Thứ bảy, 22/1/2022
Chủ nhật, 11/7/2021, 05:00 (GMT+7)

Nhiều người TP HCM bị phạt vì ra đường tập thể dục

Nhiều người ra khỏi nhà không lý do chính đáng, trong đó có chạy xe tập thể dục khi qua chốt phụ giữa các quận đã bị lực lượng chức năng phạt 1-3 triệu đồng.

Ngày 10/7, UBND phường 9 (quận Phú Nhuận) lập chốt phụ nhằm kiểm soát chặt đi lại giữa các quận huyện. 20 cán bộ gồm cảnh sát cùng trật tự đô thị liên tục ra hiệu ôtô, xe máy tấp vào lề đường kiểm tra. Đây là một trong 266 chốt phụ trên toàn thành phố, ngoài ra còn có 12 chốt chính ở cửa ngõ.

Toàn bộ người qua chốt phải trình giấy xác nhận làm việc tại các cơ quan đang được hoạt động hoặc trình bày lý do cần thiết khi ra đường. Các trường hợp không có giấy tờ đều bị xử phạt.

Sau khi kiểm tra kỹ thông tin cá nhân cùng giấy xác nhận của công ty, anh Lê Văn Lin (quận Gò Vấp) được qua chốt đi tiếp. "Công ty tôi làm về sản xuất hàng hoá thiết yếu nên đã cấp giấy cho nhân viên hai ngày nay rồi, việc đi lại nhờ đó cũng thuận tiện", anh Lin nói.

Những người không có giấy xác nhận hay lý do chính đáng khi ra đường đều phải dừng xe, tấp vào vỉa hè bên trong công viên Gia Định. Tại đây có ba bàn để giải quyết các trường hợp bị lực lượng chức năng giữ lại.

Nhiều người ngồi chờ giãn cách trên vỉa hè, đợi đến lượt được giải quyết. Ngoài cung cấp thông tin cá nhân, họ đều được rửa tay khử khuẩn, khai báo y tế đầy đủ.

Một người đàn ông đi bộ tập thể dục bị giữ lại. Sau khi lập biên bản, người này bị phường tạm giữ chứng minh nhân dân và chờ nộp phạt.

Trong buổi chiều, có nhiều trường hơp tập thể dục đều bị yêu cầu dừng xe.

Những chiếc xe đạp được cảnh sát canh giữ trong lúc chủ nhân chờ giải quyết xử phạt. Ông Nguyễn Dương Quang Hiển (Phó chủ tịch UBND phường 9) cho biết, trong thời gian áp dụng Chỉ thị 16, việc người dân tập thể dục là lý do không chính đáng nên bị xử phạt từ 1 đến 3 triệu đồng.

Một trường hợp chỉ có giấy xác nhận là hình chụp trong điện thoại cũng bị xử phạt.

"Nhà tôi ngay công viên, chỉ chạy ra ngoài mua tí rau thôi chứ không có đi đâu xa. Sau khi tôi gọi điện thoại nhờ tổ trưởng khu phố xác nhận sự việc nên mới được đi tiếp", ông Thành giải thích.

Lúc 18h30, người phụ nữ 47 tuổi ra công viên tập thể dục, bị phạt 2 triệu đồng. Sau khi ký vào biên bản, bà được trật tự đô thị chở về nhà lấy chứng minh nhân dân. Theo Phó chủ tịch phường 9, từ sáng đến chiều ghi nhận 20 trường hợp bị phạt.

Gần 2 ngày giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, cơ quan chức năng TP HCM đã xử phạt nhiều người vi phạm với tổng số tiền 841 triệu đồng.

Tại cuộc họp về phòng chống dịch chiều qua, UBND yêu cầu việc việc soát ở các chốt chính và chốt phụ đều phải thực hiện nghiêm túc. Thành phố không cấp "giấy thông hành" để qua chốt bởi việc này chưa cần thiết và có thể bị một số người lợi dụng để đi ra ngoài.

Tính đến 10/7, thành phố ghi nhận 11.615 ca Covid-19, kể từ khi đợt dịch thứ tư bùng phát từ ngày 27/4, cao nhất cả nước.

Quỳnh Trần