Thứ ba, 2/3/2021
Thứ ba, 19/2/2019, 11:56 (GMT+7)

Nhiều dịch vụ miễn phí tại lễ hội chùa Bà Bình Dương

Quanh chùa Bà Thiên Hậu, người dân mở hàng loạt điểm phát nước uống, khăn lạnh, bánh mì... miễn phí cho khách hành hương.

Sáng 19/2, hàng nghìn người dân và du khách đổ về lễ hội chùa Bà (TP Thủ Dầu Một, Bình Dương).

Dọc Quốc lộ 13 và các con đường dẫn vào chùa: Yersin, Nguyễn Du, Cách Mạng Tháng 8... người dân mở hàng loạt điểm phát nước uống, khăn lạnh, bánh mì... miễn phí cho khách hành hương.

Đứng bên vỉa hè đường Thích Quảng Đức, anh Nam (nhân viên một quán bar) đeo tấm bảng phục vụ miễn phí bánh mì, nước uống và khăn lạnh cho người đi đường.

"Năm nay, tôi cùng anh em trong quán phát 700 ổ bánh mì, 500 nước suối và 800 khăn lạnh cho khách thập phương", anh cho biết.

Du khách nhận những hộp bún chay miễn phí từ một nhóm từ thiện trước chùa Bà Thiên Hậu.

Bà Nguyễn Thị Tư, đại diện nhóm từ thiện chia sẻ: "Vài năm trước đây, thấy báo chí phản ánh tình trạng hàng quán chặt chém vào mùa lễ hội nên chúng tôi cùng hùn tiền và thử làm dịch vụ cấp phát nước uống, khăn lạnh. Bất ngờ là ai cũng ủng hộ nên làm riết tới giờ đã ba năm".

Trên vỉa hè đường Cách Mạng Tháng 8, gia đình bà Mỹ tổ chức làm hơn 5.000 ổ bánh mì chay để phát miễn phí cho du khách.

Một gia đình đi chùa hào hứng nhận những ổ bánh mì chay.

"Năm nào tôi cũng về viếng Bà và thấy quanh chùa rất nhiều dịch vụ miễn phí. Việc làm của bà con thật sự rất ý nghĩa", ông Nhữ Quang Sơn (thị xã Thuận An, Bình Dương) chia sẻ.

"Không ngờ năm nay, ban tổ chức lễ hội còn phát nhang và cây lộc. Thật tiện lợi cho chúng tôi", bà Trần Thị Lệ Giang (Đồng Nai) nói.

Giữa trưa nắng nóng, nhân viên một công ty viễn thông phát mũ, quạt và móc chìa khoá cho khách hành hương.

Tại khu vực khám chữa bệnh miễn phí bên cạnh chùa, các bác sĩ khám chữa cho một người dân bị ngất xỉu khi làm lễ.

Bảng thông báo các dịch vụ miễn phí phục vụ người dân và du khách của Đoàn phường Phú Cường đặt trước chùa.

Ông Nguyễn Văn Sang, thành viên ban tổ chức lễ hội chùa Bà, cho biết năm nay có hơn 700 người được huy động để đảm bảo an ninh, an toàn cho người dân, du khách tại lễ hội. "Tinh thần của lễ hội là văn minh - an toàn - miễn phí nên bất kỳ ai có nhu cầu làm công tác thiện nguyện quanh chùa, ban tổ chức đều bố trí rạp, dựng dù che mát miễn phí", ông Sang nói.

Lễ hội chùa Bà Thiên Hậu, là một trong những lễ hội quan trọng ở Bình Dương và khu vực miền Nam, diễn ra trong ba ngày và kết thúc bằng việc rước kiệu (cộ) Bà tuần du qua các đoạn đường trong khu vực nội ô phường Phú Cường, TP Thủ Dầu Một vào chiều 15 tháng Giêng. Lễ hội mỗi năm đều thu hút hàng nghìn lượt khách đổ về tham gia.

Du khách về chùa Bà Bình Dương được phát nước, khăn lạnh miễn phí
 
 
Video: Lê Bình.

Thành Nguyễn