Thứ ba, 26/9/2023
Thứ năm, 27/10/2022, 14:18 (GMT+7)

Những công nghệ giới thiệu tại Techmart Y tế

TP HCMHơn 200 công nghệ, thiết bị được giới thiệu tại chợ công nghệ và thiết bị ngành y tế (Techmart) giúp kết nối cung cầu, chuyển giao công nghệ.

Sáng 27/10, Trung tâm thông tin thống kê, Sở Khoa học và Công nghệ TP HCM tổ chức Chợ công nghệ thiết bị chuyên ngành y tế và chăm sóc sức khỏe. Các công nghệ của nhiều đơn vị trong nước và quốc tế được giới thiệu theo hình thức trực tiếp và trực tuyến.

Thiết bị vật lý trị liệu cho người bị suy giãn tĩnh mạch nhận được nhiều quan tâm của khách tham quan. Sản phẩm có xuất xứ từ Hàn Quốc, có 2 bộ phận chính gồm hộp điều khiển chế độ và máy nén. Khi người sử dụng mang bộ máy nén vào người, hệ thống sẽ kết hợp bơm, xả khí vào 5 khoang. Máy nén liên tục co bóp giúp máu lưu thông tốt hơn tạo cảm giác dễ chịu cho người sử dụng, giảm cơn đau. Sản phẩm có nhiều chế độ, tùy mức độ bệnh để cài đặt hoạt động phù hợp.

Thiết bị laser nội mạch của Viện vật lý y sinh học, Viện khoa học công nghệ Quân sự giới thiệu tại triển lãm. Sản phẩm sử dụng tia laser giúp điều trị các bệnh rối loạn chuyển hóa như tăng huyết áp, mỡ máu, mỡ gan, gout, tiểu đường...

Ngoài ra, Viện vật lý y sinh học còn có máy laser chiếu ngoài giúp điều trị các bệnh về da như nấm, vảy nến, nhiễm trùng, vết bỏng... Hai sản phẩm đang ứng dụng tại một số Bệnh viện Quân y.

Gian hàng của Văn phòng kinh tế và thương mại Israel giới thiệu công nghệ Revital Vision với công cụ miễn phí hỗ trợ điều trị bệnh cận thị từ 2 diop trở xuống mà không cần mổ. Theo anh Trần Hoàng Long, khi truy cập vào website, người cận thị sẽ trải qua 4 bài kiểm tra thị lực để rèn luyện, giúp phục hồi chức năng mắt trở về trạng thái bình thường. Thời gian hồi phục tùy thuộc tình trạng mắt, cơ địa mỗi người. "Hình ảnh từ các bài kiểm tra sẽ tác động trực tiếp lên vỏ não giúp cải thiện thị lực", anh Long nói.

Mô hình Hologram Fan sử dụng hệ thống đèn led gắn trên cánh quạt quay liên tục tạo ra hình ảnh 3D. Các cánh quạt được gắn bộ phận vi xử lý để điều khiển ánh sáng đèn led. Sản phẩm nhập khẩu của một doanh nghiệp tại Hà Nội có thể ứng dụng cho giảng dạy các môn học cho ngành y một cách trực quan, sinh động...

Công nghệ màng lọc sinh học MBR chuyên xử lý nước thải y tế của một doanh nghiệp tại quận Bình Tân, TP HCM. Theo anh Lâm Nguyên, chuyên viên kỹ thuật công ty, công nghệ này sử dụng hệ thống lọc dạng sợi. Trong sợi có các lỗ nhỏ li ti có thể hút các chất bẩn trong nước. Hệ thống có nhiều phiên bản, đáp ứng xử lý nước thải quy mô từ 100 - 500 lít mỗi ngày.

Máy sốc tim tự động xuất xứ từ Mỹ được giới thiệu tại Techmart. Sản phẩm dùng để xử lý các trường hợp người bị ngất xỉu, ngưng mạch. Khi dán miếng dán điện cực lên khu vực trên xương ức, máy sẽ phân tích và đưa ra hướng dẫn người cứu thương thực hiện hô hấp nhân tạo đúng kỹ thuật. Trường hợp khác, máy sẽ tự động thực hiện quy trình sốc tim.

"Máy có cơ chế hướng dẫn kỹ thuật nên người không có chuyên môn y tế cũng có thể thực hiện trong trường hợp chờ lực lượng y tế đến", đại diện doanh nghiệp chia sẻ.

Ngoài giới thiệu các công nghệ trong ngành y tế, Techmart có các khu vực chuyên gia tư vấn, kết nối hỗ trợ doanh nghiệp lựa chọn công nghệ và các hội thảo chuyên ngành.

Techmart là hoạt động thường niên nhằm giới thiệu các sản phẩm, thúc đẩy ứng dụng khoa học, chuyển giao công nghệ vào sản xuất, kinh doanh.

Techmart y tế diễn ra đến hết 28/10.

Hà An