Thứ ba, 2/6/2020
Thứ hai, 24/12/2018, 00:00 (GMT+7)

Nhà thờ nơi Giáo hoàng cử hành lễ Giáng sinh

Nhà thờ thánh Phêrô (Peter), nhà thờ lớn nhất thế giới, là nơi diễn ra nhiều nghi lễ quan trọng của Giáo hội Rome, trong đó có lễ Giáng sinh.

Vương cung Thánh đường Thánh Phêrô, gọi tắt là nhà thờ Thánh Phêrô, nằm trong thành Vatican và là một trong bốn nhà thờ được phong danh hiệu đại vương cung thánh đường.

Theo Britannica, nhà thờ Thánh Phêrô hiện nằm trên nền nhà thờ cũ, vốn được Hoàng đế La Mã Constantine cho xây dựng vào thế kỷ 4. Khu đất nhà thờ tọa lạc được cho là nơi an táng Thánh Phêrô, tông đồ trưởng trong 12 tông đồ của Chúa Giêsu. Ảnh: MOR.

Đến cuối thế kỷ 15, nhà thờ Thánh Phêrô cũ xuống cấp nghiêm trọng sau một thời gian dài bị bỏ hoang. Năm 1506 Giáo hoàng Julius II ra lệnh tháo dỡ nhà thờ cũ để xây nhà thờ mới.

Công việc xây dựng hoàn tất sau 109 năm với sự tham gia của bốn kiến trúc sư nổi tiếng Donato Bramante, Michelangelo, Carlo Maderno và Gian Lorenzo Bernini. Ảnh: IDA.

Nhà thờ Thánh Phêrô vẫn được xem là nhà thờ có kích thước lớn nhất thế giới, diện tích của nhà thờ lên đến hơn 22.000 mét vuông, chiều dài 140 m, chiều ngang 150 m.

Nhà thờ có sức chứa tối đa lên đến 54.000 người, tuy nhiên thông thường chỉ có khoảng 10.000 người dự lễ. Ảnh: IDA.

Nhà thờ nơi Giáo hoàng cử hành nghi lễ Giáng sinh
 
 

Bên trong nhà thờ thánh Phêrô. Video: TVS.

Nhà thờ thánh Phêrô có số lượng khổng lồ các tác phẩm nghệ thuật mang phong cách Phục Hưng.

150 bức tranh bên trong nhà thờ Thánh Phêrô không phải tranh vẽ, chúng được tạo nên từ hàng nghìn viên thủy tinh ghép lại với nhau. Ảnh: IDA.

Với chiều cao 136,57 m tính từ mặt đất và đường kính 41,47 m, mái vòm của nhà thờ Thánh Phêrô là mái vòm cao nhất thế giới. Giữa hai lớp đá của mái vòm có 10 vòng sắt gia cố được lắp đặt vào các thời điểm khác nhau.

Michelangelo được cho là đề xuất lắp đặt những vòng sắt gia cố đầu tiên. Vào giữa thế kỷ 18, thêm bốn vòng sắt được lắp đặt khi người ta phát hiện vết nứt trên mái vòm nhà thờ Thánh Pedro. Ảnh: IDA.

Mái che bằng đồng bên trong nhà thờ Thánh Phêrô do hai nghệ sĩ Italy Bernini và Borromini thiết kế, được chế tạo từ 1623 đến 1634. Phần mộ Thánh Phêrô được cho là nằm dưới mái che cao 30 m này.

Trọng lượng của mái che được ước tính lên đến 45 tấn, số đồng đúc mái che được lấy từ mái vòm của điện Pantheon gần đó. Ảnh: VOX.

Mặc dù là nhà thờ nổi tiếng nhất trong số bốn Đại vương cung Thánh đường, nhà thờ Thánh Phêrô không phải là nơi đặt ngai giám mục của Tổng giám mục Rome (tức Giáo hoàng).

Do nhà thờ Thánh Phêrô có diện tích rất lớn và nằm sát nơi ở của Giáo hoàng, phần lớn các nghi lễ quan trọng trong đó có lễ Giáng sinh được cử hành tại đây. Ảnh: BM.

Giáo hoàng Francis cử hành lễ Giáng sinh tại nhà thờ thánh Phêrô ngày 24/12/2014. Ảnh: AP.