Thứ hai, 20/9/2021
Thứ bảy, 9/1/2021, 19:30 (GMT+7)

Những cách 'bất thường' khiến bạn ngủ ngon hơn

Tự nhủ mình không muốn ngủ, rửa mặt bằng nước lạnh, ăn phô mai,... tưởng làm mất giấc nhưng sẽ khiến bạn ngủ ngon hơn.

Cố gắng tỉnh táo:

Một nghiên cứu của chuyên gia Mahendra P. Sharma và Chittaranjan Andrade thuộc Viện Quốc gia về Sức khỏe tâm thần và Khoa học Thần kinh Ấn Độ năm 2012 cho hay, nếu nói với bộ não không muốn ngủ, nó sẽ diễn giải yêu cầu theo cách hoàn toàn ngược lại. Đây được gọi là tâm lý học ngược. Vì vậy, hãy nằm xuống giường và lặp lại với chính mình: “Tôi không muốn ngủ”.

Nghĩ về những việc đã làm trong ngày:

Sammy Margo, tác giả cuốn Hướng dẫn có giấc ngủ ngon (The Good Sleep Guide) khuyên bạn hãy thử nghĩ về những điều bình thường nhất đã làm: ăn gì vào bữa tối, bắt chuyến tàu nào về nhà, nói chuyện với ai... Kỹ thuật này sẽ giúp bạn thư giãn, dễ chìm vào giấc ngủ hơn.

Đừng đếm cừu, hãy đếm hơi thở của bạn

Đếm cừu là cách cũ, hãy thử kỹ thuật thở 4-7-8. Hít vào trong 4 giây, giữ hơi thở trong 7 giây rồi thở ra trong 8 giây tiếp theo. Thực hiện kỹ thuật này vài lần, bạn sẽ thấy buồn ngủ.

Rửa mặt bằng nước lạnh

Hành động này không hề làm bạn tỉnh táo hơn mà nó kích hoạt hiện tượng được gọi là "Phản xạ lặn của động vật có vú". Nó sẽ giúp giảm huyết áp, nhịp tim, giúp bạn ngủ say như một đứa trẻ.

Kê gối dưới chân

Nếu bạn nằm ngửa khi ngủ, hãy kê một chiếc gối nhỏ dưới đầu gối. Theo Trung tâm Y tế Đại học Rochester Rochester, New York, nó giúp giảm căng thẳng cho cột sống và cho phép lưng dưới của bạn có đường cong tự nhiên. Nếu bạn ngủ nghiêng, hãy kê một chiếc gối giữa hai đầu gối. Nó sẽ giúp cột sống của bạn thẳng hàng hơn.

Ăn pho mát ít béo

Mặc dù pho mát giàu chất béo không được khuyến khích vào buổi tối muộn, nhưng pho mát ít chất béo có thể có tác dụng ngược lại. Theo thông tin từ Thư viện y khoa quốc gia Mỹ, nó rất giàu tryptophan, một axit amin được coi là một chất hỗ trợ giấc ngủ. Hãy thử trộn phô mai với một ít trái cây hoặc mật ong và bạn sẽ có một bữa ăn nhẹ hoàn hảo trước khi đi ngủ.

Lắc bàn chân

Lắc bàn chân sang hai bên 10 lần sẽ giúp giải toả căng thẳng. Tiến sĩ Marcellin, trưởng nhóm y tế của Solar Light for Africa, Ltd., một nhóm phi lợi nhuận cung cấp hệ thống năng lượng mặt trời cho các cơ sở chăm sóc sức khỏe ở châu Phi, nhận định, đây là kỹ thuật "thư giãn cơ bắp tiến bộ" - một kỹ thuật nổi tiếng giúp chữa chứng mất ngủ.

Nhật Minh (Theo Brightside)