Thứ hai, 24/1/2022
Thứ hai, 19/7/2021, 00:47 (GMT+7)

Nha Trang vắng vẻ trong Covid-19

Thành phố từng nhộn nhịp với khách du lịch nay vắng vẻ, bãi biển không một bóng người, trung tâm thương mại đóng cửa khi giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16.

Xe cộ thưa thớt tại vòng xoay ngã 6 TP Nha Trang. Cảnh này trái ngược với những ngày bình thường, khi dòng xe đông đúc, ùn tắc.

Hơn một tuần trước, với diện tích hơn 252 km2, bao gồm 19 phường, 8 xã, và dân số trên 535.000 người, TP Nha Trang giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 trong 14 ngày với tinh thần "người dân hạn chế ra đường".

Tới ngày 18/7, TP Nha Trang đã ghi nhận 114 ca dương tính trong 573 ca nhiễm toàn tỉnh Khánh Hòa. Ảnh: Vĩnh Thành.

Chốt kiểm tra trên đường 23 Tháng 10 - cửa ngõ từ huyện Diên Khánh vào TP Nha Trang. Tại đây, công an, dân quân, nhân viên y tế túc trực 24/24h, kiểm tra giấy xét nghiệm âm tính nCoV từng người vào thành phố.

Quảng trường 2 Tháng 4 trước bãi biển đường Trần Phú thường ngày đông đúc, những ngày qua lác đác xe, không khí trầm lắng. Ảnh: Vĩnh Thành.

Khu chợ đêm lớn nhất Nha Trang - phố đi bộ Yến Sào đối diện Quảng trường 2 Tháng 4, nơi thu hút nhiều du khách trong và ngoài nước đã đóng cửa từ hồi đầu tháng 5, khi các TP Đà Nẵng xuất hiện ca nhiễm. Nam bảo vệ túc trực tại khu vực này đảm bảo không cho người dân tập trung.

Dọc công viên sát biển bị căng dây ngăn người ra vào. Các bãi giữ xe, hàng quán, và các cửa hàng phía đường đối diện cũng đóng cửa.

Chiều muộn, người đàn ông nước ngoài cùng một phụ nữ đi tập thể dục trên vỉa hè liền bị tổ kiểm tra liên ngành yêu cầu trở về nhà vì ra đường không chính đáng.

Cùng với tuần tra, lực lượng dân quân, đô thị thành phố... túc trực tại nhiều tuyến phố kiểm tra, yêu cầu người dân tuân thủ yêu cầu phòng dịch theo Chỉ thị 16.

Tại đường Nguyễn Thiện Thuật, tổ tuần tra đã tạm giữ xe đạp của một người đi tập thể dục.

Hơn tuần qua, UBND TP Nha Trang đã phạt hơn 200 trường hợp vi phạm phòng chống dịch như không đeo khẩu trang, ra đường không cần thiết, không chấp hành ngừng kinh doanh các mặt hành không thiếu yếu..., với gần 220 triệu đồng.

Xung quanh chợ Đầm phường Vạn Thạnh, chính quyền căng dây và cử dân quân, công an chốt chặn phía trước. Nha Trang đã siết chặt việc kiểm soát y tế tại 29 chợ trên toàn thành phố, yêu cầu các tiểu thương phải giãn cách khi buôn bán. Ngoài ra, địa phương cũng áp dụng hình thức đi chợ bằng phiếu từ 14/7 tại 27 xã phường.

Tại chợ Đầm, người dân trước khi vào bên trong phải trình phiếu đi chợ, và đo thân nhiệt. Trên phiếu mua hàng có thông tin đại diện gia đình, số điện thoại, địa chỉ và có dấu đỏ của UBND phường.... Phiếu này cũng ghi ngày tháng đi chợ để kiểm soát cũng như truy vết khi liên qua ca nhiễm.

Tại điểm phong tỏa phường Vĩnh Phước, nhu yếu phẩm được chính quyền cung cấp cho dân. Toàn thành phố có 38 điểm phong tỏa liên quan các ca nhiễm nCoV tại 9 phường và ba xã với tổng số hơn 15.600 người.

Nhân viên nhà hàng Hoa Sứ trên đường Pha Chu Trinh chuẩn bị suất cơm hỗ trợ cho nhân viên y tế Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh.

Chị Bùi Thị Hồng Huy, 38 tuổi, chủ nhà hàng cho biết, trong thời gian ngưng hoạt động, chị đã cùng các nhân viên phục vụ "khách hàng" là những bác sĩ, điều dưỡng, nhân viên y tế... làm nhiệm vụ.

Mỗi ngày quán chị nấu 100 suất cơm trưa và chiều, và thực đơn thay đổi theo mỗi bữa ăn. Toàn bộ kinh phí đều do nhà hàng tự bỏ ra.

Xuân Ngọc