Thứ ba, 5/2/2019, 00:00 (GMT+7)

Nhà tù sang trọng của trùm ma túy khét tiếng Colombia

Pablo Escobar đầu hàng chính quyền với điều kiện bị “giam” trong nhà tù tự xây rộng 2,8 ha, cuộc sống như đang được tự do.

Pablo Escobar là trùm ma túy khét tiếng Colombia, sinh tháng 12/1949. Thế lực của cartel ma túy Medellin do Pablo Escobar chỉ đạo lớn mạnh tới mức năm 1989, chính quyền công khai tuyên chiến với tên này.

Chân dung Pablo Escobar.

Pablo Escobar.

Sau cuộc giao tranh khốc liệt giữa hai bên, Pablo Escobar ngầm cử người đàm phán với tổng thống tại vị. Cuộc đàm phán kéo dài 6 tháng, cuối cùng chính quyền Colombia chấp thuận với Pablo Escobar một số điều khoản.

Thevintagenews đưa tin, theo thoả thuận Pablo Escobar sẽ phải đầu hàng và tự nộp mình cho chính quyền. Băng đảng của hắn phải dừng ngay hoạt động khủng bố trong nước. Đổi lại, chính quyền Colombia hứa hẹn sẽ không trao Pablo Escobar cho Mỹ theo hiệp ước dẫn độ giữa hai quốc gia. 

Thỏa thuận đầu hàng cũng thống nhất Pablo Escobar được giảm án tù xuống còn năm năm, được giam giữ trong nhà tù do hắn tự xây, được bảo vệ bởi vệ sĩ do đích thân tên trùm chọn lựa, đồng thời được quân đội Colombia bảo vệ khỏi kẻ thù.

Sau khi chính quyền Colombia sửa luật để cấm dẫn độ công dân, trùm ma túy này giữ đúng lời hứa, ngồi trực thăng bay tới đỉnh núi được chọn làm nơi xây dựng nhà tù do có vị trí chiến lược. Pablo Escobar chào từ biệt gia đình, xuyên qua hàng rào thép gai cao 3 m, bước qua lính gác vũ trang và tiến vào trong khu tổ hợp để ký giấy đầu hàng.

Từ ngoài nhìn vào, đây dường như là cuộc ký kết thỏa thuận đầu hàng khá bình thường. Nhưng sự hiện diện của hàng rào thép gai lại chỉ là vỏ bọc mỏng manh che giấu thực tế hoàn toàn khác.

Nhà tù Pablo Escobar tự xây cho mình được đặt tên là La Catedral (Nhà thờ lớn), nhưng nó cũng có tên gọi không chính thức là "Câu lạc bộ Medellin" hoặc "Khách sạn Escobar". Kiến trúc này chiếm khoảng 2,8 ha diện tích ngọn đồi nơi trùm ma túy hay tới chơi vào thuở ấu thơ, giúp hắn có thể quan sát trực tiếp ngôi nhà của gia đình. Dư luận đồn rằng Pablo Escobar còn cho dựng kính viễn vọng để có thể nhìn thấy người thân.

La Catedral nằm trên ngọn đồi quê hương của trùm ma túy. Ảnh: Timothy Ross/The LIFE Images Collection/Getty Images.

La Catedral nằm trên ngọn đồi quê hương của trùm ma túy. Ảnh: Timothy Ross/The LIFE Images Collection/Getty Images.

Khu nhà tù được trang bị giường xoay hình tròn, bồn tắm sục Jacuzzi, và một thác nước. Nơi đây bao gồm các kiến trúc phụ như sàn nhảy, sân bóng đá, phòng chơi bida, nhiều phòng ngủ có giường cỡ lớn, các thiết bị điện tử tân tiến nhất thời bấy giờ, và phòng bếp quy mô như nhà hàng. Bên cạnh đó là các phòng tiếp khách, phòng tập thể dục, thư phòng, tất cả đi kèm hệ thống báo động tinh vi.

Hàng tuần, xe tải sẽ tới nhà tù để tiếp tế "nhu yếu phẩm" cho Pablo Escobar và đội cận vệ. Gia đình, bạn bè và đối tác đến thăm Pablo Escobar vài lần một tuần. 

Sân bóng một thời đã được cải tạo thành bãi đỗ xe của La Catedral. Ảnh: Tom Griggs.

Sân bóng một thời đã được cải tạo thành bãi đỗ xe của La Catedral. Ảnh: Tom Griggs.

La Catedral có đặc điểm của một pháo đài nhiều hơn là nhà tù, vì dựa vào đây Pablo Escobar có thể ngăn chặn kẻ thù tiếp cận từ bên ngoài và tiếp tục hoạt động tội phạm, thay vì khóa mình lại ở bên trong.

Năm 1992, Pablo Escobar cho dẫn giải bốn thuộc cấp tới La Catedral để tra tấn và giết hại vì mâu thuẫn tài chính. Như giọt nước tràn ly, chính quyền Colombia dự định sẽ chuyển tên trùm ma túy sang nhà tù thường nhưng sẽ bỏ qua cho hành vi giết người.

Tháng 7 cùng năm, Pablo Escobar vượt qua vòng vây của Quân đội Quốc gia Colombia quanh La Catedral và trốn thoát. Hắn lúc này mới "ngồi tù" được 13 tháng trong bản án 5 năm. Chính quyền treo giải thưởng 6 triệu USD để bắt  Pablo Escobar theo lệnh truy nã.

Bên trong nhà tù sang trọng của trùm ma túy khét tiếng Colombia 1 phút

Bên trong nhà tù ngay sau cuộc vượt ngục. Video: Flaki02usabana.

Một năm rưỡi sau khi tên trùm ma túy trốn tù, di chuyển từ nơi này tới nơi khác, đơn vị Search Bloc gồm 600 lính tinh nhuệ đã bắt kịp và bắn hạ Pablo Escobar vào ngày 12/12/1993. Hắn để lộ dấu vết vì lỡ nói chuyện điện thoại quá lâu với con trai.

Sau đó, La Catedral và nhiều tài sản khác của Pablo Escobar đều bị bỏ hoang. Bồn tắm, đường ống, mái ngói,... đều bị người dân xung quanh lột bỏ. Nhiều ngôi nhà trong khu vực El Salado của thành phố Envigado được xây dựng nhờ vào những nguyên liệu ấy.

Nhà tù của trùm ma túy có sân cho trực thăng. Ảnh: Tom Griggs.

Nhà tù của trùm ma túy có sân cho trực thăng. Ảnh: Tom Griggs.

Nhà tù xa hoa một thời thi thoảng trở thành điểm đến của người săn kho báu, cảnh sát và nhà báo, theo Allthatsinteresting. Người ta tới đây vì nghe tin đồn có tiền cất giấu nhưng mọi người đều thất vọng ra về. Không chịu trắng tay, mỗi người đều lấy đi một viên gạch hoặc các đồ đạc khác của nhà tù. Cuối cùng, La Catedral gần như chẳng còn lại gì ngoài phần móng.

Sau này, khu đất bỏ hoang được chuyển quyền sở hữu cho thành phố Envigado. Tới 2007, thành phố trao lại nơi đây cho một số tu sĩ thuộc dòng Thánh Benedict để xây dựng nhà thờ, thư viện, nhà ăn và khu nhà ở cho người nghèo và người già cả, đồng thời là khu tưởng niệm nạn nhân chết dưới tay tên trùm. 

Quốc Đạt

Mời độc giả gửi câu hỏi tại đây.
Tin liên quan

Nhà tù khét tiếng nhất Sài Gòn xưa

Đường dây mua bán thuốc lắc lớn nhất nước bị phát hiện

Lô ma túy gần nửa tỷ đồng bị chặn ở bờ sông

Giao 10 bánh heroin trong nhà nghỉ lấy tiền công 135 triệu đồng

 
Cùng chuyên mục
Cỡ chữ

Chọn cỡ chữ:

Nhỏ hơn
Lớn hơn
Chia sẻ×
Facebook Twitter
Sao chép liên kết