Thứ năm, 18/4/2024
Thứ ba, 6/2/2024, 06:32 (GMT+7)

Nhà phố Sài Gòn với mặt tiền 3,3 m đầy sắc màu

Công trình được thiết kế theo kiến trúc hiện đại, mặt tiền có những bảng màu rực rỡ để tạo điểm nhấn cho toàn bộ không gian.

Ngôi nhà phố có quy mô 3 tầng, kích thước 3,3x12 m, nằm trong một con hẻm tại quận 8 (TP HCM). Với tổng diện tích sàn khoảng 110 m2, tầng một được bố trí phòng khách, bếp; tầng hai gồm hai phòng ngủ; tầng ba bố trí một phòng ngủ và sân thượng.

Để khắc phục nhược điểm mặt tiền nhỏ hẹp, nhóm kiến trúc sư đã phải tính toán kỹ lưỡng để đưa ra phương án thi công phù hợp diện tích, vừa vặn với ngân sách xây dựng. Cảm hứng thiết kế chủ đạo là phong cách hiện đại, kết hợp với bảng màu rực rỡ để tạo điểm nhấn cho toàn bộ không gian.

Mặt tiền với những màu sắc rực rỡ kết hợp với cây xanh và những ô gạch bông gió, vừa tạo điểm nhấn vừa lấy được nhiều ánh sáng và gió trời cho những khu vực trên cao. Phong cách hiện đại được thể hiện ở bố cục hình khối phi đối xứng, những vật liệu mới gồm bê tông, kính, thép… cộng hưởng với những mảng màu đối lập và hình thù lạ mắt của nội thất.

Hiện trạng ngôi nhà trước khi cải tạo.

Phòng khách với mảng tường đá thô mộc kết hợp gạch kính, nội thất nhiều màu sắc rực rỡ. Các chi tiết nhỏ giúp giảm bớt sự bí bách và khô cứng thường thấy trong không gian nhà phố.

Nhằm khắc phục nhược điểm thường thấy của các ngôi nhà ống, kiến trúc sư đặt xen kẽ các mảng tường kính, nhằm lấy sáng tự nhiên cho các không gian bên trong.

Cầu thang được bố trí ở giữa, thay vì đưa xuống cuối nhà. Toàn bộ khu bếp - ăn được trang trí theo tone màu đỏ - đen nổi bật.

Không gian bếp nấu được thiết kế ẩn sau cầu thang, có bàn đảo để thuận tiện thao tác.

Bàn ăn với kích thước nhỏ gọn, bố trí liền kề khu vực tiếp khách.

Nhà có tổng ba phòng ngủ. Phòng ngủ chính nằm ở tầng hai, sử dụng nội thất mang tone màu nổi bật, đồng nhất với phong cách chủ đạo của công trình.

Phòng ngủ phụ với gam màu trung tính, tạo điểm nhấn ở hệ thống đèn và các chi tiết trang trí có hình dáng lạ mắt.

Phòng vệ sinh với thiết kế đơn giản, sử dụng gạch kính để lấy ánh sáng tự nhiên.

Sân thượng được đầu tư thành một không gian thư giãn, với những mảng tường sơn hiệu ứng, xen kẽ cây xanh. Phần mái nhà thiết kế hệ khung sắt kết hợp với kính và đèn thả.

Mặt bằng bố trí các tầng.

Công trình được thiết kế và thi công trong 8 tháng, chi phí không được tiết lộ.

Thu Hương
Đơn vị thiết kế, thi công: 1618 Design Studio
Nhóm thiết kế: Trần Công Nguyên, Nguyễn Thái Tiên
Kỹ sư: Trần Thị Diễm, Trần Hoàng Hải