Thứ hai, 15/7/2024
Thứ sáu, 4/11/2022, 06:21 (GMT+7)

Nhà vườn chồng tặng vợ nhân 10 năm ngày cưới

Đồng NaiHai năm trước, chồng chị Dương Tưởng mua mảnh vườn rộng 720 m2, cách nhà 20 phút lái xe, để chị thỏa đam mê trồng cây, làm vườn.

Chị Tưởng, 38 tuổi, sống trong một căn chung cư ở TP Biên Hòa. Vì mê làm vườn, chị vẫn trồng hoa, trồng rau kín ban công và cửa sổ. Chiều theo sở thích của vợ, nhân kỷ niệm 10 năm ngày cưới, chồng chị mua tặng mảnh vườn ở ngoại thành.

"Ban đầu, vườn chỉ có vài cây bưởi chủ trước để lại, cỏ mọc um tùm. Chồng và tôi lên ý tưởng, vẽ thiết kế nhà, vườn rồi thuê thợ làm", chị kể.

Kể từ đó, cứ cuối tuần, người phụ nữ gốc Hà Nội lại rời chung cư về vườn trộn đất, bón phân, gieo hạt trồng cây.

Sau ba tháng, mảnh vườn đầy cỏ dại đã được thay bằng màu xanh của rau, cây trái và hoa. Ở một góc vườn trồng rau lá và rau gia vị, chị Tưởng chia đất thành luống nhỏ, có lối đi đổ xi măng để thuận tiện chăm sóc, thu hoạch và bảo đảm thẩm mỹ.

"Mọi góc trong vườn đều thiết kế dựa theo sở thích và mong muốn của tôi", chị nói.

Trong vườn chị bố trí trồng xen kẽ các loại hoa và cây ăn trái như hoa hồng, hoa lan, hoa ngũ sắc... Mỗi luống rau lá có bố trí vòng sắt ở trên để che đậy khi quá nắng.

Trước nhà, chồng chị Tưởng tự thiết kế hồ cá Koi, cùng thợ thi công. Đây là góc yêu thích của bà chủ nhà, nơi có thể thưởng trà, ngắm hoa, nhìn đàn cá bơi lội, xua tan những mệt nhọc.

Chị Tưởng cho biết, chưa có kinh nghiệm làm vườn, những ngày đầu, cây chị trồng èo uột, chết nhiều. Sau này, chị học hỏi thêm kinh nghiệm gieo hạt, bón phân, trộn đất... Thực hành theo kinh nghiệm của những người làm vườn giỏi trên mạng, cây trái trong vườn tươi tốt hơn hẳn.

Một góc vườn, vợ chồng chị đào ao, trồng sen súng, dẫn nước về bằng ống tre, đựng trong chum, vại. Cây trái thường được đựng trong những rổ đan tre dân dã.

Mua và cải tạo vườn đúng mùa dịch, chị Tưởng mới thấy món quà chồng tặng ý nghĩa. Hai vợ chồng có chỗ cách ly lý tưởng, con có không gian rộng rãi để chơi, lại phụ giúp được ba mẹ chăm sóc cây cối.

Vườn cũng trồng khoảng chục cây ăn trái như bưởi, dừa, cam, bưởi, đu đủ... Trái cây, rau trong vườn nhiều, thỉnh thoảng chị lại hái tặng bạn bè, hàng xóm và người thân trong gia đình. Hết dịch, phải trở lại với công việc nên anh chị làm hệ thống tưới tự động, lắp camera giám sát nhà vườn.

Từ khi có nhà vườn, vợ chồng chị Tưởng được đón nhiều bạn bè, anh em tới chơi dịp cuối tuần. Đây là không gian lý tưởng để chụp ảnh, vui đùa. "Các con tôi cũng có chỗ để dạo chơi, trải nghiệm cuộc sống bình yên nhưng đầy màu sắc", chị nói.

Nhật Minh
Ảnh nhân vật cung cấp