuộc sống thường nhật.

Từ tháng 8/2012 đến nay, sáng chủ nhật hàng tuần tại Nhà hát Thành phố, người dân Sài Gòn có dịp thưởng thức những buổi hòa tấu nhạc ngoài trời mà không phải mua vé. Trẻ con xem tạp kỹ, kịch, sân khấu "Cầu vồng tuổi thơ". Thông thường mỗi chương trình có 500 chỗ cho các bé đăng ký trước từ khắp các quận huyện, mái ấm, nhà mở.

Hai năm nay, ở một số công viên lớn như Tao Đàn, 23/9, Lê Văn Tám, Gia Định, xuất hiện các nhà vệ sinh công cộng tiêu chuẩn 5 sao hoàn toàn không thu phí. Nhà vệ sinh công cộng được đầu tư từ 800 triệu đến một tỷ đồng, có nhân viên trực dọn dẹp luân phiên. 

Góc đường Cống Quỳnh - Nguyễn Thị Minh Khai (quận 1) vài năm nay luôn được đặt tấm biển sửa xe cho người khuyết tật, bơm vá miễn phí của ông Phạm Văn Lương. Quê gốc ở Quảng Ninh, vào Sài Gòn mưu sinh bằng đủ thứ nghề, bươn chải kiếm sống, ông Lương hơn ai hết hiểu và cảm thông với những người nghèo khó, khuyết tật. "Giúp họ được chút gì thì tôi cố giúp thôi, thấy mình còn may mắn hơn họ vì còn sức khỏe", ông nói. Bao năm qua ông bơm vá xe miễn phí cho không biết bao nhiêu người bán vé số đi xe lăn, xe ba bánh, nhiều sinh viên lỡ hết tiền, xe hư cũng được ông sửa giúp...

Tấm biển chỉ đường đến Bệnh viện phụ sản Từ Dũ của người đàn ông hơn 50 tuổi bán áo mưa ở góc đường Cao Thắng - Nguyễn Thị Minh Khai đã tồn tại mấy năm nay. Lo những người ở tỉnh xa tìm đến không thấy Bệnh viện Từ Dũ, ông tự bỏ tiền túi làm tấm biển, sáng sớm đem ra, tối thì cất vào một góc để tránh mưa gió. Tấm biển khiến nhiều người thành phố tò mò ngạc nhiên, nhưng người ở tỉnh xa đến bệnh viện thì thầm cám ơn sự chân tình, thân thiện của một tấm lòng người Sài Gòn.

Những thùng trà đá miễn phí đã không còn xa lạ với người dân thành phố. Trên các tuyến đường Võ Văn Tần, Xô Viết Nghệ Tĩnh, Võ Văn Kiệt... ngày nào cũng có những người âm thầm đặt thùng trà đá miễn phí, giúp những người đi đường có sẵn nước mát lạnh dùng khi khát. Những người đặt thùng trà đá, đa phần giấu tên, bất kể trời nắng hay mưa, cứ mỗi sáng sớm đều mang một thùng xốp khá to với dòng chữ “trà đá miễn phí” đặt trên chân đế vững chắc kê ngay lề đường. sắm thêm một cái ca bằng inox luôn sạch để ai cũng thấy an tâm mỗi khi sử dụng. 

Con hẻm 96, đường Phan Đình Phùng, phường 2, quận Phú Nhuận, có nhiều dịch vụ miễn phí. Những người lao động bình dân nơi đây sẵn sàng chia sẻ cùng người có hoàn cảnh khó khăn. Họ đặt thùng nước miễn phí 24/24 giờ, tổ chức bơm vá xe miễn phí cho người khuyết tật...

Người dân hẻm 96 Phan Đình Phùng cũng tổ chức dịch vụ xe ôm miễn phí cho người già, khuyết tật... Ông Nguyễn Văn Phúc chạy xe ôm hơn 32 năm nay, chở miễn phí cho không biết bao nhiêu người có hoàn cảnh khó khăn. Ông bảo thương người khuyết tật, người già: "Nhằm nhò gì, một cuốc xe có đáng bao nhiêu đâu mà mình tính, giúp được họ tui thấy vui”. Có hôm những người già đi xe ôm về cứ nằng nặc nhét túi ông 5.000-10.000 đồng "để chú bù tiền xăng", ông mới nhận cho mọi người vui.

Dịch vụ mai táng miễn phí cũng do người dân hẻm 96 Phan Đình Phùng khởi xướng. Ông Đỗ Văn Út từng chứng kiến người dân nghèo vô gia cư sống ngoài đường chẳng may nửa đêm đột tử mà không có họ hàng thân thích đứng ra lo ma chay. Ông vận động mạnh thường quân đóng góp và không ngại vất vả đi liên hệ từng cơ sở trại hòm để xin quan tài về lo mai táng chu tất cho người nghèo. 

Tủ thuốc cá nhân miễn phí là tài sản chung của người dân trong hẻm Ông Tiên, người đóng góp chai dầu gió, vài vỉ thuốc, người giúp vài chục nghìn để mua thuốc thang, bông băng cứu thương cho người đi đường gặp nạn.

Bài và ảnh: Khánh Ly