Thứ sáu, 29/10/2021, 16:00 (GMT+7)

Chạy để ủng hộ và quyên góp cho các dự án thiện nguyện ngày càng thu hút người tham gia. Không chỉ là cách rèn luyện sức khỏe, nhiều giải chạy bộ còn góp phần gây quỹ cho các dự án thiện nguyện, giúp đỡ những người yếu thế trong cuộc sống.

UpRace ra đời cũng dựa trên ý nghĩa này - nơi mỗi bước chạy sẽ làm thay đổi cuộc đời của nhiều người và cả chính người chạy. Thông qua những bước chạy, mỗi người có thể thay đổi xã hội ở nhiều lĩnh vực như: giảm tử vong ở trẻ sơ sinh, tạo ra những nụ cười cho trẻ em hở hàm ếch và chăm sóc trẻ mồ côi vì đại dịch, thay đổi môi trường.

Chiều muộn, Phương ngồi trước ngôi nhà nhỏ ở Thủ Đức, đôi mắt nhìn về xa xăm như trông ngóng điều gì. Phương là học sinh lớp 3 tại một ngôi trường chuyên biệt cho trẻ khiếm thính. Em bị khiếm thính, khó sinh hoạt bình thường. Mẹ Phương bán nước ngọt trên lề đường, đang mắc ung thư tuyến giáp. Ba em - trụ cột kinh tế trong nhà vừa qua đời bất ngờ vì bệnh dịch

Phương là một trong hơn 1.500 trẻ mồ côi do dịch bệnh ở Sài Gòn. Em sẽ được dự án "Em không lẻ loi" của tổ chức Saigon Children’s Charity (saigonchildren) giúp đỡ. Dự án được đưa ra khi hàng nghìn trẻ em rơi vào cảnh mồ côi do đại dịch Covid-19. Trong khi đó, Saigonchildren đã có gần 30 năm hoạt động, với tôn chỉ giúp đỡ mọi trẻ em Việt Nam vượt qua các trở ngại đời sống. Thười gian qua, tổ chức này đã cấp 40.000 học bổng, xây hơn 500 phòng học, đào tạo nghề cho hàng nghìn trẻ em khó khăn...

Những bước chạy trong UpRace 2021 có thể giúp thêm hàng nghìn em nhỏ bước qua nỗi bơ vơ, lẻ loi để hướng tới một tương lai nhiều hy vọng hơn.

Tháng 1/2021, bé Minh Khang được các bác sĩ khám sàng lọc và đưa vào phẫu thuật. Từ đó, cậu bé 1 tuổi đã rủ bõ những cơn sặc sữa, đau đớn, quấy khóc mỗi đêm, bỏ qua cả ánh nhìn ái ngại của người khác vì dị tật hở môi, hở hàm ếch.

Khang là một trong 109 trẻ được trả lại nụ cười từ sự góp sức của cộng đồng trong giải chạy UpRace 2020. Số tiền đóng góp cùng 1.880 giờ tình nguyện của các y bác sĩ trong suốt một tuần lễ đã giúp các em nhỏ như Khang có một nụ cười vẹn tròn.

Có mặt ở Việt Nam từ năm 1989, Operation Smile đã giúp hơn 62.000 trẻ em được khám và điều trị miễn phí với hơn 500 chương trình y tế phẫu thuật và nha khoa trong suốt những năm qua. Những bước chạy trong UpRace 2021 này, không chỉ mang lại nụ cười khỏe mạnh cho những người chạy mà có thể đem lại nụ cười toàn vẹn cho thiên thần nhỏ, thắp lên những niềm vui bình thường trong cuộc sống.

Nhà đồng sáng lập Operation Smile - Bác sĩ Bill Magee, chia sẻ những ý nghĩa và cảm xúc mà các giải chạy đã mang lại thời gian qua: "Có thể bạn không được vinh danh như một nhà vô địch việt dã, nhưng bạn đã nỗ lực vượt qua mọi giới hạn của bản thân, vì cộng đồng. Đó là điều tuyệt vời nhất, và sẽ luôn được ghi nhận ở Operation Smile và những sự kiện vì cộng đồng như UpRace".

Năm 2017, Newborns Vietnam làm việc với Bệnh viện Nhi Trung ương (Hà Nội) - nơi mỗi năm tiếp nhận khoảng 5.000 trẻ đến từ 28 tỉnh thành. Sau 3 năm đào tạo theo chương trình Anh quốc, tỷ lệ tử vong sơ sinh đã giảm 25%, giảm 15% số trẻ tử vong do nhiễm trùng bệnh viện.

Năm 2019, nhờ nguồn lực từ các bước chạy UpRace, Newborns Vietnam đã mở rộng phạm vi hoạt động tới 8 bệnh viện tuyến dưới ở Hà Nội, cung cấp chương trình đào tạo và các thiết bị cứu sinh cơ bản. Hàng trăm gia đình không phải chịu nỗi mất mát quá lớn, hàng trăm tiếng khóc sơ sinh thân thương được giữ lại, được chào đón với cuộc đời.

Đại dịch Covid-19 càng khiến phụ nữ mang thai và trẻ sơ sinh chịu ảnh hưởng nặng nề hơn. Một số trường hợp thai phụ lo sợ lây nhiễm chéo nên ngại đến bệnh viện khám sàng lọc trước sinh dẫn dến tình trạng mang thai nguy cơ cao không được phát hiện. Do hạn chế đi lại vì dịch bệnh, trẻ sinh non hoặc bị bệnh khó chuyển lên bệnh viện tuyến trung ương để được chăm sóc cấp độ cao hơn.

"Tại một tỉnh vùng Tây Bắc, mỗi tháng có hơn 40 trẻ sơ sinh tử vong và ít nhất một ca tử vong sơ sinh mỗi ngày có thể phòng ngừa được", bà Suzanna cho biết. Hiện tại, Newborns Vietnem đang tiến hành mở rộng hỗ trợ đến các bệnh viện ở TP HCM và 3 tỉnh Tây Bắc - nơi tỷ lệ tử vong sơ sinh cao gấp ba lần ở TP HCM.

Với nguồn lực từ UpRace, Newborns Vietnam có thể cung cấp thiết bị cơ bản như bộ dụng cụ hồi sức cấp cứu trong phòng sinh để hỗ trợ trẻ thở khi sinh ra, tuy đơn giản nhưng có thể tác động đến hàng trăm nghìn em bé mỗi năm, cho các bệnh viện.

Không chỉ giúp đỡ những em nhỏ, UpRace còn góp phần vào dự án phát triển cây xanh tại các đô thị. Thông qua UpRace, tổ chức bảo tồn đa dạng sinh học 10 năm tuổi Green Việt sẽ biến những bước chạy thành vòm xanh đô thị thông qua dự án "Một triệu cây xanh đô thị Việt Nam".

Chị Nguyễn Thị Tịnh, Quản lý Trung tâm giáo dục trải nghiệm thiên nhiên của Trung tâm GreenViet chia sẻ, để đảm bảo số km chạy, nhiều người tham gia UpRace 2020 đã đội mưa từ 4 giờ sáng để số cây xanh có thể được trồng nhiều hơn.

Những bước chạy trong mưa của UpRace 2020 đã giúp Green Việt trồng hơn 5.000 cây xanh tại Đà Nẵng, Hà Nội, trồng vườn sinh thái cho trẻ em khuyết tật, thực hiện chương trình bảo tồn cho 1.300 cá thể Voọc Chà vá chân nâu tại bán đảo Sơn Trà và tổ chức 10 hoạt động giáo dục xanh cho hơn 1.000 người tại Đà Nẵng.

"Trong bối cảnh dịch bệnh tàn phá nền kinh tế của Việt Nam, hầu hết các tổ chức xã hội đều gặp phải thách thức lớn khi nhu cầu hỗ trợ tăng mạnh, nhưng nguồn lực từ các mạnh thường quân lại hạn chế. Việc UpRace vượt qua các trở ngại từ dịch bệnh để diễn ra, có ý nghĩa lớn với Saigonchildren nói riêng và các tổ chức tham gia nói chung. Dịch bệnh không thể cản trở sự vận động, nhất là khi sự vận động đó hướng đến những mục đích tốt đẹp", chị Vương Ngọc Vy Vân, Quản lý gây quỹ Saigon Children's Charity chia sẻ.

Nội dung: Tâm Anh - Thiết kế: Đức Việt - Ảnh: UpRace

Dự án chạy bộ trực tuyến vì cộng đồng UpRace lần thứ 4 diễn ra từ ngày 31/10 đến 21/11. Với mỗi km được ghi nhận trên ứng dụng UpRace, VNG - doanh nghiệp khởi xướng và bảo trợ kỹ thuật cho dự án cùng các nhà tài trợ khác cam kết quyên góp ít nhất 1.000 đồng cho các tổ chức xã hội.

Vận động viên tham gia UpRace 2021 được tự chọn một trong bốn tổ chức xã hội để đóng góp bước chạy: cùng Newborns Vietnam giảm thiểu tỷ lệ tử vong của trẻ sơ sinh, cùng Green Việt trên hành trình "Một triệu cây xanh đô thị Việt Nam", mang lại nụ cười cho trẻ em hở hàm ếch cùng Operation Smile Vietnam hoặc cùng Saigon Children’s Charity giúp đỡ các em mồ côi sau Covid.

Trải qua 3 mùa UpRace 2018, 2019 và 2020, đã có hơn 6 triệu km được ghi nhận, 14.3 tỷ đồng đã được đóng góp.