Thứ năm, 17/3/2022, 10:54 (GMT+7)

Nhạc sĩ Ngọc Châu qua đời

Hà NộiNhạc sĩ Ngọc Châu - nổi tiếng với "Thì thầm mùa xuân", "Cô Tấm ngày nay", "Chiều xuân", "Ngây thơ" - qua đời ở tuổi 55, sáng 17/3.

Ca sĩ Khánh Linh - em gái nhạc sĩ - cho biết anh mất lúc 7h20 phút tại Bệnh viện Trung ương quân đội 108 do suy tim giai đoạn cuối. Lễ viếng vào 12h-13h ngày 19/3 tại Nhà tang lễ quốc gia. Tro hài nhạc sĩ được an táng tại quê ở Ngọc Lâu, Phú Xuyên.

Nhiều đồng nghiệp cho biết nhạc sĩ trở bệnh nặng vài tháng qua, phải nhập viện điều trị và xuất viện khoảng hai tuần trước khi qua đời. Nhạc sĩ Đỗ Bảo - đồng nghiệp thân thiết - ngậm ngùi cho biết: "Hôm anh xuất viện, qua điện thoại, tôi thấy anh vui vẻ, tếu táo như thanh niên. Tôi chưa kịp đến thăm anh vì dịch bệnh".

Đỗ Bảo và ca sĩ Khánh Linh từng định làm một album nhạc như một món quà tinh thần tặng Ngọc Châu những ngày anh trên giường bệnh. Trên trang cá nhân, Khánh Linh viết: "Nhẹ bước chân đi, em gái chào anh. Không buồn, không đau, không mệt, anh đi vui vẻ".

Nhạc sĩ Ngọc Châu. Ảnh Việt Tú

Nhạc sĩ Ngọc Châu trong một cuộc phỏng vấn năm 2010. Anh là một trong những gương mặt nổi bật của nhạc trẻ Hà Nội những năm 1990. Ảnh: Việt Tú

Tin nghệ sĩ Ngọc Châu qua đời khiến khán giả, đồng nghiệp bàng hoàng. Nhiều năm qua, anh gần như rút khỏi làng nhạc. Dù vậy, khán giả luôn thưởng thức tác phẩm của anh, đồng nghiệp cảm nhận anh vẫn ở bên.

Nhạc sĩ Nguyễn Hà cho biết vài năm trước, Ngọc Châu báo tin đã vào TP HCM sống và hẹn có dịp gặp mặt. Nguyễn Hà nói: "Gặp anh từ khi cùng Mỹ Linh thực hiện bài Ngây thơ ngay sau khi dựng thành công một bài, cũng của anh, là Thì thầm mùa xuân... Tính tình anh nhẹ nhàng bay bổng như những lời hát anh viết".

Ca sĩ Minh Quân luôn nhớ Ngọc Châu là người có công nâng đỡ nhiều thế hệ ca sĩ từ Mỹ Linh, Bằng Kiều đến Tuấn Hưng, Tú Dưa và nhiều đàn em sau này. Trong ký ức Minh Quân, đàn anh hiền lành, tỉ mỉ, tận tình.

Ngọc Châu sinh năm 1967, trong gia đình có truyền thống nghệ thuật, bố là nghệ sĩ đàn bầu Phạm Ngọc Hướng, mẹ là nghệ sĩ Vũ Dậu, em gái là ca sĩ Khánh Linh. Sau một thời gian vào TP HCM sống, năm 2020, khi bố nhạc sĩ - nghệ sĩ đàn bầu Ngoc Hướng - qua đời, Ngọc Châu trở về Hà Nội để bên cạnh mẹ.

Nhạc sĩ tốt nghiệp khoa Sáng tác, Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, được đào tạo bài bản, chính quy về sáng tác - lý luận. Cuối thập niên 1990, đầu thập niên 2000, anh nổi tiếng với nhiều ca khúc như Thì thầm mùa xuân, Chiều xuân, Cô Tấm ngày nay, Ban mai xanh... Ca khúc Thì thầm mùa xuân là lời tâm sự của nhạc sĩ về mối tình đầu, giúp nhạc sĩ vào top 10 bình chọn của Làn Sóng Xanh năm 1998. Những nhạc phẩm của nghệ sĩ chinh phục nhiều thế hệ khán giả nhờ sự hài hòa giữa nét trẻ trung, hiện đại lẫn âm hưởng nhạc dân tộc - được anh tiếp thu từ chiếc nôi văn hóa của gia đình.

Ngoài sáng tác, anh còn từng là ca sĩ, nhạc công, đồng thời đảm nhiệm phần thu và mix âm thanh cho chương trình Trò chơi âm nhạc. Anh có phòng thu riêng và nổi tiếng với một loạt ca khúc vào top Làn Sóng Xanh như: Thì thầm mùa xuân, Ngây thơ, Cô Tấm ngày nay, Chiều xuân, Nếu điều đó xảy ra, Tạm biệt...

MV "Thì thầm mùa xuân"
 
 

MV "Thì thầm mùa xuân" - ca sĩ Mỹ Linh (nhạc sĩ Ngọc Châu) năm 1998. Video: YouTube Huy Tran

Sau thời kỳ đỉnh cao sự nghiệp, anh ít xuất hiện, tập trung với vai trò nhà sản xuất, hòa âm. Năm 2016, anh mới trở lại làng nhạc qua album Mùa yêu, hợp tác với em gái, gồm các ca khúc Nụ hôn nồng cháy, Ngây thơ, Thì thầm mùa xuân, Mùa thu vàng do anh sáng tác. Ca sĩ Khánh Linh từng cho biết một ngày của anh trai cô là: "Ngày ngủ, trưa dậy đi cà phê Trang một mình hoặc với đồng nghiệp, bàn chuyện công việc, nhạc nhẽo. Rồi về phòng thu làm việc. Xong việc lại cà phê. Đêm về lại làm việc...".

Thanh Lam hát 'Chiều xuân'
 
 

Ca sĩ Thanh Lam trình diễn trong MV "Chiều xuân" (nhạc sĩ Ngọc Châu), 1997. Video: Youtube Thanh Lam Hát

Hà Thu

Nhạc sĩ Ngọc Châu qua đời
 
Cùng chuyên mục

Điều chỉnh kích thước chữ

Chia sẻ×
Facebook Twitter
Sao chép liên kết