Thứ bảy, 29/1/2022
Thứ ba, 28/7/2020, 21:42 (GMT+7)

Nhịp sống Đà Nẵng ngày tái cách ly

Đường phố vắng vẻ, hàng quán đóng cửa, người dân đã ý thức đeo khẩu trang... trong ngày đầu tiên cách ly xã hội, 28/7.

Trong ngày đầu tiên cách ly xã hội, nhiều tuyến đường ở Đà Nẵng vắng vẻ. Chính quyền thành phố kêu gọi người dân ở nhà, chỉ ra đường khi có việc cần thiết như mua nhu yếu phẩm, cấp cứu, làm việc tại nhà máy, đeo khẩu trang và giữ khoảng cách tối thiểu 2 m khi giao tiếp.

Khu vực cầu Rồng thường ngày nhộn nhịp phương tiện qua lại, nay thông thoáng cả ngày.

Do thành phố cấm biển, bãi biển Mỹ Khê nổi tiếng không một bóng người lúc 10h sáng, khác hẳn với cảnh đông đúc ít ngày trước.

Xe buýt phải dừng hoạt động, xếp hàng dài trong bãi đỗ dưới chân cầu Thuận Phước (quận Hải Châu). Đà Nẵng cũng dừng các tuyến vận tải hành khách cố định, dừng hoạt động xe taxi, xe hợp đồng, xe du lịch, xe điện, tàu du lịch trên sông Hàn.

Nhà ga Đà Nẵng lúc 11h trưa chỉ có nhân viên dọn dẹp vệ sinh. Bộ Giao thông Vận tải đã quyết định dừng hoạt động của tàu hỏa, máy bay đi và đến Đà Nẵng từ 0h ngày 28/7. Hiện tại, ga tàu chỉ nhận khách đến Đà Nẵng với điều kiện xuất phát từ Hà Nội trước 0h hôm nay.

Ông Trần Viết Lanh đóng cửa quán nhậu trên phố Tô Ngọc Vân, quận Thanh Khê, ngay hôm nay. "Hai ngày vừa qua việc buôn bán cầm chừng, tôi thấp thỏm chờ lệnh cách ly của thành phố vì liên tiếp có ca lây nhiễm trong cộng đồng", ông nói.

Thành phố chỉ cho các cửa hàng đồ uống, thức ăn sẵn bán mang về, không được cho khách ngồi tại quán.

Trong ngày đầu cách ly xã hội, Đà Nẵng tiếp tục ghi nhận thêm 5 ca mắc Covid-19. Nhiều khu vực có ca nhiễm mới được phong tỏa để giám sát các trường hợp có tiếp xúc và tiếp xúc gần, đưa đi cách ly, lấy mẫu xét nghiệm.

Tại một ngõ trên đường Lê Hữu Trác (phường An Hải Đông, quận Sơn Trà), sáng nay nhân viên y tế đã phun Cloramin B xung quanh khu dân cư có nữ "bệnh nhân 434", được Bộ Y tế công bố chiều 28/7.

Gần ba bệnh viện bị phong tỏa, các hàng quán đóng cửa. Người dân đã mang khẩu trang phòng bệnh. Từ đêm qua, khi lực lượng công an, quân đội lập gác chắn, nhiều người đã mang ghế nhựa, nước uống ra hỗ trợ.

Trong ngày, công an phường Vĩnh Trung (quận Thanh Khê) phải đi dọc các con phố để nhắc nhở quán cà phê đóng cửa. Trên bờ hồ Hàm Nghi, một nhóm thanh niên ngồi uống nước bị công an yêu cầu giải tán.

Quân đội, dân phòng ở gác chắn bảo vệ trên đường Hải Phòng nhận nhu yếu phẩm tiếp tế cho bệnh viện, bệnh nhân và người nhà ở phía trong.

Trước đó đúng 0h ngày 28/7, công an quận Hải Châu đã dựng rào chắn, phong tỏa toàn bộ dân cư xung quanh ba cơ sở y tế là Bệnh viện Đà Nẵng, Bệnh viện C và Bệnh viện Chỉnh hình và Phục hồi chức năng Đà Nẵng, nơi liên tiếp ghi nhận ca lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng.

Trên đường Hải Phòng, đoạn cách Bệnh viện Đà Nẵng khoảng 400 m dường như không có bóng người.

Đà Nẵng áp dụng cách ly xã hội tại 6 quận từ 0h ngày 28/7 và đến 13h chiều nay áp dụng toàn thành phố, bao gồm cả huyện Hòa Vang. Dân số bị ảnh hưởng hơn 1,1 triệu. Thời gian cách ly dự kiến 14 ngày.

Nguyễn Đông - Gia Chính