Thứ tư, 29/6/2022
Thứ hai, 7/3/2022, 17:20 (GMT+7)

Những bóng hồng shipper bất chấp nắng mưa vì công cuộc mưu sinh

Đội ngũ shipper nữ BEST Express không hề kém cạnh cánh mày râu khi chăm chỉ rong ruổi các nẻo đường mưu sinh, quyết tâm hoàn thành công việc bất kể nặng nhọc.

Chị Trương Thị Bích Tuyền (trái) và chị Trần Thị Mỹ Dung (phải) là hai trong số những “bông hồng thép” nổi bật của đội ngũ shipper BEST Express, không quản khó nhọc, nắng mưa, giao hàng đến tận tay các đối tác, khách hàng. Hai người là bạn thân, cùng thất nghiệp trong thời gian dài do ảnh hưởng dịch bệnh. Để có thu nhập trang trải cuộc sống, họ tìm việc làm và ứng tuyển vị trí giao hành tại bưu cục BEST Express Châu Đốc (An Giang).

“Tôi và chị Dung ở gần nhà nên thân thiết đã lâu. Khi cùng rơi vào cảnh thất nghiệp, chị ấy rủ tôi ứng tuyển vào BEST Express. Mới đầu tôi cũng hơi lo vì nghề shipper khá vất vả cho phụ nữ, nhưng nghĩ tới có tiền trang trải cuộc sống, lại làm cùng người chị thân thiết, tôi nhận lời luôn”, chị Bích Tuyền cho biết.

“Sau khi thất nghiệp, tôi khó tìm được công việc ổn định do phải chăm sóc gia đình có con nhỏ, bận rộn đủ thứ việc nhà. Mãi đến khi nhìn thấy tin tuyển dụng bưu cục Châu Đốc, không yêu cầu tuyển nam hay nữ nên tôi mạnh dạn ứng tuyển. Chị em tôi không dám đòi hỏi lương cao, chỉ mong đủ lo bữa cơm cho người thân, mối duyên làm shipper cũng bắt đầu từ đó”, chị Dung kể lại.

Khi mới làm shipper, gia đình hai chị đều lo lắng vì công việc vất vả, thường phải chở hàng to, cồng kềnh. Tuy nhiên vì cuộc sống mưu sinh không có lựa chọn khác, họ vẫn lựa chọn gắn bó với công việc này. Trong ảnh là chị Dung đang phân loại, sắp xếp hàng hóa tại bưu cục.

Một trong những điều khiến chị Dung vui và tự hào là các đồng nghiệp nam tại bưu cục Châu Đốc luôn nhiệt tình giúp đỡ các chị em phụ nữ. Tuy không tháo vát như cánh mày râu, nhưng việc gì trong khả năng các chị đều cố gắng tự thực hiện vì ai nấy đều bận rộn như nhau. Dù vậy, các đồng nghiệp nam vẫn vui vẻ giúp đỡ họ bưng bê, đóng hàng lên xe mỗi ngày. Ngoài ra, các anh còn thường xuyên nhường hai chị đi giao những kiện nhỏ, tuyến gần cho thuận tiện.

“Cảm động nhất là khi biết tôi có con nhỏ, đang ở tuổi cần mẹ, anh chị chủ bưu cục sắp xếp lịch giao linh hoạt thời gian để tôi có thể chu toàn chăm con, khi rảnh rỗi sẽ đi giao hàng. Nhờ đó mà tôi có thể cân đối giữa việc chăm lo gia đình và kiếm thêm thu nhập", chị Dung chia sẻ.

Công việc hàng ngày của hai chị thường bắt đầu từ sáng sớm. Mỗi ngày, họ cùng đến bưu cục BEST Express Châu Đốc quét mã, sắp xếp hàng hóa vào giỏ, nhận bảng thông tin của khách hàng và bắt đầu hành trình giao vận.

"Tất cả các khâu đều thực hiện trên hệ thống tự động. Ban đầu cũng hơi khó khăn vì trước giờ chúng tôi chưa có cơ hội tiếp xúc với máy móc nhiều. Nhờ các anh em ở bưu cục nhiệt tình hướng dẫn, thao tác cũng đơn giản nên mau quen việc hơn. Sử dụng thành thạo rồi lại thấy các khâu này khá dễ, làm quen mới thấy vừa nhanh, vừa tiện lợi, hiệu suất công việc tốt hơn", chị Tuyền nói.

Sau khi làm shipper, chị Tuyền cảm thấy mình đã tìm được công việc phù hợp với khả năng và điều kiện thời gian. Không chỉ mang đến cơ hội giao lưu, gặp gỡ nhiều khách hàng, chị còn cải thiện khả năng giao tiếp với khách hàng và các shop trong khu vực. Từ người ít nói, hay ngại ngùng, nay chị cởi mở và hoạt ngôn hơn.

“Khách hàng tin tưởng, sử dụng dịch vụ thì công việc, thu nhập của mình mới ổn định. Bản thân tôi cũng biết cách sắp xếp công việc hơn. Tôi thường liệt kê và xếp tuyến giao hợp lý để tiết kiệm thời gian, giao nhanh, đúng hạn để giữ chân khách quen”, nữ shipper cho biết.

Nghề giao vận, rong ruổi trên chiếc xe hai bánh mang lại cho chị nhiều niềm vui, trải nghiệm mới mẻ song cũng không thiếu những lúc thăng trầm. Chị Tuyền cho biết shipper buồn nhất là lúc bị bom hàng. Mỗi lần hàng hoàn về sẽ ảnh hưởng đến thu nhập của bản thân và chỉ số giao thành công của bưu cục. Những lúc gặp trường hợp này, chị luôn tìm mọi cách để liên lạc, mong khách nhận hàng giúp để không tiếc công quãng đường đi giao để đạt chỉ tiêu, đảm bảo doanh số. May mắn là từ sau khi hết giãn cách đến nay, tình trạng bom hàng giảm hẳn, hiếm có tình trạng này nên shipper bưu cục Châu Đốc cũng đỡ lo.

Nói về vấn đề bom hàng, chị Mỹ Dung thở phào nhẹ nhõm vì đến nay vẫn chưa gặp phải trường hợp này. Nhưng vì có con nhỏ, thường thức khuya dậy sớm chăm nom nên sức khỏe chị thường suy giảm. Mỗi lần giao hàng xa hoặc thời tiết mưa nắng thất thường, sức khỏe chị thường không đáp ứng nổi. Đó cũng là mặt hạn chế của nữ giới khi làm nghề này. Để khắc phục và cải thiện sức khỏe, chị chủ động dành thời gian tập thể dục, cải thiện sức khỏe để theo nghề lâu dài.

Chị Dung cho biết sẽ gắn bó lâu dài với nghề shipper, tuy khá vất vả song mang lại nguồn thu nhập tốt cho gia đình, phụ giúp nuôi con nhỏ. Thêm vào đó, sau thời gian gắn bó cùng bưu cục Châu Đốc và được đồng nghiệp yêu thương, hỗ trợ, chị dần có tình cảm với mọi người tại đây và yêu nghề này hơn.

Dù trải qua nhiều chuyện, chị Tuyền cho biết vẫn muốn nỗ lực gắn bó cùng nghề shipper. Bưu cục Châu Đốc cũng tạo điều kiện cho chị học hỏi, mở ra nhiều hướng đi triển vọng như nhân viên kinh doanh, quản lý kho… khiến chị càng muốn gắn bó lâu dài.

Trong Ngày quốc tế Phụ nữ 8/3, chị Tuyền gửi lời chúc đến những “bóng hồng” đang theo nghề shipper nói riêng và toàn thể chị em nói chung: “Với tôi, nghề shipper không phải quá khó. Đàn ông làm được, phụ nữ chúng ta cũng làm được. Chúc các chị em shipper BEST Express luôn nhiệt huyết với nghề, mang thương hiệu lan tỏa khắp Việt Nam. Đồng thời, tôi cũng muốn chúc những người phụ nữ trên thế giới luôn vui tươi, vững vàng trong công việc, hạnh phúc trong cuộc sống”.

Nguyệt Di

Ảnh: BEST Express