Thứ hai, 20/5/2024
Thứ hai, 9/8/2021, 11:28 (GMT+7)

Những câu nói của cha mẹ ảnh hưởng đến tương lai con cái

Dạy con theo kiểu dọa nạt hay bỏ qua cảm xúc thực sự của trẻ không chỉ tạo sự không an toàn tại thời điểm đó, mà còn để lại "di chứng" khi trưởng thành.

Đừng làm... nếu không

Cha mẹ nào cũng từng một lần dọa dẫm để con nghe lời. Nếu đã nói sẽ làm điều gì đó khi con không nghe lời, thì hãy thực hiện. Nếu không, đứa trẻ sẽ nhận ra cha mẹ chỉ đang hù họa và dần dần không coi trọng lời nói của cha mẹ nữa.

Khen con thông minh

Nhiều người nghĩ khen con sẽ nâng cao lòng tự trọng của trẻ. Tuy nhiên, theo các nhà tâm lý học, hành động này thường mang lại hậu quả đáng tiếc, dễ khiến con bạn có thể mất động lực phấn đấu.

Ngoài ra, khi nghe nói chúng có năng khiếu, chúng có thể mất hứng thú học tập và làm việc. Tốt nhất, bạn chỉ nên khen con chăm chỉ.

Không nghiêm trọng đâu con!

Khi một đứa trẻ khó chịu và khóc, bố mẹ thường vỗ về "không sao đâu con" khiến trẻ nghi ngờ cảm xúc của chính mình. Khi lớn lên, chúng cũng sẽ cư xử như vậy - như một kẻ vô tình - với những người xung quanh.

Nên nhớ những lời động viên sáo rỗng này không giúp ích cho ai, kể cả người lớn hay trẻ nhỏ.

Bố ghét...

Trẻ có xu hướng sao chép hành vi của bố mẹ, gồm cả thái độ với môn học. Vì vậy, ngay cả khi đứa trẻ có năng khiếu toán học, chúng vẫn có thể mất hứng thú với môn này, vì những nhận xét của cha mẹ.

Ở trường con vui chứ?

Câu hỏi này không thể hiện sự quan tâm mà đặt kỳ vọng của bạn vào câu trả lời - như bạn đang muốn xác nhận mọi thứ đều ổn và tuyệt vời. Nếu thực tế không phù hợp với mong muốn đó, đứa trẻ dễ cảm thấy tội lỗi, khó chịu và tự bỏ đi.

Khi lớn lên, chúng ngại thể hiện cảm xúc tiêu cực, tự biến mình thành ốc đảo, vì sợ cảm xúc đó khiến người xung quanh phiền lòng.

Con ở đây nhé, bố đi đây!

Cha mẹ nào cũng từng gặp cảnh phải rời sân chơi, công viên về nhà mà con vẫn muốn chơi tiếp. Tuy nhiên, nếu bạn dọa bỏ con, trẻ sẽ thấy bất an. Đứa trẻ đột nhiên nhận ra cha mẹ có thể bỏ mình, mặc kệ thế giới đáng sợ và nguy hiểm thế nào.

Khi lớn lên, con dễ mắc nhiều sai lầm trong các tình huống khó khăn và căng thẳng.

Yêu cầu con san sẻ đồ chơi

Sự hào phóng là một phẩm chất tuyệt vời nên nhiều cha mẹ muốn dạy con từ nhỏ. Nhưng trong những năm đầu đời, trẻ không hoàn toàn biết đồng cảm là gì và tại sao chúng nên chia sẻ đồ chơi của mình với một đứa trẻ khác.

Khi bạn bắt con phải cho đi thứ mà chúng yêu thích, bạn đã gieo vào đầu chúng những ý tưởng sai lầm: nếu bạn muốn lấy một thứ gì đó chỉ cần khóc. Hoặc rằng một đứa trẻ nên cho đi bất cứ thứ gì chúng được yêu cầu.

Nhật Minh (Theo Brightside )