Thứ năm, 9/7/2020
Thứ hai, 12/11/2018, 10:41 (GMT+7)

Nhiều lớp cảnh sát tại phiên xét xử ông Phan Văn Vĩnh

Hàng trăm cảnh sát thắt chặt an ninh tại phiên xét xử cựu tổng cục trưởng Phan Văn Vĩnh, dù vậy người dân được vào nghe công khai.

8h ngày 12/11, TAND tỉnh Phú Thọ mở phiên sơ thẩm xét xử bị can Phan Văn Vĩnh (cựu trung tướng, cựu tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát), Nguyễn Thanh Hóa (cựu thiếu tướng, cựu cục trưởng C50) và 90 đồng phạm về 6 tội: Sử dụng mạng Internet thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản, Tổ chức đánh bạc, Đánh bạc, Mua bán trái phép hoá đơn, Rửa tiền, Đưa hối lộ...

Từ 6h30, lực lượng an ninh bắt đầu lập chốt kiểm tra.

Hơn chục cảnh sát túc trực trước cổng, kiểm tra với các bị cáo tại ngoại và người đến tham dự.

Cảnh sát cơ động bảo vệ bên trong phiên tòa.

Ở phía ngoài quanh khu vực tòa án, nhiều hàng rào cảnh sát được thiết lập.

Một người đến tham dự phiên toà xuất trình giấy tờ với ba cảnh sát cơ động.

Người này sau đó phải qua một lớp kiểm soát an ninh nữa mới được vào dự toà và không được mang các thiết bị ghi âm, ghi hình.

Cảnh sát chăm chú quan sát từng vị trí tại phiên tòa.

Cựu tổng cục trưởng Tổng cục cảnh sát Phan Văn Vĩnh, cực cục trưởng C50 Nguyễn Thanh Hóa và 5 bị cáo bị tạm giam được đưa đến TAND tỉnh Phú Thọ trong 5 chiếc xe thùng. Đoàn xe tới tòa trước giờ khai mạc chỉ hơn 10 phút. 

Ông Vĩnh vừa rời bệnh viện để tham gia phiên xử. Nhằm đảm bảo sức khỏe cho bị cáo này và những người khác, xe cứu thương với bác sĩ được điều tới phiên tòa. 

Khu vực xét xử là sân tòa, rộng chừng 1.000 m2. Vắng bị cáo Đặng Thu Hà (được tại ngoại, bị truy tố tội Đánh bạc) nên số lượng bị cáo chỉ còn 91.
Đây là phiên tòa lớn với số bị cáo và người tham gia tố tụng đông nhất trong lịch sử hoạt động của TAND Phú Thọ.

Ông Phan Văn Vĩnh đi phòng xử án với sự dẫn giải của gần chục cảnh sát.

Đi tiếp sau là ông Hoá. Cùng với cựu tổng cục trưởng Vĩnh, ông Hoá bị truy tố về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Bị cáo Phan Sào Nam - cựu chủ tịch VTC Online, một trong những người bị cáo buộc là chủ mưu vụ án.

Cựu tổng giám đốc Công ty CNC Lưu Thị Hồng trong trang phục áo khoác ngoài màu hồng, khăn choàng hoa.

Chủ tọa thông báo, phiên toà xét xử công khai. Người dân muốn vào theo dõi chỉ cần xuất trình chứng minh thư hoặc giấy tờ tuỳ thân khác. Họ sẽ được phát một thẻ dự toà và không được mang các thiết bị ghi âm, ghi hình.

Cơ quan chức năng cáo buộc Nguyễn Văn Dương (chủ tịch Công ty TNHH Đầu tư phát triển an ninh công nghệ cao - CNC), Phan Sào Nam (chủ tịch VTC Online) và các đồng phạm đã lợi dụng công nghệ cao để tổ chức đánh bạc qua mạng.

Việc này có sự trợ giúp của ông Vĩnh và Hoá là những người có chức vụ quyền hạn trong cơ quan nhà nước được giao đấu tranh phòng chống tội phạm công nghệ cao.

An ninh thắt chặt phiên tòa xử cựu tướng công an và đường dây đánh bạc nghìn tỷ
 
 

Giang Huy - Phạm Dự