Chủ nhật, 14/7/2024
Thứ năm, 13/7/2023, 07:17 (GMT+7)

Nhà phố có mặt tiền như thác nước

Cần ThơMảng tường cong ốp gạch kính màu xanh, kết hợp hệ mái sân thượng vừa giúp chắn nắng, vừa tạo hình như thác nước ở mặt tiền.

Ngôi nhà 4 tầng có diện tích 5,7x9,5 m nằm tại phường Hưng Phú, quận Cái Răng, TP Cần Thơ. Nhằm khắc phục nhược điểm hướng Tây, ảnh hưởng trực tiếp từ nắng nóng gay gắt vào buổi chiều, kiến trúc sư chọn giải pháp thiết kế cùng lúc 3 lớp chống nắng gồm: mảng tường bê tông cong, mái hiên đua rộng 1,4 m và hệ cửa trượt lam sắt chắn ngoài ban công.

Điểm nhấn ở mặt tiền là mảng tường bê tông cong, được ốp gạch kính bể bơi có độ bóng cao giúp phản chiếu ánh sáng, khiến mặt tiền ngôi nhà giống như một thác nước đang chảy xuống.

Khu vực này cũng như khoảng đệm che chắn, giảm bức xạ nhiệt giúp không gian chức năng trong nhà luôn mát mẻ.

Lấy cảm hứng từ sở thích bơi lội của các thành viên trong gia đình, kiến trúc sư chọn màu xanh lam làm tone màu chủ đạo cho cả nội, ngoại thất căn nhà.

Phần ban công ở giữa cửa trượt lam sắt và cửa kính, đóng vai trò như một không gian đệm giúp giảm nhiệt hấp thụ vào trong nhà.

Từ khi lên ý tưởng, chủ nhà bày tỏ mong muốn sở hữu một không gian sống gần gũi, kết nối tốt giữa các thành viên. Ngoài ra, ngôi nhà phải có đầy đủ tiện nghi đáp ứng nhu cầu sinh hoạt, học tập, vui chơi của 4 đứa trẻ trong gia đình.

Khi lên phương án thiết kế, kiến trúc sư đã đưa ra giải pháp bố trí ngôi nhà theo kết cấu lệch tầng, lấy giếng trời làm trung tâm, tạo sự tiếp nối và xoá nhoà ranh giới giữa các tầng. Không gian nội thất mang màu sắc tươi sáng để kích thích khả năng sáng tạo cho con trẻ.

Tầng một được bố trí khu sinh hoạt chung gồm bếp, bàn ăn và phòng vệ sinh. Không gian giàu ánh sáng, gió tự nhiên nhờ sự kết hợp giữa sân trước, sân sau và khoảng thông tầng.

Hệ tủ chữ L giúp góc bếp gọn gàng và tiết kiệm diện tích. Ở sân sau, gia chủ trồng nhiều cây xanh tạo cảm giác gần gũi thiên nhiên và tăng cảm hứng nấu nướng.

Gầm cầu thang được bố trí sân chơi mini dành cho bé với vật liệu gỗ bo tròn các góc. Khi đang nấu ăn hay làm việc nhà, bố mẹ đều có thể quan sát, trò chuyện với con.

Các chiếu nghỉ cầu thang được thiết kế rộng rãi để tạo thêm không gian sinh hoạt, vui chơi, tập thể thao trong nhà.

Tầng hai gồm khu vực sinh hoạt chung, phòng ngủ của bố mẹ, phòng vệ sinh.

Tầng 3 gồm khu vực sinh hoạt chung, dãy bàn học tập và phòng ngủ của các con. Hệ cửa kính lớn giúp cung cấp ánh sáng tự nhiên và mang đến tầm nhìn rộng để 4 đứa trẻ có thể quan sát cảnh quan bên ngoài.

Phòng ngủ dành cho các con được thiết kế một ô cửa nối liền với hệ cầu trượt, tạo không gian vui chơi ngay trong nhà. Trẻ nhỏ có thể chọn lối cầu thang bộ hoặc cầu trượt, mỗi khi muốn di chuyển từ phòng ngủ đến khu học tập.

Khu vực giặt phơi được đặt ở tầng 4.

Mặt cắt công trình.

Ngôi nhà có tổng thời gian thiết kế và thi công là 5 tháng, chi phí 2,5 tỷ đồng.

Hải Lý
Đơn vị thiết kế: Time Design
KTS chủ trì: Châu Quốc Thắng
Ảnh: Minq Bui