Chủ nhật, 26/3/2023
Chủ nhật, 11/6/2017, 03:00 (GMT+7)

Những con số ấn tượng về sự giàu có của Qatar

Qatar sở hữu nhiều đất ở London hơn Nữ hoàng Anh, có GDP bình quân gần 130.000 USD một năm và tỷ lệ thất nghiệp chỉ là 1,1%.

Qatar đang là tâm điểm chú ý những ngày gần đây vì căng thẳng ngoại giao với các nước láng giềng, khiến 9 quốc gia cắt đứt quan hệ với nước này. Qatar bị cáo buộc tài trợ cho các tổ chức khủng bố trong khu vực. Đến nay, họ vẫn phủ nhận việc này và tuyên bố không nhượng bộ trước áp lực bên ngoài.

Qatar có dân số khoảng 2,5 triệu người, nằm dưới quyền điều hành của gia đình Al Thani từ giữa thế kỷ 19. Quốc vương hiện tại - Tamim bin Hamad lên ngôi năm 2013 trong một cuộc chuyển giao quyền lực yên bình hiếm hoi tại Trung Đông. Quốc vương trước đó - Hamad bin Khalifa Al Thani đã đảo chính năm 1995 để giành ngôi vương. Ông thực hiện hàng loạt cải cách mạnh tay, giúp kiềm chế bất ổn chính trị.

GDP Qatar năm 2016 ước tính là 334,5 tỷ USD, theo CIA World Factbook, chủ yếu nhờ lĩnh vực dầu mỏ và khí đốt. Dù vậy, sản xuất, xây dựng và dịch vụ tài chính cũng đóng vai trò lớn trong nền kinh tế này.

Dầu khí đóng góp 92% xuất khẩu và 56% nguồn thu cho Chính phủ Qatar. Qatar hiện đứng thứ 14 thế giới về trữ lượng dầu mỏ, với hơn 25 tỷ thùng.

Trữ lượng khí đốt tự nhiên của họ là trên 25.000 tỷ m3 – chiếm 13% cả thế giới và lớn thứ 3 toàn cầu.

Dầu khí cũng giúp Qatar trở thành nước có GDP bình quân cao nhất thế giới với gần 130.000 USD một năm. Tỷ lệ thất nghiệp tại đây hiện chỉ vào khoảng 1,1%.

Năm ngoái, nước này xuất khẩu 64,6 tỷ USD. Đối tác thương mại lớn nhất của họ là Nhật (đóng góp 25,4% kim ngạch), Trung Quốc (14,6%), Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (6,8%) và Singapore (5,6%).

Chi phí chăm sóc y tế tại Qatar tương đương 2,2% GDP. Tuổi thọ trung bình của người dân nước này là 78,7 tuổi. Trong đó, con số này của nam giới là 76,7 và nữ giới là 80,8.

3,5% GDP của họ được dành cho giáo dục và 97% dân số biết chữ.

Qatar là nơi đặt trụ sở Al Jazeera - đế chế truyền thông có tầm ảnh hưởng lớn trong khu vực. Thời gian qua, kênh này đã liên tục bị tấn công mạng quy mô lớn.

Hồi tháng 2, Qatar Airways ra mắt chuyến bay thẳng dài nhất thế giới, từ thủ đô Doha đến Auckland (New Zealand), vượt hơn 14.500km, kéo dài hơn 16 giờ.

Qatar còn có một quỹ đầu tư quốc gia mang tên Qatar Investment Authority, với tài sản hiện tại lên tới 335 tỷ USD, nhờ doanh thu từ dầu khí. QIA đầu tư vào Barclays Bank, Credit Suisse, Harrods, Porsche và cả Volkswagen. Họ sở hữu The Shard – tòa nhà chọc trời cao nhất châu Âu, cũng như phần lớn quận tài chính Canary Wharf tại London (Anh).

Qatar - từ thuộc địa đến những ông chủ bất động sản tại Anh
 
 

Qatar - từ thuộc địa đến ông chủ bất động sản Anh

Anh hiện là điểm đến đầu tư lớn nhất của Qatar, với 35 tỷ bảng đã đổ vào đây và dự kiến thêm 5 tỷ bảng nữa trong 5 năm tới. Người Qatar còn sở hữu nhiều đất ở London hơn Nữ hoàng Anh.

Hà Thu (theo 24/7 Wall St.)

Từ ngày 22/2, eBox tổ chức chương trình chia sẻ kinh nghiệm trong lĩnh vực đầu tư, tài chính, với sự tham gia của các chuyên gia đầu ngành. Bạn có thể tìm hiểu thêm tại đây.
Là nền tảng chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn trên nhiều lĩnh vực, eBox nhằm giúp các độc giả phát triển bản thân, nâng cao giá trị cuộc sống.