Thứ năm, 15/10/2020, 13:00 (GMT+7)

Tại lớp học bơi mới đây ở thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam, không khí diễn ra rất sôi nổi. Với các vật dụng như áo phao, phao, gậy cứu sinh, các bé tiểu học được giáo viên hướng dẫn thực hành kỹ năng cứu đuối, an toàn trong môi trường nước... Có em dù đã biết bơi được vài năm nhưng còn lạ lẫm với những kỹ năng này nên hào hứng thực hiện. Giáo viên còn lồng ghép nhiều trò chơi vận động cho trẻ để buổi học thú vị hơn, tạo không khí thi đua sôi nổi.

Đó là ghi nhận chung tại một số lớp học bơi được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch triển khai trong chương trình "Bơi an toàn, phòng chống đuối nước trẻ em". Chương trình được tổ chức từ năm 2017 đến nay, với sự phối hợp của Tổng cục Thể Dục Thể Thao; Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội; Bộ Giáo dục và Đào tạo cùng các ban ngành, đoàn thể liên quan. Là thương hiệu khuyến khích trẻ lớn lên cùng thể thao, Nestlé MILO đã đồng hành cùng chương trình với nhiều hoạt động thiết thực.

Tính đến nay, tại 63 tỉnh thành, trên 80% quận, huyện, thị xã đã xây dựng kế hoạch, triển khai chương trình. Hàng triệu trẻ em biết bơi, được trang bị kỹ năng phòng chống đuối nước cơ bản trong suốt 3 năm qua (2017-2020).

Ở nước ta, đuối nước là tai nạn thường gặp ở trẻ em. Việc dạy trẻ em biết bơi là một trong những nhiệm vụ tối quan trọng của cả cộng đồng và xã hội. Theo thống kê của Tổng cục Thể dục Thể thao, từ khi triển khai chương trình "Bơi an toàn, phòng chống đuối nước trẻ em", tỷ lệ trẻ em học bơi và biết bơi tăng từ dưới 30% (năm 2016) lên hơn 35% (năm 2019). Số lượng trẻ tử vong do đuối nước giảm từ trên 3.000 em (năm 2015) xuống còn dưới 2.000 em (năm 2018).

Thông qua những tiết dạy bơi tổ chức ở phường, xã vào dịp hè, tiết học bơi tại trường..., học sinh tiểu học, trung học được dạy bơi, trang bị kiến thức về phòng chống đuối nước, kỹ năng bơi, nổi trong nước, thoát hiểm trong môi trường nước...

Trong 2 năm 2018-2019, Tổng cục Thể dục Thể thao với sự đồng hành của Nestlé MILO in ấn 10.000 tờ tranh kỹ năng phòng chống tai nạn đuối nước, 5.000 tờ gấp, 10.000 sách hướng dẫn phòng chống đuối nước và 2 tài liệu dành cho hướng dẫn viên dạy bơi. Nhờ những tài liệu này, thông tin được truyền tải đến trẻ em, thanh thiếu niên trực quan, sinh động.

Dạy bơi, học bơi không chỉ để trẻ bảo vệ bản thân mà còn khơi gợi cho các em tinh thần yêu thể thao, nâng cao sức khỏe, phát triển tầm vóc. Nhiều giải bơi lội học đường được tổ chức tạo cho các em cơ hội rèn luyện bài bản, đồng thời phát hiện, bồi dưỡng các cá nhân có tố chất.

Từ năm 2017, Nestlé MILO còn đưa bộ môn bơi lội vào danh sách các môn thể thao trong chương trình "Năng động Việt Nam", tổ chức Giải bơi lội học sinh toàn thành. Giải bơi là nơi "tranh tài" của hàng trăm học sinh tiểu học, trung học ở nhiều tỉnh thành, trở thành "cầu nối" góp phần giúp giáo viên, huấn luyện viên tăng cường giao lưu học tập, chia sẻ kinh nghiệm.

Từ những sân chơi này, các mầm non tương lai dần hình thành tình yêu đối với môn bơi lội. Những hoạt động này truyền cảm hứng thể thao cho giới trẻ, giúp thanh thiếu nhi tích cực vận động, xây dựng lối sống năng động.

Trong năm nay, Nestlé MILO đồng hành cùng Tổng cục Thể dục Thể thao "Triển khai thí điểm dạy bơi, tiêu chí đánh giá trẻ em biết bơi, kỹ năng phòng, chống đuối nước" tại 4 tỉnh gồm Quảng Nam, Hải Phòng, Cần Thơ, Hà Nội.

Chương trình có nhiều nội dung, phương pháp đổi mới hơn so với các năm trước như kỹ năng lặn nước; di chuyển tư thế thân người; thoát hiểm trong môi trường nước; kỹ năng cứu đuối an toàn... Tổng cục Thể dục Thể thao còn đưa ra ba tiêu chí kiểm tra, đánh giá trẻ em biết bơi, kỹ năng an toàn trong môi trường nước.

Chương trình tập huấn cho gần 400 học viên của xã, phường, thị trấn, trường học của 4 tỉnh. Theo Nestlé MILO, đây là lần đầu tiên các em được học các kỹ năng an toàn trong môi trường nước, kỹ năng cứu đuối an toàn để tự cứu mình, cứu bạn. Nhiều hướng dẫn viên, giáo viên dạy bơi và học sinh hào hứng tham gia chương trình, học hỏi được kỹ năng quan trọng và tổ chức trò chơi sôi nổi.

Anh Nguyễn Tú Linh, cán bộ Trung tâm văn hóa thể thao truyền thanh truyền hình thị xã Điện Bàn (Quảng Nam) chia sẻ, qua 4 ngày tham gia khóa tập huấn cho hướng dẫn viên dạy bơi, nhân viên cứu đuối trẻ em, anh nhận thấy chương trình rất bổ ích. Năm nay, các kỹ năng truyền dạy cho người học thú vị khi qua trò chơi vận động, giúp dễ vận dụng vào thực tế. Giáo viên, hướng dẫn viên dạy bơi có thể tổ chức cho học sinh tại lớp học để các em nắm được kỹ năng dễ dàng, tham gia với tinh thần vui vẻ.

Đại diện Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Nam chia sẻ, qua hoạt động thí điểm dạy bơi, tiêu chí đánh giá trẻ em biết bơi, kỹ năng phòng, chống đuối nước năm nay, các em học sinh trên địa bàn tỉnh được rèn luyện thể chất, nâng cao sức khỏe với bộ môn bơi lội, có thêm kiến thức về kỹ năng phòng chống đuối nước.

Dạy trẻ em bơi và phòng chống đuối nước là hoạt động thể thao trong chương trình Năng động Việt Nam (thuộc Đề án 641), do Nestlé MILO và Bộ Giáo dục và Đào tạo, Tổng Cục Thể Dục Thể Thao phối hợp triển khai.

Đồng hành với chương trình "Bơi an toàn, phòng chống đuối nước trẻ em" từ những ngày đầu, góp phần tích cực trong việc giảm thiểu tai nạn đuối nước ở trẻ đã một lần nữa khẳng định cam kết của Nestlé MILO cùng cộng đồng nuôi dưỡng, phát triển thế hệ trẻ em Việt Nam năng động, khỏe mạnh.

Bên cạnh bộ môn bơi lội, chuỗi hoạt động thể thao gắn liền với thương hiệu Nestlé MILO như Giải Bóng đá Hội khỏe Phù Đổng, Giải Bóng rổ học sinh TP HCM, Giải Vovinam... nhiều năm qua đã truyền cảm hứng cho hàng nghìn trẻ tiếp cận với thể thao dưới nhiều hình thức, tìm thấy niềm đam mê với thể thao.

Thông qua thể thao, trẻ sẽ học được những bài học về sự tự tin, tinh thần quyết tâm, bền bỉ... Nestlé MILO tin rằng dù ở hoàn cảnh nào, vóc dáng của trẻ thế nào, xuất phát điểm của trẻ ra sao thì thể thao luôn tìm thấy nhà vô địch trong trẻ và với thể thao, ai cũng là nhà vô địch.

Nội dung: Kim Uyên

Thiết kế: Hằng Trịnh