Chủ nhật, 2/4/2023
Thứ sáu, 22/12/2017, 21:00 (GMT+7)

Những bức ảnh khoa học ấn tượng năm 2017

Núi lửa Bali phun trào, nhật thực toàn phần, voi tháo chạy trong mưa cầu lửa lọt vào danh sách ảnh khoa học ấn tượng năm 2017 trên Business Insider.

Bức ảnh một con sán dây phóng to gây ấn tượng mạnh tại cuộc thi Nikon Small World dành cho ảnh hiển vi. 

Núi lửa Agung ở Bali, Indonesia, hoạt động trở lại hôm 21/11, phun những cột tro bụi dày đặc lên không khí. Hoạt động của núi lửa khiến nhiều chuyến bay bị hủy và hàng nghìn người dân sống xung quanh phải sơ tán. 

Hà mã, loài vật thường bị săn bắt lấy thịt và răng nanh, trong bộ ảnh về các loài vật đang bị đe dọa trên Trái Đất của nhiếp ảnh gia Tim Flach. 

 

Hình ảnh kỳ vĩ về thác nước Ruacana ở Bắc Namibia đem lại cho nhiếp ảnh gia Hougaard Malan giải thưởng cao nhất trong cuộc thi Nhiếp ảnh gia chụp ảnh phong cảnh quốc tế.

 

Khoảnh khắc ấn tượng khi những con cá voi sát thủ đột ngột xuất hiện ngay gần một đàn chim cánh cụt hoàng đế. Bức ảnh cho thấy cuộc chiến sinh tồn khốc liệt của các sinh vật trong tự nhiên.

Hàng triệu người Mỹ hướng lên bầu trời để theo dõi hiện tượng nhật thực toàn phần hiếm gặp diễn ra hôm 21/8. Nhật thực toàn phần quét qua nước Mỹ từ phía tây bắc đến đông nam, khiến nước Mỹ chuyển từ ngày sang đêm trong nhiều phút. Mặt Trời dần dần bị che khuất hoàn toàn bởi Mặt Trăng, chỉ chừa lại vành nhật hoa tỏa sáng giống như vầng hào quang. 

Bức ảnh toàn cảnh sao Thổ cuối cùng do tàu vũ trụ Cassini của NASA chụp lại trước khi đâm xuống hành tinh này. Tàu Cassini có kích thước tương đương một chiếc xe buýt, chạy bằng năng lượng hạt nhân và được phóng lên vũ trụ năm 1997. Con tàu đã chụp hơn 450.000 bức ảnh về sao Thổ và gửi xuống Trái Đất.

Tuy nhiên, do lo ngại con tàu khi hết nhiên liệu sẽ mất điều khiển và đâm vào hai mặt trăng có thể chứa sự sống của sao Thổ, NASA quyết định để con tàu lao qua khí quyển hành tinh này tự sát.

Bắc cực quang thắp sáng bầu trời ở Lapland, Finland, hôm 8/9. Những dải sáng sặc sỡ này được tạo ra do các hạt mang điện từ Mặt Trời tương tác với các hạt trong tầng khí quyển trên cao của Trái Đất.

Ảnh hưởng của đô thị hóa đến động vật hoang dã ở Ấn Độ được phản ánh rõ nét trong bức ảnh đoạt giải Sanctuary Wildlife Photographer Award. Mang tên "Địa ngục ở đây", bức ảnh thể hiện vẻ hãi hùng và đau đớn của mẹ con nhà voi khi bị đám đông giận dữ dùng nhựa đường châm lửa và đốt pháo để xua đuổi.

Các nhà khoa học thu được hình ảnh vặn xoắn độc đáo của thiên hà NGC 2623, cách Trái Đất khoảng 250 triệu năm ánh sáng nhờ kính viễn vọng Hubble.

Đây thực chất là kết quả của một vụ va chạm lớn giữa hai thiên hà, tạo ra một "nút thắt vũ trụ". Vụ va chạm gây ra hiệu ứng mạnh, khiến những đám mây khí bị nén và khuấy động, hàng loạt ngôi sao mới hình thành.