Chủ nhật, 14/7/2024
Thứ bảy, 2/9/2023, 06:44 (GMT+7)

Nhà phố có mặt tiền như biết chuyển động

TP HCMHệ thống lam gỗ đóng mở linh hoạt vừa che mưa nắng, vừa giúp điều hòa không khí và tạo cảm giác như mặt tiền ngôi nhà biết chuyển động.

Ngôi nhà phố quy mô một trệt, 4 lầu, diện tích xây dựng 76 m2, nằm trong một khu dân cư đông đúc tại quận Gò Vấp, TP HCM. Để có đủ không gian sinh hoạt cho gia đình 3 thế hệ, gia chủ có yêu cầu xây cao nhưng vẫn thông thoáng và nhiều mảng xanh.

Ngoài ra, với chiều ngang 3,9 m, sâu 19,6 m, mặt tiền nhỏ hẹp và chịu ảnh hưởng trực tiếp bởi nắng hướng Tây cũng là thách thức với nhóm kiến trúc sư khi thiết kế.

Nhằm khắc phục nhược điểm của nhà ống, nhóm kiến trúc sư đã đưa ra giải pháp bố trí hệ lam gỗ ở mặt tiền, giúp che mưa nắng, điều hòa không khí và duy trì khả năng quan sát của gia chủ. Với khả năng đóng mở linh hoạt, mặt tiền ngôi nhà giống như biết chuyển động, với diện mạo thay đổi liên tục tùy theo mục đích sử dụng của gia chủ.

Mặt tiền ưu tiên sử dụng vật liệu thô, bền vững gồm đá ong xám kết hợp với lam gỗ, nhằm tận dụng khả năng tự điều hòa nhiệt độ cho công trình.

Trong khi hàng cây xanh trồng ngoài ban công vừa tạo điểm nhấn thẩm mỹ, vừa giúp ngăn cản ánh nắng gắt chiếu trực tiếp vào buổi chiều.

Mặt cắt công trình.

Xuất phát từ nhu cầu thực tế của gia đình, bếp và phòng ăn được ở tầng trệt, là nơi đón tiếp những người họ hàng ở ngay trong khu phố ghé thăm mỗi ngày. Một sân rộng bố trí liền kề giúp trẻ nhỏ có thể thoải mái vui chơi khi người lớn nấu ăn.

Phòng ngủ của các thành viên trong gia đình lần lượt bố trí ở lầu một và 2. Trong đó, phòng ngủ của ông bà nằm ở lầu một, liền kề thư viện, giúp việc đi lại được dễ dàng. Lầu 2 là nơi nghỉ ngơi của bố mẹ và 2 con.

Phòng ngủ của 2 con gái được thiết kế với cửa sổ kính hình tròn, lấy ánh sáng hướng Đông vào buổi sáng.

Mặt bằng bố trí tầng trệt.

Thay vì nằm ở ngay cửa ra vào, các khu sinh hoạt chung như phòng khách, phòng làm việc được đưa lên lầu 3. Nhờ vậy, gia chủ có thể ngắm nhìn cảnh quan thành phố, tránh cảm giác không gian chật hẹp, tù túng.

Nội thất hướng tới phong cách đơn giản, sử dụng vật liệu chủ đạo là gỗ, da.

Sân thượng phía ngoài là khu giặt phơi và khoảng sân trồng cây xanh. Từ vị trí này có thể ngắm nhìn toàn bộ khu vực sân bay Tân Sơn Nhất.

Giếng trời bằng kính cường lực từ trên mái kết nối các tầng, cho phép ánh sáng xuống tận tầng trệt. Giải pháp lấy sáng và thông gió tự nhiên được nghiên cứu kỹ lưỡng để giảm thiểu việc sử dụng máy lạnh và đèn điện, tiết kiệm năng lượng.

Sân thượng phía sau có mái che di động, đặt bếp khô và bàn ăn dùng làm nơi ăn uống, tổ chức tiệc BBQ ngoài trời vào mỗi cuối tuần.

Mặt bằng bố trí lầu một.

Công trình được thiết kế và thi công trong 6 tháng, tổng chi phí 3 tỷ đồng.

Thu Hương
Đơn vị thiết kế: STD Design Consultant
KTS chủ trì: Phạm Thành Trung
Nhóm thiết kế: Nguyễn Tất Thành, Ba Đặng
Ảnh: Triệu Chiến