Thứ năm, 18/4/2024
Thứ hai, 8/1/2024, 09:24 (GMT+7)

Nhà Sài Gòn kết hợp 3 giải pháp để 'bền vững trăm năm'

Công trình bền vững nhờ thiết kế lấy cảm hứng từ nhà ba gian truyền thống, nhiều giải pháp kiến trúc và kết cấu bê tông toàn khối.

Ngôi nhà có quy mô hai tầng, được xây dựng trên khu đất rộng 250 m2 tại một khu dân cư yên tĩnh ở TP HCM.

Ngoài đáp ứng mong muốn của gia chủ về một không gian sống bình yên giữa thành phố sầm uất, nhóm thiết kế còn hướng đến xây dựng công trình theo hướng bền vững, thông qua việc kết hợp 3 giải pháp kiến trúc. Đầu tiên là ý tưởng thiết kế, lấy cảm hứng từ kiến trúc nhà 3 gian truyền thống với những không gian sinh hoạt quen thuộc.

Hai, không gian sinh hoạt chung được thiết kế ngay lối vào tầng một, mở ra vườn cây ăn quả phía trước và giếng trời phía sau, trên là giàn rau xanh. Đây là một không gian hình chữ nhật mở, không vách ngăn, nên có thể bố trí vật dụng nội thất linh hoạt nhằm đáp ứng những nhu cầu sử dụng thay đổi theo thời gian của gia đình.

Giải pháp thứ ba là thiết kế những không gian sinh hoạt riêng tư, nằm bên trong hai cấu trúc bê tông vững chắc, thông thoáng nhờ hàng trăm khoảng mở theo hình "mang cá", phù hợp với khí hậu miền nhiệt đới. Những không gian này được ngăn chia bằng vật liệu nhẹ, có thể tái chế, dễ dàng di dời và biến đổi tùy theo nhu cầu sử dụng hay những lúc gia đình có sự thay đổi số thành viên qua các thế hệ.

"Nhờ 3 giải pháp trên, cấu trúc bê tông là thành phần bao che và chịu lực chính của ngôi nhà, có thể bền vững cả trăm năm mà không cần cải tạo", kiến trúc sư chủ trì chia sẻ.

Sau một năm xây dựng, vườn cây ăn quả, vườn rau và giàn cây trên mái đã dần bao phủ công trình, góp phần tạo nên một bầu không khí trong lành, mát mẻ và yên tĩnh cho các không gian sử dụng.

Theo chia sẻ từ gia chủ, vườn cây trên mái thường xuyên thu hút chim chóc đến ăn quả mọng. Ngoài ra, nhờ 11 tấm pin năng lượng mặt trời đặt trên mái nhà, gia đình hiếm khi phải đóng tiền điện, thậm chí còn dư điện năng sử dụng hàng tháng.

Mặt cắt công trình.

Ngôi nhà có tổng diện tích sàn xây dựng là 325 m2. Không gian sinh hoạt chung được thiết kế ở tầng trệt ngay lối vào, thoáng mở, thân thiện với người sử dụng nhờ hội tụ đầy đủ ánh sáng, gió trời, cây xanh và mặt nước.

Trung tâm của không gian sinh hoạt chung ở tầng một là khu thờ và một hồ cá hình tròn phù hợp phong thủy.

Những không gian sinh hoạt riêng tư của gia đình được bố trí bên trong hai khối nhà bê tông với thiết kế thoáng rỗng cùng hàng trăm khoảng mở như "mang cá". Qua đó, các thành viên trong nhà có thể dễ dàng giao tiếp, nhưng vẫn đảm bảo sự riêng tư cần thiết.

Phòng bếp, khu vệ sinh và phòng nghỉ đặt cạnh vườn, phía sau những bức vách bê tông lửng tạo sự riêng tư nhưng vẫn đối lưu không khí tốt.

Mặt bằng tầng một.

Tầng hai được chia thành 3 phòng ngủ và một phòng làm việc. Những không gian này được ngăn chia bằng vách ngăn nhẹ, có thể tái chế, dễ dàng di dời và biến đổi tùy theo nhu cầu sử dụng hay những lúc gia đình có sự thay đổi về số lượng thành viên.

Không gian phòng ngủ luôn tràn ngập ánh sáng nhờ tận dụng tốt các ô thoáng.

Cấu trúc bê tông hình mang cá kết hợp cùng lớp kính bên trong đã tạo nên "hai lớp da" (double skin) giúp cách nhiệt, điều tiết ánh nắng vào nhà và tránh mưa hắt, thích nghi tốt với thời tiết nhiệt đới của Việt Nam. Cấu trúc này cùng với lớp cây xanh bên ngoài góp phần tạo bầu không khí trong lành, mát mẻ.

"Những không gian này có thể mở cửa đón gió mát nguyên ngày, giúp gia chủ có được giấc ngủ ngon", kiến trúc sư chủ trì cho biết.

Mặt bằng tầng 2.

Công trình được hoàn thiện trong năm 2023, chi phí không được tiết lộ.

Thu Hương
Thiết kế và thi công: Cong Sinh Architects
Kiến trúc sư chủ trì: Võ Quang Thi
Ảnh: Hiroyuki Oki