Thứ bảy, 3/12/2022
Mới nhất
Tin theo khu vực
International
Chủ nhật, 20/12/2020, 08:00 (GMT+7)

Những căn nhà siêu mỏng sau mở đường ở Sài Gòn

Sau khi giải tỏa làm dự án, đường Bùi Đình Túy, quận Bình Thạnh, TP HCM xuất hiện nhiều căn nhà siêu nhỏ, siêu mỏng.

3 tháng nay, hàng chục căn nhà hai bên đường Bùi Đình Túy, đoạn gần giao lộ Phan Văn Trị (quận Bình Thạnh) lần lượt bị phá dỡ, lùi sâu để bàn giao đất chờ thi công dự án mở rộng đường. Khu vực này mọc lên những căn nhà siêu nhỏ, siêu mỏng với chiều rộng chỉ 2-3 m, chiều dài có nơi chưa tới một mét.

Dự án dài 225 m, ảnh hưởng 70 hộ dân ở phường 12, 14 và 24. Sau khi mở rộng đường sẽ rộng 12 m (lề đường mỗi bên 2 m) đúng lộ giới 16 m thay cho 4-5 m như hiện tại. Tổng chi phí bồi thường giải phóng mặt bằng khoảng 180 tỷ đồng.

Dãy bốn căn nhà siêu mỏng tại góc đường Bùi Đình Tuý, có căn chỉ còn duy nhất cánh cửa sắt (góc phải).

Căn nhà hình tam giác, có diện tích khoảng 4 m2 ven đường. "Hồi chưa giải tỏa nhà tôi dài 20 m, giờ chiều dài còn khoảng 3 m, chịu thiệt chút xíu cho thành phố phát triển", ông Long, một hộ dân sống ven đường cho biết.

Sau khi giao mặt bằng, căn nhà của ông Mã Văn Hậu (ở phường 12) chỉ rộng hơn 5 m2, sâu hơn một mét, ông Hậu dùng làm cửa hàng sửa đồ điện.

"Nhà tôi hồi xưa rộng 62 m2. Nhận 5 tỷ đồng đền bù, tôi mua căn nhà khác bên quận Gò Vấp để vợ con ở. Ban ngày thì ở đây sửa điện, chiều về nhà mới ngủ vì quen nhà cũ rồi, với lại nó là căn nhà mặt tiền", ông Hậu nói.

Cách đó vài chục mét, nhà của bà Huỳnh Mẹo Huông (79 tuổi) cũng chung cảnh ngộ. Bà Huông cho biết đã sống ở đây 50 năm nên bà và con cháu (ba người) vẫn chưa muốn qua nơi khác dù con gái đã mua chung cư. "Căn nhà giờ còn chút xíu, chật hẹp chưa đến 10 m2, nhưng chịu khó vậy, vì đường sá được mở rộng, xe cộ đi lại cũng dễ hơn xưa", bà nói.

Căn nhà sau khi giao mặt bằng như hình tam giác, mọi việc nấu nướng, giặt giũ, ăn ngủ của gia đình bà Huông ở dưới, tầng trên kê tạm để treo quần áo.

Trong căn nhà hình tam giác chưa đầy 4 m2 ở gần đó, mỗi lần lên gác lấy đồ đạc hoặc đi ngủ, anh Thế Bình phải trèo thang gỗ. Anh Bình cho biết đã thuê căn nhà với giá 4 triệu đồng để vừa kinh doanh, vừa ở trọ. "Chỗ ngủ chỉ vừa người nằm, nhưng được cái nhà ngay mặt tiền, mua bán cũng thuận lợi", anh nói.

Căn nhà có diện tích khoảng 6 m2 được chủ nhà rao bán với giá 1,3 tỷ đồng nhưng chưa có khách mua.

Dãy nhà sau giải tỏa mặt bằng còn ngổn ngang, nham nhở tường gạch, bêtông trên góc đường Bùi Đình Tuý - Nguyễn Thiện Thuật.

Đại diện UBND quận Bình Thạnh cho biết, hiện khoảng 10 nhà sau giải tỏa có phần diện tích bị thu hẹp, trở thành "siêu mỏng". "Khi tổ chức họp bàn và giải tỏa, hầu hết các hộ biết nhà sẽ nhỏ hẹp nhưng đều muốn ở lại do đường được mở rộng, họ có lợi thế mặt tiền để kinh doanh", đại diện UBND quận Bình Thạnh nói.

Với những trường hợp này, địa phương vẫn cấp phép xây dựng nhưng chỉ giữ nguyên hiện trạng hoặc hợp khối với nhà liền kề. Trường hợp người dân muốn giải tỏa trắng, phần diện tích còn lại được giữ nguyên và sau đó sẽ tổ chức đấu giá hoặc chỉ định bán cho hộ giáp ranh, nối ra mặt tiền.

Toàn cảnh khu vực mở rộng đường Bùi Đình Túy đoạn giao với Phan Văn Trị và Nguyễn Thiện Thuật từ trên cao. Khu vực "nút cổ chai" này thường xuyên kẹt xe vào giờ cao điểm nhiều năm nay.

Hữu Khoa - Gia Minh