Chủ nhật, 23/6/2024
Thứ hai, 22/9/2014, 05:05 (GMT+7)

Những bữa sáng kỳ lạ trên thế giới

Bữa sáng đa phần là các món bổ dưỡng nhưng cũng rất kỳ lạ như khi người Peru ăn thịt chuột lang, người Scotland ăn haggis làm từ nội tạng cừu...

Mamaliga, Rumani

Món ăn sáng truyền thống của Rumani là Mamaliga, được làm từ ngô, ăn cùng với sữa lạnh nên trông giống một loại cháo đặc. Trước kia Mamaliga là món ăn của người nghèo nhưng ngày nay lại được phổ biến ở các thành phố hiện đại của Rumani.

Súp sườn, Colombia

Thức dậy sau một buổi tối chè chén say sưa với bạn bè, vừa đau đầu vừa đói bụng, người Colombia thường ăn món 'caldo de costilla', làm từ sườn bò, khoai tây, cà rốt và rau mùi. Món ăn này người Colombia còn gọi là 'levanta muertos' (tạm dịch: đánh thức cái chết).

Chuột lang, Peru

Món thịt chuột lang này từng là món ăn sáng của những người trong hoàng tộc Inca. Món ăn sau khi chế biến vẫn giữ nguyên vẹn con chuột để bày lên đĩa, vị của nó gần giống với thịt gà hoặc thịt thỏ. Tuy vậy thịt chuột lang được coi là một món ngon của người Peru.

Súp cá cay, Hàn Quốc

Món súp đặc biệt dành cho buổi sáng của người Hàn Quốc được làm từ cá, bao gồm cả mắt, đầu và ruột cá.

 

Cháo thịt heo, Đông Nam Á

Ở Thái Lan và Việt Nam món cháo nấu cùng thịt heo này thực sự là món ăn giúp bạn có thêm nhiều năng lượng cho ngày mới.

Katogo, Uganda

Ở Uganda, đồ ăn sáng rất đa dạng nhưng Katogo vẫn là món phổ biến và được ưa chuộng nhất. Món ăn bao gồm chuối xanh hầm với rau hoặc thịt bò, ngoài ra còn có thêm nội tạng bò. 

Siri Paya, Pakistan và Bangladesh

Người phụ nữ phải nấu món ăn này từ đêm hôm trước, bằng củi gỗ hoặc than, đến tận sáng hôm sau mới xong. Thành phần chính của món súp này là đầu và chân của bò, cừu hoặc dê.

Chilaquiles, Mexico

Chilaquiles là món ăn sáng phổ biến của người Mexico, làm từ bánh ngô trứng, đậu và sa lát. Ngoài ra có thể nấu thêm thịt gà, thịt bò nướng cắt nhỏ, xúc xích, hành, quả bơ, pho mát hoặc kem. Người Mexico chuộng món ăn này vì vừa cay nóng, có pho mát, vừa đầy đặn nên có thể cung cấp nhiều năng lượng cho ngày mới.

 

 

Haggis, Scotland

Mọi người đều quen thuộc với một bữa sáng kiểu Anh nhưng đối với người Scotland thì haggis mới là món truyền thống của họ, kể cả trong bữa sáng. Haggis làm từ tim, gan, phổi của cừu, băm nhỏ với hành tây, bột yến mạch, mỡ ở thận cừu, gia vị, muối, trộn với nhau và nhồi trong dạ dày cừu, luộc trong khoảng ba tiếng đồng hồ.

Akcee và cá muối, Jamaica

Những người Anh buôn bán nô lệ đã mang món ăn này từ vùng Caribe đến Tây Phi. Akcee là một loại quả truyền thống của Jamaica được nấu và ăn kết hợp cùng thịt lợn muối hun khói, cà chua, cơm, bánh mì và chuối xanh. Đây là một món ăn bổ dưỡng, tuy nhiên phải cẩn thận khâu chuẩn bị vì hạt của quả akcee có chứa chất độc.

Hương Chi

 

Mời độc giả gửi bài, câu hỏi tại đây hoặc về dulich@vnexpress.net