Thứ năm, 21/1/2021
Thứ bảy, 15/9/2018, 02:08 (GMT+7)

Những dấu hiệu thu về trên phố ở Hà Nội

Chỉ cần nhìn thấy những gánh bán hồng, sấu chín hay đèn lồng treo khắp phố Hàng Mã, bạn sẽ nhận ra mùa hè đã qua và thu đang tới.

Khi chớm gió heo may, trên gánh hàng rong lại nặng trĩu những trái hồng rong ruổi khắp phố. Loại hồng phổ biến mùa thu là hồng giòn, có vỏ xanh, nhưng thịt vàng và vị ngọt.

Hồng chín là một trong những loại quả báo hiệu Tết Trung Thu sắp tới. Quả này cũng rất được ưa chuộng trong những dịp cỗ bàn, cưới hỏi tổ chức mùa thu.

Cốm từ xưa đã là thức quà vặt không thể thiếu mỗi độ thu về. Những mẻ cốm xanh, thơm ẩn mình trong gánh hàng rong len lỏi khắp phố phường. Cốm không chỉ để ăn chơi, mà còn được chế biến thành nhiều món quà vặt như chè, xôi...

Sấu có từ hè nhưng chỉ thu sang du khách đến Hà Nội mới có thể thưởng thức vị chua dịu của sấu chín. Những quả sấu với vỏ ngoài xù xì thường được dầm với muối ớt. Nhiều người Bắc vào Nam làm việc lâu năm cho biết rất nhớ mùa sấu chín của Hà Nội.

Phố Hàng Mã thời điểm này đã tràn ngập những món đồ chơi cho dịp Tết Trung thu.

Theo một chủ cửa hàng bán đồ chơi trên phố Hàng Mã, năm nay đồ chơi truyền thống trong nước như mặt nạ giấy bồi, đầu sư tử, trống con được ưa chuộng hơn những đồ chơi xuất xứ Trung Quốc.

Những chiếc xe hoa đặc trưng của Hà Nội cũng góp thêm sắc vàng cho ngày thu.

Thảm hoa quanh bờ hồ Giảng Võ cũng góp thêm sắc vàng cho ngày thu. Mùa này, nếu đi dạo vào sáng sớm, du khách sẽ nhận ra những làn sương mỏng phủ xuống thành phố cùng tiết trời dịu mát.

Mùa hoa lộc vừng thường bắt đầu từ tháng 6 cho đến hết tháng 9, đầu tháng 10 âm lịch. Thời điểm hoa lộc vừng rụng xuống cũng là lúc bắt đầu mùa thu.

Những hàng cây sấu, xà cừ trên đường Trần Phú vẫn còn đang thay lá.

Chung cư Cao Thắng, phường Đồng Xuân trong một chiều đầu thu. Cái nắng gắt cuối chiều mùa hè đã được thay thế bằng ánh nắng dịu nhẹ.

Hoàng hôn buông dần trên hồ Tây.

Kiều Dương