Thứ ba, 30/5/2023
Thứ ba, 10/5/2022, 11:26 (GMT+7)

Nhiều đường khu đô thị Thủ Thiêm ngập rác

TP HCMCác tuyến đường, bãi đất trống, hồ nước... trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm (TP Thủ Đức) rác chất thành đống khi người dân đến đây vui chơi, thả diều.

Khu đô thị mới Thủ Thiêm nằm đối diện trung tâm quận 1 qua sông Sài Gòn, với quy mô 930 ha, dân số 200.000 người. Được kỳ vọng hiện đại nhất Đông Nam Á, nhưng sau 26 năm phê duyệt, khu đô thị phát triển chưa như mong đợi do xảy ra nhiều sai phạm. Hiện, nhiều dự án ở đây chưa được triển khai.

Các khu đất chưa thực hiện dự án nằm gần sông Sài Gòn trở thành nơi hóng gió, uống nước, thả diều của người dân vào dịp cuối tuần. Chiều 8/5, tại các tuyến đường Tố Hữu, Trần Bạch Đằng, R12... đông đúc người dân vui chơi, hàng quán, xe cộ để san sát trên vỉa hè, lòng đường.

Các dãy ghế của hàng quán tự phát đặt san sát trên vỉa hè để phục vụ nhu cầu đồ ăn, nước uống cho người dân đến vui chơi, thả diều. Ngay đó là những bãi rác chủ yếu do người bán rong xả ngay tại chỗ.

Anh Tiến, bảo vệ một công trình, cho biết từ khi cầu Thủ Thiêm 2 thông xe, các đường ở gần khu vực cầu đều đông người, hàng rong khắp nơi dẫn tới nhiều rác thải.

Ở những biển cảnh báo trong các dự án đều trở thành nơi xả rác.

Nhóm bạn trẻ câu cá cạnh ao nước chứa rác trong khu đô thị Thủ Thiêm.

Người bán vô tư xả rác ngay tại chỗ sau khi dọn dẹp hàng quán.

Phần lớn rác thải là đồ nhựa sử dụng một lần chất thành đống và không có người thu dọn, phải tiêu huỷ bằng cách đốt tại chỗ.

Các loại xà bần, gạch đá, vật liệu xây dựng... cũng đổ tràn lan khắp nơi.

Để hạn chế tình trạng trên, chính quyền cho treo nhiều biển cấm đổ rác cùng mức xử phạt.

Chiều 6/5, UBND phường Thủ Thiêm ra quân dọn dẹp hàng rong buôn bán lấn chiếm vỉa hè, thu giữ nhiều bàn ghế, xe đẩy, diều...

Ông Nguyễn Văn Kiên, Chủ tịch UBND phường Thủ Thiêm, cho biết khu vực gần cầu Thủ Thiêm 1, 2 thuộc sự quản lý của Ban quản lý đầu tư xây dựng Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Vì khu đất chưa được bàn giao cho UBND TP HCM nên phía môi trường đô thị cũng chưa thu gom rác như nhiều tuyến đường khác.

Theo ông Kiên, phường đã yêu cầu người buôn bán ký cam kết không xả rác nhưng đâu lại vào đấy. Chính quyền ra quân gom nhưng hôm sau lại ngập rác, trong khi lực lượng mỏng không thể nào quản lý suốt.

Về việc thả diều, chủ tịch phường cho biết chưa có quy định cụ thể nơi nào cấm hay được thả. Chỉ những khu vực có lưới điện cao thế thì có quy định xử phạt người thả diều vì gây mất an toàn.

Bãi diều Thủ Thiêm đông nghẹt người
 
 

Bãi thả diều ven sông Sài Gòn đông nghịt người hồi tháng 3. Video: Tuấn Việt - Công Khang

Thủ Thiêm là bán đảo được sông Sài Gòn bao quanh, gần trung tâm TP HCM. Từ quận 1, Bình Thạnh qua đây, người dân thường đi qua cầu Thủ Thiêm 1, 2 và đường hầm sông Sài Gòn. Ảnh: Google Maps

Quỳnh Trần