Thứ năm, 18/4/2024
Thứ tư, 27/12/2023, 07:23 (GMT+7)

Nhà phố dành 60% diện tích làm sân vườn

Đà NẵngCăn nhà diện tích 216 m2, được xây đua ra phía trước, dành một lối đi nhỏ và trồng cây trên bậc thang, phía sau là khoảng sân vườn rộng hơn 70 m2.

Ngôi nhà phố quy mô ba tầng, diện tích 216 m2, nằm tại TP Đà Nẵng, là nơi ở của một gia đình có 3 thành viên.

Gia chủ mong muốn sở hữu không gian sống đầy đủ tiện nghi, nhiều cây xanh thoáng mát. Vì vậy, kiến trúc sư đã chọn giải pháp thiết kế ngôi nhà theo phong cách tối giản, mật độ xây dựng chỉ 40%, diện tích còn lại dành cho sân vườn.

Khối nhà được xây đua ra phía trước, nhường chỗ cho khoảng sân vườn rộng hơn 70 m2 phía sau. Công trình không có cổng rào, mà bố trí bậc thang dẫn lên trên kết hợp trồng các loại cây bụi tạo cảnh quan, cùng hầm để xe. Mặt tiền thiết kế các ô cửa kính, hệ lam gỗ, ban công nhằm đón nắng, gió vào không gian bên trong.

Hệ thống đèn điện được bố trí khoa học, làm nổi bật vẻ đẹp công trình vào ban đêm.

Mặc dù nằm sát đường lớn nhưng nhờ hệ cửa chắc chắn, ngôi nhà dễ tiếp cận mà vẫn đảm bảo an toàn cho gia đình.

Tầng hầm được tận dụng làm chỗ đậu xe và phòng kho. Khu vực gầm cầu thang trồng nhiều cây nhằm tạo cảnh quan xanh mát.

Mặt sau công trình với khoảng sân vườn rộng là nơi các thành viên trong gia đình cùng ngồi hóng gió, vui chơi mỗi khi rảnh rỗi. Hệ cửa kính tạo tầm nhìn thông thoáng ra xung quanh. Hệ mái bằng gỗ xòe rộng nhằm che mưa nắng, thích nghi tốt với điều kiện khí hậu tại địa phương.

Mặt cắt công trình.

Tầng một tập trung vào không gian sinh hoạt chung gồm phòng khách, bếp - bàn ăn và phòng tắm. Thiết kế mở tạo cảm giác rộng rãi, tăng khả năng kết nối giữa các thành viên.

Không gian tràn ngập ánh sáng, hướng tầm nhìn rộng mở về khu vườn sau nhà.

Hệ tủ bếp âm tường tiết kiệm diện tích, kết hợp bàn đảo nhằm thuận tiện tích trữ các thiết bị bếp.

Tầng hai gồm một phòng ngủ lớn, tích hợp khu vực thay đồ và một phòng tắm lớn. Khu vực phòng tắm thiết kế bồn nằm thư giãn, trồng nhiều cây xanh để tạo cảnh quan và điều hòa không khí.

Hai phòng ngủ được bố trí ở tầng 3, kết nối với hành lang cây xanh thông qua hệ cửa kính lớn. Hệ mái được khoét rỗng nhằm tăng khả năng thông gió và lấy ánh sáng tự nhiên cho phòng ngủ.

Hệ vách kính và cầu thang dạng bay giúp tận dụng khả năng lấy sáng và thông gió cho công trình.

Mặt bằng các tầng.

Ngôi nhà được hoàn thiện trong năm 2023, chi phí không được tiết lộ.

Hải Lý
Đơn vị thiết kế, thi công: 85 Design
KTS chủ trì, chụp ảnh: Tô Hữu Dũng