Ngày 18/3, Michael Jones, 39 tuổi, bị Tòa Đại hình Oxford kết tội trộm cắp. Frederick Doe, 36 tuổi, bị kết tội âm mưu chuyển giao tài sản trộm cắp.
Frederick đã giúp James Sheen, chủ mưu vụ trộm, bán một phần số vàng trong những tuần sau vụ trộm. Trước đó, James Sheen, 40 tuổi, đã nhận tội trộm cắp và âm mưu chuyển giao tài sản trộm cắp vào tháng 4/2024.
Chiếc bồn cầu bằng vàng 18 carat được ước tính có giá trị khoảng 2,8 triệu bảng Anh vào thời điểm xảy ra vụ trộm. Tuy nhiên, tác phẩm nghệ thuật nặng khoảng 98 kg này đã được bảo hiểm với mức giá 4,75 triệu bảng Anh (6 triệu USD).

Chiếc bồn cầu vàng 18K được trưng bày tại Cung điện Blenheim năm 2019. Ảnh: PA
Theo hồ sơ tòa án, Michael làm thợ xây cho James từ năm 2018 và trở thành "cánh tay phải" của James. Trước vụ trộm, Michael đã đi thăm dò Cung điện Blenheim ở Oxfordshire hai lần, chụp ảnh cửa sổ từ bên trong tòa nhà. Một ngày trước cuộc đột kích, anh ta chụp ảnh chiếc bồn cầu, ổ khóa cửa nhà vệ sinh và tiếp tục chụp chiếc cửa sổ dự tính làm lối đột nhập từ bên ngoài.
Rạng sáng 14/9/2019, James và các đồng phạm lái hai chiếc xe ăn cắp qua cổng Cung điện Blenheim vào khoảng 5h.
Cảnh sát cho biết ba người đàn ông mang theo búa tạ và xà beng đã đột nhập Cung điện Blenheim, đập vỡ cánh cửa gỗ rắn chắc và giật tung chiếc bồn cầu ra khỏi sàn và tường.
Cuộc đột kích được lên kế hoạch cẩn thận đã kết thúc chỉ trong vòng năm phút. Qua camera giám sát, nhóm trộm lăn chiếc bồn cầu ra khỏi tòa nhà, buộc vào phía sau ôtô, chiếc bệ ngồi bồn cầu bị tách rời và ném vào sau xe.
Nhân viên bảo vệ phát hiện sự việc qua camera, lập tức chạy ra nhưng không kịp.

Hiện trường nhà vệ sinh bị phá tan sau vụ trộm. Ảnh: Daily Express
Vài ngày sau vụ trộm, James liên lạc với Frederick để bán vàng. Thông qua các tin nhắn được mã hóa, hai người đàn ông đã nói chuyện về "ôtô" và trả giá "26 rưỡi" - có nghĩa 26.500 bảng Anh cho mỗi kg vàng.
Michael bị bắt vào ngày 16/10/2019. Phân tích điện thoại, cảnh sát phát hiện anh ta đã tìm kiếm các bản tin về vụ bồn cầu bị đánh cắp vào ngày 20/9/2019.
Trong khi đó, ADN của James được tìm thấy trên chiếc búa tạ bỏ lại tại hiện trường và trên chiếc xe tải bị đánh cắp được sử dụng trong cuộc đột kích. Quần áo bị thu giữ tại nhà James dính hàng trăm mảnh vàng.
Công tố viên cho biết có vẻ như có năm người đàn ông thực hiện vụ trộm, tuy nhiên chỉ có Michael và James bị bắt.

Camera giám sát ghi lại hai người đàn ông cầm búa tạ và xà beng đột nhập Cung điện Blenheim. Ảnh: PA
Chiếc bồn cầu vàng là tác phẩm điêu khắc mang tên America của nghệ sĩ người Italy Maurizio Cattelan, được đưa vào sử dụng như một phần của cuộc triển lãm.
Trước tòa, Michael nói đã trải nghiệm tác phẩm nghệ thuật này một ngày trước khi đánh cắp nó. Khi được hỏi cảm giác, anh ta trả lời: "Tuyệt vời".
Cơ quan công tố cho biết đây là "một cuộc đột kích táo bạo được lên kế hoạch và thực hiện cẩn thận, nhưng những kẻ gây án đã không đủ cẩn thận, để lại nhiều dấu vết bằng chứng".
Không có số vàng nào được thu hồi sau vụ trộm. Công tố viên Shan Saunders cho biết: "Chắc chắn là vàng đã bị đập vỡ hoặc nấu chảy và bán đi ngay sau khi bị đánh cắp, dù vậy, chúng tôi tin rằng vụ truy tố này đã góp phần phá vỡ mạng lưới tội phạm và rửa tiền rộng lớn hơn".
Frederick sẽ bị kết án vào ngày 19/5. Ngày tuyên án của Michael và James chưa được ấn định.
Tuệ Anh (Theo Sky News, Mirror)