From: Truong
Sent: Thursday, December 24, 2009 9:17 AM
Ở đây tôi muốn nói chuyện với tư cách 'người đi trước', không phải 'truyền đạt kinh nghiệm' bởi vì có đi cả cuộc đời may ra mới biết hết mọi khía cạnh của tình yêu và hạnh phúc gia đình. Với 8 năm hưởng không khí gia đình, tôi cũng có chút ít 'hiểu biết' để trao đổi cùng bạn.
Trước hết, bạn thực sự hạnh phúc bởi đã yêu và đã được yêu. Bạn có chọn ai trong hai người ấy thì người được chọn cũng sẽ rất hạnh phúc.
Hạnh phúc là sự hòa hợp, đã không hòa hợp thì rất khó đạt được hạnh phúc, mà hòa hợp đồng nghĩa với sự thích ứng với nhau trong mọi hoàn cảnh. Tự trọng là cần thiết, tuy nhiên 'hiếu thắng' thì nên tiết giảm. Chiến thuật tốt nhất trong trường hợp này là 'lùi một bước để tiến hai bước', vì cả hai còn rất nhiều thời gian để tìm hiểu tính cách của nhau. Hiếu thắng, bỏ phí thời gian vô ích để rồi ân hận là điều hết sức đáng tiếc.
Bạn đã quyết dịnh dứt khoát, có nghĩa vào thời điểm đó việc lấy chồng thực sự được bạn coi trọng hơn việc quay lại với người cũ. Đừng đổ lỗi cho người cũ 'không có động tĩnh gì' mà phải xem cả lỗi nơi mình vì chính mình cũng thế. Cách ứng xử tiêu cực như vậy có vẻ hợp lý nếu anh 'người cũ' kia chưa từng ngỏ lời. Thời xưa có nhiều mối tình âm thầm ra đi kiểu như vậy nhưng nay đọc báo Mực Tím sẽ thấy việc hỏi 'ông thích tui phải hôn?' phổ biến đến mức độ nào. Theo tôi, bạn đã quyết định mọi chuyện ngay ở đây rồi.
Bạn rơi vào tình thế khó xử, lỗi chính là ở bạn, bạn không đủ bản lĩnh để gìn giữ mối tình với người cũ, cũng như hơi vội vàng khi đến với người mới. Người cũ có lỗi rất lớn là không vượt qua sự hiếu thắng để làm rõ câu chuyện. Người mới hoàn toàn không có tội gì và xứng đáng được hưởng hạnh phúc hơn cả. Điều gì xảy ra nếu người cũ không ngỏ lời quay lại? Bạn sẽ thương, sẽ yêu người mới, kết hôn và sống cùng anh ta; bạn sẽ nhớ về người cũ như một mối tình đã chấm dứt. Tôi mừng vì trong phần nhiều tình thương mà bạn dành cho người mới vẫn có tình yêu, mà có tình yêu là có tất cả. Cuộc sống sẽ tốt đẹp nếu bạn quên hẳn tình yêu cũ. Bạn và người cũ chỉ nên giữ lại chút ân hận nho nhỏ là đã nghĩ đến việc quay lại quá muộn.
Lời khuyên chân thành dành cho bạn: Đừng lấy người thứ ba, vì nếu làm vậy, trong số những người 'đau lòng' ngoài hai anh chàng bị bỏ rơi còn có thêm bạn nữa, chưa kể đến việc bạn dấn thân vào mối tình mới chắc gì đã hạnh phúc bằng. Hãy chọn một trong hai người ấy; bạn đã yêu họ và được họ yêu. Với người không được chọn, bạn nên xác định chắc chắn 'chỉ còn tình bạn'. Hãy yêu chồng bằng tất cả trái tim, coi như không có bất cứ chuyện gì khác.
Chúc bạn tìm được hạnh phúc cho mình!