Thứ năm, 30/6/2022
Thứ bảy, 23/6/2018, 10:43 (GMT+7)

Những bức ảnh hiếm về Chiến tranh Triều Tiên

Chiến tranh bùng nổ ngày 25/6/1950 khi quân đội Triều Tiên tràn xuống tấn công quân Hàn Quốc ở phía nam nhằm thống nhất bán đảo bằng vũ lực.

Vài ngày sau khi chiến tranh bùng nổ, các lực lượng hải, lục, không quân Mỹ dưới danh nghĩa quân Liên Hợp Quốc đổ vào Hàn Quốc tham chiến.
Trong giai đoạn đầu, chiến thuật của Mỹ và đồng minh Hàn Quốc là bảo vệ phần lãnh thổ còn lại ở Pusan và từng bước đẩy lui quân Triều Tiên. Sau khi để mất Seoul, liên quân Mỹ - Hàn phản công mạnh mẽ và đánh bật quân miền bắc qua vĩ tuyến 38.

Trong bức ảnh được chụp ngày 18/12/1950 là một binh sĩ Hàn Quốc đang từ biệt người mẹ ở nhà ga Daegu.

Liên quân Mỹ - Hàn với lợi thế về công nghệ, hỏa lực đã nhanh chóng dồn ép quân đội Triều Tiên đến sát biên giới Trung Quốc. Lo ngại về nguy cơ bị Mỹ xâm lược, Trung Quốc sau đó tham chiến, cử các đơn vị chí nguyện quân sang Triều Tiên để đẩy lùi liên quân.
Bức ảnh cậu bé Triều Tiên rót cà phê cho lính Mỹ được chụp ngày 23/9/1950.

Với sự tham gia của 250.000 quân Trung Quốc từ cuối năm 1951, cuộc chiến rơi vào thế bế tắc khi không bên nào thực sự chiếm được lợi thế chiến lược trên chiến trường và chủ yếu thực hiện các trận đánh tiêu hao sinh lực địch.
Cuộc chiến giằng co kéo dài suốt một năm khiến Tổng thống Mỹ Harry Truman muốn chấm dứt chiến tranh và tìm cách đàm phán hòa bình với các bên. Trong bức ảnh chụp ngày 8/7/1951, phái đoàn Triều Tiên và Liên Hợp Quốc lần đầu gặp mặt tại Gaesong để thảo luận ngừng bắn.

Bức ảnh này được chụp ngày 8/7/1951, ở giữa là một binh sĩ Triều Tiên đang nhìn vào tạp chí Time (Mỹ), bên cạnh là hai binh sĩ Mỹ trong cuộc đàm phán ngừng bắn ở Gaesong.
Đây là một trong 14 bức ảnh liên quan đến Chiến tranh Triều Tiên tại Viện Lịch sử Quốc gia Hàn Quốc (NIKH) được thu thập từ Cơ quan Lưu trữ và Hồ sơ quốc gia Mỹ (NARA).

Ngày 27/7/1953, tại phòng đàm phán ở làng Panmunjom nằm giữa biên giới Triều Tiên và Hàn Quốc, hiệp định đình chiến được ký giữa tướng Nam Il, đại diện cho quân đội Triều Tiên và chí nguyện quân Trung Quốc, với tướng Mỹ William K. Harrison Jr., đại diện cho quân Liên Hợp Quốc. Hiệp định này chấm dứt gần ba năm giao tranh đẫm máu của Chiến tranh Triều Tiên 1950-1953.
Trong ảnh, công nhân Triều Tiên sửa chữa một đường ray bị hỏng tại địa điểm không xác định ngày 27/4/1954.

Nguồn: Korea Times