Thứ hai, 22/7/2024
Thứ năm, 24/10/2019, 12:35 (GMT+7)

Nhà văn hóa sinh viên hình lục giác hơn 400 tỷ đồng

TP HCMTrong nhà văn hóa hơn 400 tỷ đồng ở Thủ Đức có thư viện, rạp chiếu phim, sân bóng đá mini... phục vụ việc học tập và vui chơi của sinh viên.

Sáng 24/10, Nhà văn hoá sinh viên trong Khu đô thị ĐH Quốc gia TP HCM khánh thành.

Công trình được thiết kế theo hình lục giác, gồm khu nhà bảy tầng (một trệt, năm lầu, một sân thượng mái che thang) với diện tích xây dựng khoảng 30.000 m2. Dự án được khởi công cuối năm 2014 với tổng vốn 420 tỷ đồng. Công trình do Thành ủy và UBND TP tặng sinh viên thành phố, phía ĐH Quốc gia TP HCM hỗ trợ vị trí đất.

Bên ngoài nhà văn hóa được phủ xanh bởi các loại hoa và cây kiểng. Đây được xem là "ngôi nhà mới" của hàng chục nghìn sinh viên đang theo học tại các trường thành viên ĐH Quốc gia TP HCM và các trường khác tại cửa ngõ phía Bắc thành phố.

Toà nhà được thiết kế thông tầng, dùng ánh sáng ngoài trời chiếu sáng trực tiếp giúp tiết kiệm điện và thân thiện môi trường. Các phòng chức năng được kết nối chặt chẽ với nhau, tạo không gian học tập hiện đại.

Phòng đọc và trưng bày các loại sách. "Từ đây về sau, tôi và các sinh viên của trường có một không gian học tập thật đẹp, hiện đại, đầy đủ tiện ích. Muốn đọc sách, xem phim hay chơi thể thao... đều không phải đi đến các quận trung tâm nữa", Thùy Dương (sinh viên năm 2, ĐH Kinh tế Luật) nói.

Khu rạp chiếu phim với giá vé chỉ 45.000 đồng mỗi người, được bài trí nhiều màu sắc tươi tắn, tối giản.  

Căn phòng tập văn nghệ của sinh viên. "Ngôi nhà quá đẹp. Hy vọng, nó sẽ giúp tôi trong việc kết nối, giao lưu và học tập với nhiều bạn mới", Nguyễn Văn Thanh, sinh viên năm 3, ĐH Khoa học Tự nhiên, nói.

Những câu chuyện đẹp của sinh viên được thiết kế trên mô hình một chiếc xe buýt, tạo sự thân thiện với mọi người khi đến tòa nhà.

Nơi triển lãm, giới thiệu trang phục, kiến trúc, nét văn hóa đặc trưng của 54 dân tộc.

Khu sinh hoạt, đọc sách ngoài trời với mảng xanh chủ đạo được thiết kế tại tầng 6. Nơi này có thể phục vụ hàng trăm sinh viên cùng lúc.

Bên ngoài toà nhà được bao quanh bởi sân bóng đá mini, sân bóng rổ hiện đại để sinh viên thư giãn, vui chơi sau những giờ học căng thẳng...

Toàn cảnh Nhà văn hoá sinh viên, được bao quanh bởi các con đường nội khu hình vòng cung. Đặc biệt, công trình thiết kế không có tường rào, thay vào đó là những bồn hoa, mảng cỏ và cây xanh, tạo sự thân thiện với môi trường.

Đại học Quốc gia TP HCM thành lập năm 1995, được xây dựng trên diện tích 643 ha thuộc quận Thủ Đức (TP HCM) và thị xã Dĩ An (Bình Dương). Hệ thống có các trường thành viên: Bách khoa, Khoa học Tự nhiên, Khoa học Xã hội và Nhân văn, Quốc tế, Công nghệ thông tin, Kinh tế - Luật, An Giang và Khoa Y với khoảng 70.000 sinh viên đang theo học. Ngoài ra, ĐH Thể dục thể thao và ĐH An ninh, ĐH Nông Lâm cũng nằm liền kề.

Hữu Khoa