Chủ nhật, 27/9/2020
Thứ sáu, 2/3/2018, 13:33 (GMT+7)

Nhiều dịch vụ miễn phí phá bỏ hàng quán 'chặt chém' ở chùa Bà Bình Dương

Quanh chùa Bà Thiên Hậu, người dân mở hàng loạt điểm phát nước uống, khăn lạnh, bánh mì, vá xe... miễn phí cho khách hành hương.

Từ sáng 2/3 (15/1 âm lịch), lễ hội chùa Bà (TP Thủ Dầu Một, Bình Dương) chính thức diễn ra. Hàng nghìn du khách trong tỉnh và thập phương kéo về chùa Bà Thiên Hậu để thắp hương làm lễ, xin lộc đầu năm.

Tránh tình trạng hàng quán, dịch vụ xe ôm "chặt chém" như trước đây, vài năm qua cứ đến lễ hội chùa Bà, người dân TP Thủ Dầu Một lại tổ chức nhiều hoạt động miễn phí cho khách hành hương. Trước lễ vài ngày, có hẳn một tuyến xe buýt miễn phí chở khách đi viếng chùa và những điểm quanh thành phố.

Trong đó, hoạt động phát nước uống, đồ ăn miễn phí có rất nhiều, dọc theo các con đường dẫn vào chùa Bà.

Những ổ bánh mì chay, mì thịt... được phát cho du khách từ sáng sớm kèm theo cả nước uống, khăn lạnh. Ngoài ra nhiều món chay khác đã được người dân chuẩn bị đầy đủ để phát miễn phí.

Người đi chùa, người lao động hay người dân thành phố đều được uống nước miễn phí. "Trước đây, dịp rằm tháng Giêng các hàng quán chặt chém khách hành hương giá cao quá nên thời gian vừa qua cứ trước vài ngày nhóm lại góp tiền mua nước, khăn lạnh phát cho họ", chị Hoàng Mai (trưởng một nhóm thiện nguyện) cho biết.

Anh Nguyễn Công Tuấn (22 tuổi) đến từng người hành hương tặng khăn lạnh. "Năm nào vào lễ hội thời tiết cũng oi bức nên khăn lạnh, nước mát là nhu cầu rất thiết yếu cho bà con giải khát, vui vẻ đi lễ chùa và tạo sự thân thiện với du khách", Tuấn chia sẻ.

Cô Ngọc Lan tự tay nấu 200 ly nước sâm lạnh bông cúc phát cho du khách. "Ba năm nay tôi đều nấu cho mọi người giải khát. Chỉ trong buổi sáng đã hết sạch nước", cô Lan nói.

"Gia đình tôi từ Long An lên đây dự lễ chùa Bà lần đầu tiên và vô cùng cảm kích trước sự hiếu khách của người dân ở đây", anh Hai chia sẻ.

Một nhóm khác thì phát các bịch khẩu trang y tế miễn phí cho du khách.

Dọc theo quốc lộ 13, các con đường Bác Sĩ Yersin, Cách Mạng Tháng 8, Thích Quảng Đức... người dân và đoàn phường lập ra những chốt vá sửa xe miễn phí cho du khách thập phương.

Ngay trước cổng chùa Bà, một loạt dịch vụ như xe ôm, điện thoại, vá xe... miễn phí "chào mời" du khách.

Bên hông chùa Bà, một nhà vệ sinh công cộng được xây dựng.

Lễ hội chùa Bà Thiên Hậu, là một trong những lễ hội quan trọng ở Bình Dương và khu vực miền Nam, diễn ra trong ba ngày và kết thúc bằng việc rước kiệu (cộ) Bà tuần du qua các đoạn đường trong khu vực nội ô phường Phú Cường, TP Thủ Dầu Một. Lễ hội mỗi năm đều thu hút hàng nghìn lượt khách đổ về tham gia.

Hàng nghìn người dân chen lấn thắp nhang chùa Bà Bình Dương
 
 

Hàng nghìn người chen lấn cầu an ở chùa Bà Bình Dương.

Quỳnh Trần - Phước Tuấn