Thứ năm, 18/4/2024
Chủ nhật, 4/2/2024, 00:04 (GMT+7)

Nhà phố như hộp diêm với mặt tiền 2,7 m

Nhật BảnCông trình được xây dạng khối hộp bê tông, mở nhiều cửa sổ kính lớn bên hông, tạo cảm giác không gian mở, giao hòa với bên ngoài.

Ngôi nhà có quy mô hai tầng, diện tích 65 m2, nằm tại Saitama (Nhật Bản), là nơi sinh sống của một cặp vợ chồng trẻ. Hiện trạng khu đất dài và hẹp, với mặt tiền 2,9 m, sâu 16 m - là phần sót lại của thửa đất lớn sau quá trình mở rộng đường.

Mặt tiền ngôi nhà thực tế khi xây dựng chỉ khoảng 2,7 m, thiết kế kiến trúc hình khối đơn giản và màu bê tông nguyên bản. Để tạo cảm giác không gian rộng rãi, thông thoáng, nhóm thiết kế chọn cách tận dụng chiều sâu công trình, xóa nhòa ranh giới trong - ngoài bằng hệ vách kính lớn.

Kết cấu công trình gồm 8 trụ bên dưới, nâng đỡ khối hộp bê tông tầng hai. Tầng một có thể sử dụng linh hoạt, tầng 2 là không gian riêng tư.

Nhận thất các mặt Nam, Bắc, Tây của khu đất đều thông thoáng, đón ánh sáng tự nhiên chiếu vào từ nhiều hướng. Vì vậy, kiến trúc sư đã lắp đặt cửa sổ ở cả 4 phía. Ngược lại với tầng 1, cửa sổ và chiều cao trần của tầng 2 được hạn chế nhằm tạo không gian ấm cúng. Mục đích là tạo ra một trạng thái trong đó hai không gian này tương ứng và bổ sung cho nhau.

Bước vào tầng một, không gian có cảm giác như một hang động, với tường cao và cột lớn. Tuy nhiên, càng đi sâu vào bên trong, các cửa sổ càng gần hơn.

Nhằm hạn chế nhược điểm không gian hẹp, kiến trúc sư chọn phân chia ranh giới các phòng chức năng bằng sự khác biệt về mặt bằng sàn. Không gian cạnh bếp có thể là khu vực ăn uống, xa hơn là hành lang và khu vực tiếp khách.

Bên trong ngôi nhà hộp diêm với cấu trúc bê tông chắc chắn, gia chủ có thể cảm nhận rõ ràng sự thay đổi thời tiết, nhiệt độ và ánh sáng tự nhiên.

Mối quan hệ giữa bên trong và bên ngoài được kết nối bằng các cửa sổ kính lớn, giúp không gian sống trở nên tự do và cởi mở.

Mặt cắt công trình.

Trái ngược với tầng một, trần tầng hai được hạ thấp để tạo cảm giác ấm cúng. Chiều cao các tầng được bố trí hợp lý giúp tăng khả năng kết nối giữa các thành viên.

Tầng hai gồm một phòng ngủ, không gian làm việc và vệ sinh. Nhờ hệ cửa phù hợp, các phòng luôn đủ sáng và hiếm khi phải dùng đèn điện vào ban ngày.

Nội thất chủ yếu thiết kế liền tường, sử dụng vật liệu gỗ tự nhiên.

Bồn tắm nằm giúp tăng tiện nghi thư giãn. Phòng tắm được chiếu sáng và thông gió nhờ cửa sổ lớn.

Mặt bằng các tầng.

Ngôi nhà được thi công hoàn thiện trong năm 2023, thực hiện bởi văn phòng kiến trúc IGAArchitects (Nhật Bản).

Khánh Đăng (theo Archdaily)