Mua nhà riêng trở thành ưu tiên hàng đầu của Kelly Robinson trong thời kỳ dịch bệnh khi cô bắt đầu cảm thấy căn hộ ở Indianapolis chật chội.
"Mùa thu năm ngoái, việc phải ở nhà quá nhiều thực sự khiến tôi quyết định đã đến lúc mua nhà", Robinson nói. Không gian ngoài trời và sự tiện nghi là hai trong số ưu tiên hàng đầu của cô.
Trước mức lãi suất thấp kỷ lục, cô đặt mục tiêu sẽ mua nhà vào mùa xuân, sau khi có đủ thời gian để sắp xếp tài chính và nguồn cung bất động sản tăng lên. "Nhưng vào thời điểm tôi bắt đầu xem xét nghiêm túc các ngôi nhà, thị trường trở nên điên cuồng", cô nói.
Ngân sách mua nhà của Robison là 250.000 USD. Nhưng nơi cô ngắm đến, vùng ngoại ô Greenwood, những ngôi nhà đang bị "tranh giành". Khoảng 10 người cạnh tranh mua một ngôi nhà, thậm chí, có người còn trả giá cao hơn những 100.000 USD so với giá chào bán.
"Nhưng điều đơn rồ hơn là tôi không thể kiểm tra nhà", cô nói và nhấn mạnh đó là rủi ro bản thân không chấp nhận. Trong tình huống cạnh tranh khốc liệt, khách hàng phải ra quyết định ngay khi nhìn thấy nhà.
Vì vậy, Kelly quyết định dừng kế hoạch sở hữu nhà và tiếp tục tình trạng đi thuê căn hộ. "Tôi không sẵn sàng cạnh tranh với những người mua nhà hung hãn ngoài kia", cô nói. Việc phải trả quá nhiều tiền cho một căn nhà không được kiểm tra kỹ lưỡng sẽ tạo nhiều vấn đề lớn trong tương lai.
Tương tự Kelly, nhiều người mua nhà tại Mỹ đã quyết định dừng lại một nhịp để chờ đợi, đánh giá các lựa chọn thay vì điên cuồng lao vào cuộc săn lùng nhà ở.
Thị trường nhà đất bùng nổ vào mùa xuân, khiến nhiều người mua cũng bị "thiêu rụi" theo. Giá nhà bị đẩy lên đột biến do lãi suất thế chấp cùng với nguồn cung nhà ở thấp kỷ lục. Có những ngôi nhà được khách đề nghị thanh toán hoàn toàn bằng tiền mặt, những căn khác được bán cao hơn 1 triệu USD so với giá niêm yết.
Dù vậy, doanh số bán nhà đã giảm tháng thứ tư liên tiếp. Một phần nguyên nhân vì nguồn cung nhà không đủ để bán, phần khác đến từ sự cạnh tranh và giá cao hơn khiến nhiều người mua rời bỏ thị trường, theo Lawrence Yun, kinh tế trưởng Hiệp hội môi giới bất động sản quốc gia Mỹ (NAR).
Chỉ số tâm lý mua nhà trong tháng 6 của Fannie Mae cho biết, chỉ 32% người tiêu dùng tin rằng đây là thời điểm tốt để mua nhà. Đây là mức thấp kỷ lục. Giá nhà cao được cho là lý do khiến mọi người bi quan với việc sở hữu nhà.
Doug Duncan, Phó chủ tịch Fannie Mae nhận xét, tâm lý từ bỏ vì giá cao đặc biệt xảy đến với những người đi mua nhà lần đầu.
Cặp đôi Steven và Laura Andranigian là một ví dụ. Họ là những người mua nhà lần đầu tiên với dự tính chuyển nơi ở từ Monterey đến thung lũng Coachella ở miền nam California.
Họ tìm kiếm một ngôi nhà có giá dưới 500.000 USD. Tuy nhiên, những căn nhà này đã bị bán sạch trước khi cặp đôi kịp đưa ra đề nghị. Đã hai lần họ bị cười nhạo vì yêu cầu có thời gian kiểm tra nhà trước khi trả giá. Cho đến nay, họ đã thất bại tới 5 lần.
"Bạn được hướng dẫn kiểu: Đây là 10 điều cần làm để mua một ngôi nhà, và chúng tôi làm đến 20 điều vẫn thất bại", Steven nói. Bởi lẽ, những người rủng rỉnh tiền bạc cũng muốn mua nhà lúc này.
Cặp đôi đã tiết kiệm tiền mua nhà trong nhiều năm và tìm nhà trong nhiều tháng nay. Đến giờ, họ nhận ra với số tiền hiện có, các lựa chọn sẽ nằm trong khu vực không mong muốn. Còn không, họ buộc phải chi vượt quá ngân sách.
Cuối cùng, cặp đôi này quyết định từ bỏ việc tìm kiếm nhà. Steven cho biết: "Chúng tôi quyết định thuê trong khi chờ đợi thị trường nhà đất ổn định hoặc tìm được phương án khác".
Nhưng việc đi thuê, theo Steven, sẽ "xát muối vào vết thương". Bởi họ có thể ở trong một căn nhà mà từng không giao dịch được, nay phải tìm người thuê.
"Nhiều chủ nhà có rất nhiều tiền mặt và họ muốn cho thuê nhà, trong khi chúng tôi chỉ đang cố gắng sở hữu căn nhà đầu tiên. Chúng tôi không muốn thuê, chúng tôi chỉ muốn mua nhà", anh chàng bất lực nói.
Tuy nhiên, ngay cả khi mọi thứ trở nên khó khăn hơn, nhiều người mua vẫn muốn sở hữu nhà ngay, theo Duncan, phần lớn là vì tỷ lệ vay thế chấp còn tương đối thấp và sẵn tiền cọc.
"Tôi đang động viên người mua đừng từ bỏ. Họ cần kiên trì để mua được căn nhà mơ ước. Khó khăn không đồng nghĩa là không thể", Corey Burr, Phó chủ tịch của TTR Sotheby's International Realty ở Washington nói.
Đức Minh (Theo CNN)