Chủ nhật, 23/6/2024
Thứ sáu, 17/2/2017, 02:08 (GMT+7)

Những con ngõ liên tục biến hình ở Melbourne

Người dân địa phương cũng đôi khi bị lạc trong ngõ quen vì các bức vẽ trên tường thay đổi thường xuyên.

Melbourne (Australia) là một trong những thành phố nổi tiếng thế giới về nghệ thuật đường phố. Cách tốt nhất để bạn thưởng thức tài năng của các nghệ sĩ là lang thang trong những con ngõ nhỏ.

Nếu như ở nhiều nước, việc vẽ tranh, viết chữ lên tường bị cấm thì ở đây, bạn có thể thoải mái tô vẽ lên nhiều tòa nhà. Hẻm Hosier gần quảng trường Federation là nơi tập trung rất đông nghệ sĩ tới sáng tác, khách du lịch tới tham quan.

Ngoài các tác phẩm tranh tường, hẻm Hosier còn gây tò mò bởi có rất nhiều đôi giày được treo lơ lửng trên cao. Không ai đưa ra lý giải chính thức về việc tồn tại của các vật thể lạ này, nhưng nhiều du khách tinh nghịch thỉnh thoảng tung thêm đôi giày của mình lên đây.

Không chỉ các du khách mà ngay chính người dân địa phương cũng có thể lạc lối trong những ngõ nhỏ. Bởi mỗi ngày trôi qua, các bức hình mới lại xuất hiện, xóa đi những tác phẩm cũ.

Đó có thể là hình những nhân vật truyện tranh, người nổi tiếng, cách viết chữ typography (nghệ thuật chữ) hay ấn tượng hơn là lời cầu hôn ngọt ngào của một chàng trai.

Theo mách bảo của người dân địa phương, để chiêm ngưỡng được những tác phẩm vẽ trên tường đẹp nhất, bạn hãy đến các vùng ven trung tâm như Fitzroy.

Đó là nơi cư trú của những người trẻ tới từ nhiều nước trên thế giới. Họ hòa nhập trong cộng đồng mới và đem thêm các nét văn hóa, nghệ thuật của đất nước mình tới đóng góp cho quê hương thứ hai.

Trong các sách du lịch luôn có hướng dẫn tới những con ngõ nhiều tranh tường nhất ở Melbourne. Có cả những tour chỉ để đi quanh những khu đặc biệt này.

Có nhiều tác phẩm hoành tráng với khổ lớn, nhưng đôi khi có những bức rất đơn giản, tùy hứng. Nhưng tổng thể tranh tường kết nối tạo nên đúng mong muốn của người dân thành phố: Được tự do sáng tạo. 

Mảng tường viết chữ cách điệu chỉ sử dụng hai tông màu đen-trắng với nhiều sắc độ.

Nhiều người ví von, những con ngõ ở Melbourne chính là nơi trưng bày lớn nhất và miễn phí những tác phẩm sống động, đổi mới không ngừng.

Dù tường nhà bị vẽ nhưng hầu hết cư dân đều không khó chịu, chính quyền địa phương cũng không ngăn cấm.

Hồng Liên

Mời độc giả gửi bài, câu hỏi tại đây hoặc về dulich@vnexpress.net