Thứ hai, 15/7/2024
Thứ sáu, 12/8/2022, 00:00 (GMT+7)

Những chung cư có nguy cơ sập ở Hải Phòng

10 chung cư, nơi ở của hơn 4.200 người tại phường Vạn Mỹ, quận Ngô Quyền, đang xuống cấp, nguy cơ đổ sập bất cứ lúc nào.

Tại chung cư A8, hàng trăm chuồng cọp được cơi nới tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn. Mỗi khi bão đến, chính quyền địa phương phải sơ tán người dân đến các trường học.

Những mảng tường của chung cư A5 bị rêu mốc, bong tróc vôi vữa và xi măng, chỉ còn trơ gạch.

10 chung cư đều cao 5 tầng, xây dựng từ năm 1975 đến 1980, hiện có 1.288 căn hộ với hơn 4.200 nhân khẩu. Trong đó, các chung cư từ A1 đến A9 trong tình trạng cấp độ D (nguy hiểm và cần di chuyển cư dân). Chung cư A17 được xếp hạng C (cấp độ nguy hiểm, hư hỏng nặng).

Phần mái ban công của căn hộ ở tầng 4, chung cư A5 phải dùng trụ sắt đỡ vì có nguy cơ sập.

Cũng tại khu A5, lan can cầu thang ở tầng 3 phải dùng những thanh gỗ tạm thay thế thanh sắt đã bị mất.

Hầu hết căn hộ ở khu A6 ẩm thấp, trần nhà bị thấm nước. Sống tại tầng 1, bà Bùi Thị Lại, 68 tuổi, phải dùng những tấm bạt nylon để chống thấm và tránh vữa rơi xuống nền nhà.

Bà Lại cũng như các hộ dân ở đây được bố trí thuê nhà, giá thuê từ 1.400 đến 5.000 đồng/m2/tháng.

Tường nhà bà Lại bị bong tróc, trơ cốt thép. Chủ nhà cho biết sự xuống cấp này đã diễn ra 10 năm nay.

Cũng tại tầng 1 khu A6, bà Đào Thị Định, 79 tuổi, phải dùng chậu nhựa hứng nước thấm qua trần nhà.

Bà Định ở cùng chồng là thương binh trong căn hộ rộng 40 m2 từ năm 1993. "Tôi hy vọng sớm được chuyển đi nơi khác hoặc tòa chung cư này được xây lại để có cuộc sống thoải mái hơn", bà nói.

Dù đã chuyển xuống tầng 1 chung cư gần chục năm nay, thỉnh thoảng ông Toàn, 50 tuổi, vẫn lên căn hộ của gia đình ở tầng 3 khu A6 để kiểm tra tình trạng xuống cấp.

Phần mái của căn hộ được ông Toàn gia cố thêm tôn sắt để ngăn vữa rơi vào người.

Chỉ về phía căn hộ đối diện (thuộc chung cư A5), ông Toàn cho biết mới đây mảng trần của căn hộ này rơi xuống, nhìn rõ cả sàn nhà tầng trên.

Toàn cảnh 10 dãy chung cư ở phường Vạn Mỹ trên đường Đà Nẵng.

UBND phường Vạn Mỹ đánh giá các chung cư này không thể sửa chữa, cần sớm di dời người dân đến nơi ở mới. TP Hải Phòng cũng đang lập kế hoạch xây các khu nhà xã hội để thay thế những chung cư này.

Phương Thảo